Trà xanh và trà đen: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Cả trà xanh và trà đen đều được coi là những lựa chọn đồ uống lành mạnh. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, cái nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trà đen có theaflavins, có tác dụng bảo vệ tim và mạch máu, kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol /// ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trà đen có theaflavins, có tác dụng bảo vệ tim và mạch máu, kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một tách trà là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, buồn ngủ, bối rối hoặc lo lắng. Nó giống như một thức uống kỳ diệu giúp tăng cường năng lượng cho chúng ta khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi hoặc lười biếng.

Ngoài các loại trà thông thường, hai loại trà được những người đam mê thể dục cực kỳ ưa chuộng là trà xanh và trà đen. Cả hai loại trà này đều được chiết xuất từ lá của một loại cây có tên là Camellia Sinensis. Lá và phần trên cùng của cây được sử dụng để làm trà xanh và trà đen.

Nhưng liệu trà đen có tốt cho sức khỏe như trà xanh hay ngược lại? Đây là sự thật.

Pha chế trà xanh

Để làm trà xanh, lá được thu hái và phơi khô sau đó làm ấm bằng cách chiên trên chảo hoặc hấp cách thủy sau khi hái. Điều này giúp lá không bị ô xy hóa, giúp duy trì hương vị và màu sắc của trà.

Chuẩn bị trà đen

Để làm trà đen, người ta tuốt lá và làm khô… sau đó để ô xy hóa trước khi chúng được ngậm nước. Sau đó, các enzym trong lá trải qua quá trình ô xy hóa và lá có màu đen và nâu, có mùi thơm và tinh chất mạnh hơn. Vì vậy, lá trà xanh là hoàn toàn tự nhiên, trong khi lá trà đen được lên men và ô xy hóa, theo Times of India.

Lợi ích của trà xanh

Trà xanh và trà đen: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - ảnh 1

Trà xanh rất giàu EGCG, một chất chống ô xy hóa chống lại các bệnh tim mạch

Shutterstock

Trà xanh rất giàu EGCG, một chất chống ô xy hóa chống lại các bệnh tim mạch. Trà xanh cũng giúp giải độc và mang lại làn da tươi sáng. Nó cũng làm tăng sự trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Ngoài ra, trà xanh có tính a xít ít hơn so với trà đen.

Lợi ích của trà đen

Trà đen có một a xít amin, L theanine, có thể giúp bạn tập trung và thư giãn. Nó làm giảm các hoóc môn căng thẳng trong cơ thể khi tiêu thụ điều độ. Trà đen có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tim mạch của bạn nhưng có tính a xít cao hơn. Trà đen có theaflavins, có tác dụng bảo vệ tim và mạch máu, kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol, theo Times of India.

Hàm lượng caffeine trong trà xanh và trà đen

Trà xanh có ít caffeine hơn trà đen nhưng hàm lượng caffeine cũng tùy thuộc vào từng loại cây, phương pháp ngâm và pha chế. Một tách trà xanh có 1/4 lượng caffeine so với một tách cà phê, trong khi một tách trà đen có 1/3 lượng caffeine.

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của chúng ta, giúp tâm trạng sảng khoái và đó là lý do tại sao trà đen có hiệu quả hơn trong việc tăng thời gian phản ứng và sự tỉnh táo.

Tùy bạn chọn

Những lợi ích mà cả hai loại trà mang lại là tương tự nhau, ngoại trừ thành phần polyphenol. Trà đen là một lựa chọn tốt hơn cho những người đang tìm cách tăng cường caffeine. Và nếu bạn nhạy cảm với caffeine, bạn nên chọn trà xanh vì nó có tính chất dịu và ít caffeine hơn so với trà đen, theo Times of India.

Leave a comment

Your email address will not be published.