Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia nghiện tập gym cũng là hội chứng gây nghiện. Dù tập gym tốt nhưng nếu nghiện cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nghiện tập thể thao

Anh Nguyễn Đức Chinh – sinh năm 1984, Hà Nội kể anh rất nghiện tập gym. Ngày nào cũng phải đến phòng tập và không được tập gym anh Chinh thấy người bứt rứt. Hàng ngày, sau khi tan sở anh lại rẽ vào phòng gym tập khoảng 1 tiếng mới về nhà. Ngày nào không tập anh cảm giác chân tay rệu rã, mệt mỏi.

Chị Đỗ Thị Trang, Mỹ Đình, Hà Nội tâm sự chị là con nghiện gym. Chị Trang yêu gym vì nó mang lại cho mình sức khỏe và vóc dáng như ý. Sau khi sinh, cơ thể chị Trang béo ú với 3 vòng bằng nhau. Ngay sau khi đi làm trở lại, chị Trang lên kế hoạch tập gym và 6 tháng tập gym kết hợp ăn uống chị Trang giảm được 5 kg. Sau đó, chị kiên trì tập luyện. Đến hiện tại sau 7 năm, ngày nào chị Trang cũng tự dành cho mình 45 phút tập gym với các bài tập toàn thân, bài tập slimfit để siết lại cơ bụng.

PGS Nguyễn Hoài Nam – giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết hiện nay có phong trào nghiện tập gym. Bác sĩ Nam cho biết nghiện tập gym là hội chứng. Bản thân PGS Nam cũng có nhiều người bạn nghiện gym và họ chỉ nghiện 1 môn thể thao. Ví dụ như một người bạn đã ngoài 50 t.uổi vẫn nghiện tennis và được khuyến cáo t.uổi không còn phù hợp nhưng vẫn mê nên say xưa luyện tập. Kết quả, nhồi m.áu cơ tim cấp ngay trên sân tập.

Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

PGS Nguyễn Hoài Nam

Theo PGS Nam, nghiện tập thể dục chủ yếu liên quan đến sự tiết hormone endorphin khi bạn tập luyện quá hăng say. Endorphin là chất dẫn truyền thần kinh, đóng vai trò như thuốc giảm đau và giảm căng thẳng tự nhiên có trong cơ thể.

Những chất này được sản xuất ra bởi vùng dưới đồi và tuyến yên trong suốt thời gian tập luyện, khi bị đau, phấn khích hay trong lúc quan hệ t.ình d.ục. Khi endorphin được tiết ra người đó sẽ có cảm giác phấn chấn, chính cảm giác phấn chấn này là nguyên nhân làm cho bạn nghiện tập luyện thể dục.

PGS Nam cho biết việc nghiện tập thể dục cũng ảnh hưởng tới tâm lý của không ít người. Có thể gây nên hiện tượng lệch lạc. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người nghiện tập thể dục họ sẽ cảm thấy rằng tập thể dục là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của họ, và họ sử dụng tập thể dục như là một cách thể hiện cảm xúc bao gồm giận dữ, lo lắng và đau buồn, và để đối phó với công việc và căng thẳng trong mối quan hệ.

BS Nam đã gặp những người bệnh họ luôn có suy nghĩ lệch lạc về gym và chỉ có gym mới mang lại hạnh phúc cho họ khiến họ bỏ đi nhiều mối quan hệ khác trong xã hội

Tùy từng thể trạng để tập

TS Tăng Hà Nam Anh – chuyên gia về cơ xương khớp, giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết anh thường xuyên tiếp nhận các ca chấn thương trong thể thao.

Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

Ảnh minh họa

TS Nam Anh khuyến cáo việc luyện tập thể thao tốt cho cơ thể nhưng không phải tự tập mà trước khi đi tập nên có khám sức khỏe để biết tình trạng bệnh của mình. Ví dụ, những người nên chạy bộ, chơi tạ nhưng cũng có những người không hợp.

Hiện nay thể thao được chứng mình sẽ giúp người ta sống lâu hơn, dẻo dai hơn, hấp thụ năng lượng tốt hơn, phòng chống rất nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, TS Nam Anh khuyến cáo nếu tập quá nhiều sẽ dẫn tới rối loạn bài tập biểu hiện bằng rối loạn ăn uống bởi chúng ức chế cơn đói khiến cơ thể mệt mỏi, hấp thu dinh dưỡng kém. Hệ lụy tiếp theo là ức chế tinh thần gây âu lo căng thẳng.

Mỗi bài tập thể dục cần phù hợp với tình hình sức khỏe, sở thích của mỗi người.

Nhưng tại Việt Nam người dân vẫn tập theo thói quen là thích gì tập nấy, ít tham vấn chuyên gia trước khi chọn bài tập phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mình. TS Nam Anh ví dụ có những người bị thoái hóa khớp nhưng vẫn cố đi bộ ngày cho đủ 10 nghìn bước chân theo khuyến cáo của ngành y kết quả đi được 10 nghìn bước chân thì cũng “treo giò” do khớp gối vận động quá mạnh gây tràn dịch khớp gối.

Mát xa bằng cách cho… rắn, trăn bò khắp người

Rắn bò trườn khắp người có thể khiến những người sợ rắn kinh hãi đến mức ngất xỉu. Tuy nhiên, đây lại là hình thức mát xa được áp dụng ở Ai Cập để giảm đau khớp và tăng cường sức khỏe.

Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

Massage rắn được cho là có thể giảm đau khớp và cải thiện lưu thông m.áu – ẢNH: REUTERS

Một tiệm spa nhỏ ở thủ đô Cairo (Ai Cập) đã đưa massage rắn vào phục vụ khách hàng. Chủ tiệm kiêm thợ mát xa là ông Safwat Sedki, theo New York Post.

Mỗi lần mát xa rắn kéo dài khoảng 30 phút. Ông Sedki sử dụng khoảng 28 loài trăn, rắn khác nhau để mát xa cho khách. Tất cả chúng đều không có độc.

Mát xae rắn có thể giảm đau khớp, cải thiện lưu thông m.áu và tăng tiết endorphin, loại hoóc môn mang lại cảm giác vui vẻ.

“Sử dụng rắn để mát xa nhằm 2 lợi ích gồm sức khỏe thể chất và cảm xúc. Mục đích thể chất là cải thiện lưu thông m.áu và kích thích tinh thần, còn lợi ích cảm xúc là giúp cơ thể tăng tiết endorphin, loại hoóc môn vui vẻ giúp mọi người cảm thấy tự tin và tăng cường hệ miễn dịch”, Reuters dẫn lời ông Sedki.

Khi mới thực hiện mát xa rắn cho khách hàng, ông Sedki cho biết rất nhiều người đã không giấu nổi sự sợ hãi. Nhưng khi ông giải thích sự an toàn và lợi ích của mát xa rắn, mọi người dần chấp nhận, đặc biệt là những khách hàng sợ rắn.

Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

Những con rắn, trăn được dùng để mát xa đều không có độc – ẢNH: REUTERS

“Khi mới mát xa, tôi rất lo lắng và sợ là lũ rắn sẽ cắn mình. Nhưng sự sợ hãi, lo lắng và căng thẳng đã giảm đi. Tôi cảm thấy thoải mái hơn trong những lần mát xa sau, khi rắn trườn trên lưng tôi”, anh Diaa Zein, một trong những khách hàng của tiêm mát xa rắn, cho biết.

Mỗi lần mát xa rắn kéo dài 20 đến 30 phút có giá 100 bảng Ai Cập (khoảng 145.000 đồng). Với những khách quen, ông Sedki thỉnh thoảng có thể mát xa miễn phí cho họ.

Ban đầu, mát xa rắn chỉ xuất hiện ở một số quốc gia châu Á như Indonesia, Philippines. Hiện tại, hình thức mát xa này đã có ở nhiều nước khác như Ai Cập, Brazil, Nga, Israel và Mỹ, theo Reuters.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *