Người chuyển giới khi quyết định phẫu thuật phải sẵn sàng trước những nguy cơ liên quan tới sức khỏe và cuộc sống.

Thời gian gần đây, những luồng ý kiến trái chiều về câu chuyện nữ ca sĩ Tô Ngọc Bảo Linh chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ liên tục xuất hiện. Vẫn có những lời khen ngợi sự dũng cảm của ca sĩ có nghệ danh Lynk Lee. Nhưng ở chiều ngược lại, một số người hâm mộ lại cho rằng hình ảnh của cô giờ đây có phần lố bịch.

Bất luận đồng tình hay phản đối, sự thật mà mọi người buộc phải công nhận đó là những người phẫu thuật chuyển giới đã đánh đổi rất nhiều thứ để có được diện mạo họ mong muốn.

Rối loạn sinh lý, giảm tuổi thọ, nguy cơ tử vong

GS.TS.BS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết: “Chúng ta có thể hình dung đồng hồ sinh học của mỗi người đang chạy một cách trơn tru theo giới tính vốn có. Việc chuyển giới giống như chúng ta vặn ngược chiều kim đồng hồ lại và ép chúng chạy như vậy trong suốt quãng đời còn lại”.

Bởi thế, cho dù được những bác sĩ dày dạn kinh nghiệm phẫu thuật, cơ thể người chuyển giới cũng sẽ xảy ra những rối loạn nhất định.

Theo bác sĩ này, hormone ngoại sinh khi được sử dụng ở cơ thể của một người khác giới sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ cùng nhiều tác dụng phụ. Cụ thể, chúng sẽ tác động tới não, tim mạch cũng như ảnh hưởng tới chức năng của thận.

'Phẫu thuật chuyển giới giống như vặn ngược chiều kim đồng hồ'
Tô Ngọc Bảo Linh (Lynk Lee) đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để chuyển giới. Ảnh: Lynk Lee

Đặc biệt, các vấn đề về tim mạch và não bộ còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong ở nhiều người chuyển giới có thời gian phẫu thuật kéo dài.

Không chỉ vậy, GS Sơn cho hay: “Những người chuyển giới sẽ phải chấp nhận việc tuổi đời của họ sẽ ngắn hơn rất nhiều so với người bình thường do sử dụng hormone”.

Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật, người chuyển giới sẽ không tránh khỏi nguy cơ biến chứng do gây mê cùng rất nhiều yếu tố bên ngoài.

Theo GS Trần Thiết Sơn, vấn đề chuyển giới trong văn hoá của Việt Nam còn tương đối nặng nề. Những người chuyển giới thậm chí còn phải đối mặt với sự chỉ trích của chính gia đình, bạn bè xung quanh khi họ không sẵn sàng chấp nhận việc làm này.

Ông nhận định: “Bản thân những người chuyển đổi giới tính làm tất cả để họ được sống như họ muốn chứ không chấp nhận thứ họ đang có. Bởi thế mà càng áp lực bao nhiêu, họ càng quyết tâm bấy nhiêu”.

Chuyên gia phân tích điều này khiến tương lai của những người chuyển giới đôi khi bị đặt vào một dấu hỏi lớn. Thiếu vắng sự đóng góp của giới y học, sự tư vấn của bác sĩ tâm lý khiến họ không hình dung được con đường tiếp theo, cuộc sống sau đó sẽ như thế nào, họ chỉ khao khát được thoả mãn cuộc sống trong hiện tại. Rất nhiều người vẫn sẽ chấp nhận những nguy cơ và sẵn sàng đánh đổi.

“Thực tế, một số người sau khi được nghe bác sĩ tư vấn và giải thích, họ chỉ dừng lại ở việc trang điểm, thể hiện giới tính bằng trang phục hay nhiều hơn là phẫu thuật đơn giản như cắt ngực, với nam là tạo ngực nhưng giữ nguyên cơ quan sinh dục”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Mất khả năng sinh con

GS.TS Sơn cho biết: “Người chuyển giới phải xác định họ sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh con sau khi phẫu thuật”.

Cụ thể, đối với nữ chuyển sang nam, họ sẽ không có tinh trùng cũng như tinh hoàn để thực hiện việc thụ tinh. Nếu muốn người bạn đời có thể sinh con, họ buộc phải xin tinh trùng của người khác để cấy vào trứng của người vợ, bạn gái.

Ngược lại, đối với nam chuyển sang nữ, họ sẽ không sở hữu buồng trứng để có thể thụ thai và sinh con. Về nguyên tắc, họ sẽ không thể sinh nở nhờ đối tác mà phải sử dụng các biện pháp như thụ tinh nhân tạo,…

Rõ ràng, để có cuộc sống đúng mong muốn, những người chuyển giới sẽ phải đánh đổi rất nhiều điều. Đặc biệt, họ rất cần sự tư vấn cũng như trợ giúp về mặt tâm lý từ các bác sĩ và gia đình, bạn bè, người thân.

Theo Quốc Toàn (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY