Nghi ngờ mắc giang mai bẩm sinh, các bác sĩ cho mẹ và bé C. làm xét nghiệm. Kết quả, hai mẹ con đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai.

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa tiếp nhận bé C. (một tháng tuổi) được bệnh viện huyện chuyển đến trong bệnh cảnh nặng nề. Bé bú kém, da xanh nhợt, khó thở, bụng chướng,… Đặc biệt, bé có vết chợt loét vùng mông, lòng bàn chân.

Nghi ngờ mắc giang mai bẩm sinh, các bác sĩ cho mẹ và bé làm xét nghiệm. Kết quả, hai mẹ con đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai.

Sau một tuần điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và truyền máu, trẻ đã tiến triển tốt, bú được, da hồng hào, hết khó thở,… Trẻ sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sĩ Mai Hồng Tình, khoa Nhi, cho biết giang mai bẩm sinh xảy ra khi người mẹ mắc phải truyền bệnh cho con trong thai kỳ. Tùy mức độ nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ sang thai nhi, chúng ta có thể gặp nhiều nguy cơ khó lường.

Bé một tháng tuổi mắc bệnh giang mai
Mẹ và bé đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai. Ảnh: BVCC.

Tình huống nặng, người mẹ có thể sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, nhiễm khuẩn và trẻ tử vong. Nhẹ hơn, trẻ sinh ra sức khỏe bình thường, sau đó xuất hiện tổn thương các cơ quan như mắt, tai, xương khi không được điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa giang mai bẩm sinh, người dân cần thực hiện tình dục an toàn. Phụ nữ mang thai nên xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai ở lần khám tiền sản đầu tiên tại các cơ sở y tế. Thai phụ xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai trong thai kỳ cần được bác sĩ tư vấn và điều trị ngay.

Trong quá trình điều trị, thai phụ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ để điều trị hiệu quả, hướng dẫn chăm sóc trước, trong và sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Theo Tuệ An (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY