Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra cảnh báo tới 10 công ty liên quan vì đã bán bất hợp pháp các chất bổ sung chế độ ăn uống có công dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

Theo đó, thực phẩm chức năng tuyên bố chữa khỏi, điều trị, giảm thiểu hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác là loại thuốc mới chưa được phê duyệt có thể gây hại cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm này thay vì tìm kiếm các phương pháp điều trị đã được chứng minh từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính thống. Điều này đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19, khi nhiều người dễ bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần hơn.

Theo quy định, các sản phẩm dùng để chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa bệnh tật là thuốc, phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt áp dụng đối với thuốc, ngay cả khi chúng được dán nhãn là thực phẩm chức năng. Còn đối với các sản phẩm bổ sung này chưa được phê duyệt cho các mục đích trên, không biết chúng có hiệu quả cho mục đích sử dụng hay không, liều lượng thích hợp là bao nhiêu, tương tác với các thuốc đang dùng như thế nào hay có tác dụng phụ nguy hiểm hoặc các mối lo ngại khác về an toàn khi sử dụng.

Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng với các sản phẩm được tiếp thị và bán trực tuyến với các tuyên bố chưa được chứng minh để ngăn ngừa, điều trị, giảm nhẹ hoặc chữa bệnh. FDA khuyên người tiêu dùng nên trao đổi với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định mua hoặc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào.

26 nghiên cứu từ 150.000 người: Ăn nhiều cá hơn có thể giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh này

Axit béo omega-3 cũng có thể sửa đổi chất dẫn truyền thần kinh của não, cũng như mức dopamine và serotonin có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

Ăn nhiều cá hơn có thể giảm nhẹ bệnh trầm cảm

Theo thông tin đăng trên tờ Nhân dân nhật báo Nhân dân Online – Thời báo Đời sống của Trung Quốc, một nghiên cứu mới vừa được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng của Anh cho thấy những người ăn nhiều cá ít bị trầm cảm hơn.

Các tác giả của nghiên cứu là Giáo sư Trương Đông Phong (Zhang Dongfeng) và các đồng nghiệp của ông từ Trường Y Đại học Thanh Đảo (TQ).

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích dữ liệu của 16 bài báo được công bố trong nghiên cứu toàn cầu về mối liên hệ giữa ăn cá và nguy cơ trầm cảm, bao gồm 26 nghiên cứu, với hơn 150.000 người tham gia.

Các nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng ăn nhiều cá có lợi cho việc làm giảm trầm cảm. Nguy cơ trầm cảm của những người tham gia là nam và nữ tuân thủ chế độ ăn uống có chất tanh đã giảm lần lượt 20% và 16%.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

Giáo sư Phong nói rằng, cơ chế sinh học cụ thể của việc ăn cá để giảm nguy cơ trầm cảm hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến việc axit béo omega-3 giàu trong thịt cá có thể cải thiện cấu trúc của màng não.

Axit béo omega-3 cũng có thể sửa đổi chất dẫn truyền thần kinh của não, cũng như mức dopamine và serotonin có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm.

Cá cũng là một nguồn quan trọng của axit béo không bão hòa đa n-3. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cấu trúc não, chức năng não và các tế bào thần kinh.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

Các nhà nghiên cứu cho biết: Tiếp theo nghiên cứu này, chúng tôi sẽ đi sâu nghiên cứu xem mối liên hệ giữa việc ăn cá và ngăn ngừa trầm cảm có liên quan đến loại cá hay không.

Ngoài ra, nghiên cứu mới vẫn chưa xác định tiêu chuẩn ăn cá hàng tuần, các nhà nghiên cứu cũng sẽ nghiên cứu sâu hơn về điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *