Uống cà phê pha phin, coi chừng… cholesterol “xấu”

Cà phê được biết đến như thức uống tốt cho hệ tim mạch, nhưng các nhà khoa học Úc cảnh báo một trong những cách pha chế truyền thống có thể gây tác dụng ngược, bởi làm tăng cholesterol “xấu” LDL.

Nghiên cứu được thực hiện do giáo sư Elina Hypponen và tiến sĩ Ang Zhou đang cùng công tác đồng thời tại Đại học Nam Úc, Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc, Viện Sức khoa T.rẻ e.m University College London (UCL, thuộc Đại học London) dẫn đầu. Sử dụng dữ liệu từ 362.571 người từ 37-73 t.uổi được thu thập bởi ngân hàng sinh học Biobank của Anh Quốc, họ phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê không lọc thực sự gây hại.

Uống cà phê pha phin, coi chừng… cholesterol “xấu”

Cà phê phin không qua giấy lọc có thể tồn đọng nhiều cafestol gây hại – Ảnh minh họa từ Internet

Cà phê không lọc là dạng cà phê chỉ được pha chế bằng phin lọc kim loại, không qua giấy lọc, chính là loại “cà phê phin” phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo Sci-News , khác với cà phê được lọc bằng giấy lọc chuyên dụng và cà phê hòa tan, cà phê phin không lọc giữ nguyên thành phần chất béo và cafestol trong ly cà phê. Cafestol là một chất làm tăng cholesterol “xấu” rất mạnh.

Đối với những người uống cà phê không lọc nhiều ly mỗi ngày, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khác biệt lớn trong chỉ số cholesterol “xấu” và cholesterol toàn phần. Mức tăng mỡ m.áu phụ thuộc vào số cà phê bạn uống, nên những người ghiền cà phê gặp bất lợi nhiều nhất.

Vì vậy, nghiên cứu vừa công bố trên Clinical Nutrion khuyên mọi người nên xem lại cách pha cà phê để bảo đảm nó là thức uống hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu thích uống cà phê rang xay, hãy dùng giấy lọc chuyên dụng.

Những công dụng bất ngờ của quả bơ

Bơ là một loại siêu thực phẩm có thể đem nhiều lợi ích không thể ngờ, đây là những lý do để bạn thấy rất cần nên ăn bơ mỗi ngày.

Uống cà phê pha phin, coi chừng… cholesterol “xấu”

Bơ chứa hàm chất béo không bão hoà rất cao có tác động tích cực đến hệ tim mạch. Vì chất béo không bão hoà giúp giảm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), duy trì cholesterol HDL (cholesterol tốt).

Hơn nữa, ăn bơ có thể cải thiện độ nhạy insulin của bạn. Insulin là hormon duy nhất của cơ thể có tác dụng làm hạ đường m.áu.

Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng viêm.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy đưa bơ vào chế độ ăn hằng ngày sẽ đem đến Chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh. Vì bơ khá giàu chất xơ, nên tạo cảm giác no lâu và giảm ham muốn ăn quá nhiều. Mỗi quả chứa khoảng 14 gram chất xơ, và ăn hằng ngày sẽ giúp thu nhỏ vòng eo của bạn.

Theo WebMD, bơ là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, giúp ngăn ngừa bệnh tật và n.hiễm t.rùng. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C và E, cộng với các chất thực vật tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Do chúng chứa nhiều chất phytochemical, như lutein và zeaxanthin ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Loại siêu thực phẩm này đem đến một đặc quyền cho làn da sáng, mắt sáng và tóc bóng mượt. Điều này có được là do bơ có các vitamin tan trong chất béo và axit béo không bão hòa đơn.

Bơ là nguồn cung cấp kali tuyệt vời rất hữu ích trong việc giảm huyết áp cao. Kali rất quan trọng trong cơ thể con người, vì điều chỉnh sự cân bằng nước và cân bằng axit trong m.áu và các mô.

Do đó, đối với hầu hết những người bị huyết áp cao, tăng lượng kali để giảm huyết áp là một cách đáng tin cậy hơn nhiều. Ngoài ra, kali cũng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường và xây dựng cơ bắp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *