Cẩn thận khi dùng chung những loại thực phẩm ‘kỵ’ nhau

Một số loại thực phẩm nếu dùng chung với nhau sẽ làm bụng lình xình, lượng đường trong máu tăng cao và làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, theo eatclean.

Trà đen dùng chung với sữa bò làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất từ trà vào cơ thể - Ảnh: Shutterstock
Trà đen dùng chung với sữa bò làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất từ trà vào cơ thể – Ảnh: Shutterstock

Một số loại thực phẩm nếu dùng chung với nhau sẽ làm bụng lình xình, lượng đường trong máu tăng cao và làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, theo eatclean.

Trà đen dùng chung với sữa bò làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất từ trà vào cơ thể - Ảnh: ShutterstockTrà đen dùng chung với sữa bò làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất từ trà vào cơ thể – Ảnh: Shutterstock

Trà và sữa

Trà đen rất giàu chất chống ôxy hóa có tác dụng giảm viêm, ngừa được nhiều bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường. Tuy nhiên, nếu kết hợp trà đen với sữa (sữa bò hoặc đậu nành) vào cốc trà sẽ làm giảm lợi ích của trà với sức khỏe do protein từ sữa kết hợp với chất chống ôxy hóa trong trà và ngăn cản các chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể.

Hơn nữa, sữa cũng không cung cấp thêm canxi cho cơ thể khi kết hợp với trà đen.

“Chất caffeine trong trà có thể làm giảm hấp thu canxi,” bà Rachel Meltzer Warren, tác giả của cuốn “The Smart Girl’s Guide to Going Vegetarian” (Hướng dẫn ăn chay thông minh cho bạn nữ), cho biết.

Nếu bạn thực sự muốn thêm một cái gì đó vào trà thì vắt một ít chanh vào đó sẽ tốt hơn vì chanh làm tăng lượng chất chống ôxy hóa từ trà mà cơ thể có thể hấp thụ.

Xà lách trộn và nước sốt không béo

“Khi bạn tránh ăn chất béo trong món xà lách trộn, vô tình bạn đã tạo ra rào cản khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ rau”, bà Meltzer Warren nói.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Clinical Nutrition (Dinh dưỡng lâm sàng) của Mỹ cho thấy sắc tố carotenoid từ rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, carotenoid chỉ dễ dàng hấp thụ hơn khi kết hợp với nước sốt từ chất béo nguyên kem.

Chất cồn và cà phê

Uống bia hay rượu rồi sau đó uống cà phê, đó là ý tưởng không hay chút nào.

Tại sao? Bởi lẽ sự gia tăng năng lượng mà bạn nhận được từ chất caffeine trong cà phê cho bạn tưởng rằng mình đã tỉnh nhưng thật sự là rất say.

Nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) cho thấy những người kết hợp chất caffeine và rượu có nguy cơ gặp tai nạn nhiều hơn so với những người chỉ uống một loại rượu hoặc cà phê.

Leave a comment

Your email address will not be published.