Ung thư đường mật: Các dấu hiệu và triệu chứng

Ung thư đường mật thường không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến giai đoạn muộn của bệnh, nhưng đôi khi các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn và từ đó bệnh được chẩn đoán sớm.

Nếu ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, việc điều trị có thể hiệu quả hơn.

Khi ung thư đường mật gây ra các triệu chứng, thường là do đường mật bị tắc. Các triệu chứng có xu hướng phụ thuộc vào việc ung thư nằm trong các ống dẫn bên trong gan hay trong các ống dẫn bên ngoài gan và bao gồm:

Vàng da

Thông thường, mật được tạo ra bởi gan và thải vào ruột. Vàng da xảy ra khi gan không thể loại bỏ mật có chứa một chất hóa học màu vàng xanh gọi là bilirubin. Kết quả là, bilirubin đi ngược vào máu và lắng đọng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Vàng da thường có thể được xem như vàng da và ở phần lòng trắng của mắt.

Vàng da là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đường mật, nhưng hầu hết các trường hợp, vàng da không phải do ung thư. Nó thường do viêm gan hoặc sỏi mật di chuyển đến ống mật. Nhưng bất cứ khi nào bị vàng da, bạn cũng cần đi khám ngay.

 

Ngứa

Bilirubin dư thừa trong da cũng có thể gây ngứa. Hầu hết những người bị ung thư đường mật nhận thấy ngứa.

Phân màu nhạt

Bilirubin góp phần tạo nên màu nâu của nhu động ruột, vì vậy nếu nó không đến ruột, màu phân của một người có thể nhạt hơn.

Nếu ung thư ngăn chặn việc giải phóng mật và dịch tụy vào ruột, một người có thể không tiêu hóa được thức ăn béo. Chất béo không được tiêu hóa cũng có thể khiến phân có màu nhạt bất thường.

Nước tiểu đậm

Khi nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, nó cũng có thể thoát ra trong nước tiểu và khiến nó có màu sẫm.

Đau bụng

Ung thư đường mật giai đoạn đầu hiếm khi gây đau, nhưng các khối u lớn hơn có thể gây đau bụng, đặc biệt là bên dưới xương sườn bên phải.

Chán ăn/sụt cân

Những người bị ung thư đường mật có thể không cảm thấy đói và có thể giảm cân mà không cần cố gắng làm như vậy.

Sốt

Một số người bị ung thư đường mật phát triển các cơn sốt.

Buồn nôn và ói mửa

Đây không phải là những triệu chứng phổ biến của ung thư đường mật, nhưng chúng có thể xảy ra ở những người bị nhiễm trùng (viêm đường mật) do tắc nghẽn ống mật. Các triệu chứng này thường được thấy cùng với sốt.

Bạn cần lưu ý ung thư đường mật rất hiếm. Những triệu chứng này có nhiều khả năng được gây ra bởi một nguyên nhân khác không phải ung thư ống mật. Ví dụ, những người bị sỏi mật có nhiều triệu chứng giống nhau. Và có nhiều nguyên nhân gây đau bụng phổ biến hơn nhiều so với ung thư đường mật. Ngoài ra, viêm gan virus là một nguyên nhân phổ biến hơn gây vàng da.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Leave a comment

Your email address will not be published.