Bệnh nhân tắm nước lạnh khi vừa tập thể dục khiến thân nhiệt thay đổi đột ngột, co mạch, tạo cục máu đông, làm tắc động mạch nuôi dưỡng tiểu não.

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, vừa tiếp nhận ông N.V.H. (49 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ, làm nghề lái taxi) trong tình trạng hôn mê.

Trước đó, ông H. tắm nước lạnh rồi uống một ly sữa sau khi đi đánh cầu lông về. Sau đó, ông lên xe đi đón khách.

Sau khi đi khoảng 4 km đến nhà khách, ông H. thấy chóng mặt, mồ hôi đầm đìa, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Người dân đưa ông vào nhà để xoa dầu nhưng không đỡ. Khi về nhà, ông H. được người thân đánh gió bằng trứng gà luộc, lá trầu không. Tuy nhiên, tình trạng tiến triển nặng hơn.

Khi thấy ông H. lịm dần, gia đình vội đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu. Kết quả chụp CT chưa phát hiện bất thường, nhưng khi chụp cộng hưởng từ, bác sĩ nhận thấy hình ảnh nhồi máu bán cầu tiểu não trái và thùy nhộng khá lớn. Đặc biệt, bệnh nhân bị tăng huyết áp lên tới 153/103 mmHg.

Người đàn ông đột quỵ do tắm nước lạnh sau khi chơi thể thao
PGS.TS Nguyễn Minh Hiện thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ. Ảnh: BVCC.

PGS.TS Nguyễn Minh Hiện, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Cố vấn cao cấp tại Trung tâm Đột quỵ, cho biết bệnh nhân này đã qua khung giờ vàng dùng tiêu sợi huyết để tái thông mạch máu não bị tắc. Các bác sĩ chỉ có thể điều trị theo phác đồ hiện hành như chống phù não, dinh dưỡng, bảo vệ tế bào não, dùng thuốc hạ mỡ máu, dùng thuốc chống tắc mạch tái phát và vitamin nhóm B.

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục 60%, có thể tự đi lại. Ông H. cần điều trị thêm ít nhất 2-3 tuần.

Theo PGS Hiện, ông H. bị xơ vữa động mạch gây tăng huyết áp nhưng không đi khám và điều trị. Sau đó, bệnh nhân tắm nước lạnh khi vừa tập thể dục khiến thân nhiệt thay đổi đột ngột, gây co mạch, tạo cục máu đông, làm tắc động mạch nuôi dưỡng tiểu não.

Người bệnh không có biểu hiện méo miệng, yếu hay liệt nửa người nên chủ quan, để lỡ cơ hội điều trị trong giai đoạn vàng.

Chẩn đoán bằng CT trong 3 giờ đầu chỉ phát hiện được 30% các trường hợp đột quỵ nhồi máu não. Do đó, người bệnh cần khám kỹ lâm sàng kết hợp chụp cộng hưởng từ sọ não để chẩn đoán xác định.

Triệu chứng phổ biến của đột quỵ là méo miệng, nói khó, liệt, rối loạn vận động, mất cảm giác nửa người. Ngoài ra, người dân cần chú ý thêm khi thấy đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, để kịp thời đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Tuệ Anh (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY