Cứu sống bệnh nhân cao t.uổi sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ( Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng.

Cứu sống bệnh nhân cao t.uổi sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng

Bệnh nhân N.V.T. (88 t.uổi, trú tại Cộng Hòa, Quảng Yên, Quảng Ninh) được đưa vào bệnh viện kiểm tra sau khi xuất hiện đau tức ngực trái, khó thở, buồn nôn và nôn ra thức ăn, chóng mặt nhiều.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Nội tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng cần thiết. Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng với tiên lượng t.ử v.ong rất cao.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến phức tạp, bệnh diễn tiến xấu dần: suy hô hấp, tri giác giảm dần và có xuất hiện ngừng tuần hoàn.

Các bác sĩ đã tiến hành chăm sóc tích cực: thở máy, lọc m.áu liên tục, kháng sinh, dinh dưỡng… Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, đã cai máy thở, chức năng cơ quan hồi phục tốt và được chuyển Khoa Nội tim mạch để điều trị nội khoa.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp người bệnh cao t.uổi tiền sử tăng huyết áp, bệnh thiếu m.áu cục bộ cơ tim, tiểu đường type 2.

Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu người bệnh ngừng tuần hoàn

Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí (Quảng Ninh) vừa áp dụng hạ thân nhiệt chỉ huy cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn 40 phút.

Cứu sống bệnh nhân cao t.uổi sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng

Bệnh nhân có t.iền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim từng cơn… vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu khoảng 40 phút, bệnh nhân có tim đ.ập trở lại.

Các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm đ.ánh giá tổn thương và áp dụng hạ thân nhiệt chỉ huy, nhiệt độ 33 độ C nhằm bảo vệ, hỗ trợ phục hồi tế bào não tổn thương ngừng tuần hoàn.

Sau khi kết thúc hạ thân nhiệt chỉ huy tại bệnh viện, khi được gọi hỏi, người bệnh đã mở mắt và được chuyển Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị. Hiện tại, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, thông thường, người bệnh sau khi bị ngừng tuần hoàn dù được cứu sống vẫn sẽ phải đối mặt với các di chứng tổn thương não hết sức nặng nề như liệt nửa người, co giật, mất trí nhớ, nặng hơn là hôn mê sống đời sống thực vật.

Để người bệnh có nhiều cơ hội sống, đặc biệt là phục hồi ý thức và các chức năng vận động, hạ thân nhiệt chỉ huy chính là một kỹ thuật tiên tiến trong điều trị giúp giảm tỷ lệ t.ử v.ong và các di chứng tổn thương não cho người bệnh sau ngừng tuần hoàn.

Với phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy, nhiệt độ cơ thể người bệnh sẽ được kiểm soát chủ động, hạ từ mức nhiệt độ sinh lý bình thường 37 độ C xuống từ 33 – 36 độ C trong vòng 24 – 48 giờ sau ngưng tuần hoàn. Cơ chế hạ thân nhiệt có tác dụng giảm phù, giảm nguy cơ viêm não, cải thiện tưới m.áu và cung cấp oxy, giúp não có nhiều cơ hội hồi phục hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *