Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Những vấn đề về mắt cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19).

Danh sách những triệu chứng liên quan đến COVID-19 dường như dài hơn mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Adolphe Rothschild Foundation của Pháp mới đây cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ viêm kết mạc và bệnh võng mạc ở những bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Nghiên cứu được tiến hành đối với 129 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nghiêm trọng. Tất cả đều được chụp MRI. Kết quả cho thấy, 9 người trong số này đã xuất hiện các triệu chứng về mắt. Giáo sư Augustin Leckers, nhà thần kinh học và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, một hoặc nhiều nốt đã được ghi nhận ở phía trước hoặc phía sau của mắt giống như những vết ban. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa rối loạn thị giác và các yếu tố đồng bệnh. Kết quả đầu tiên cho thấy, trong số 9 bệnh này, 2 người bị tiểu đường, 6 người bị béo phí và 2 người bị cao huyết áp.

Giáo sư Augustin Leckers khẳng định, hình ảnh MRI của tất cả các bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 sẽ giúp xác định được sự hình thành của những nốt ban. Điều này có thể giúp đưa ra phương pháp điều trị sớm để hạn chế các vấn đề về suy giảm thị lực. Tuy nhiên, những nghiên cứu sâu hơn về rối loạn thị giác vẫn đang được tiến hành.

Giải thích nguyên nhân có thể của những biến chứng này, GS Augustin Leckers cho biết, tổn thương mắt có thể liên quan trực tiếp đến tác động của tình trạng viêm do virus. Những tĩnh mạch mắt không đưa đủ m.áu đến mắt. Tư thế nằm ngửa hoặc đặt nội khí quản đối với các bệnh nhân nhập viện cũng có thể là một yếu tố nguy cơ./.

Mất khứu giác, vị giác do Covid-19 có thể kéo dài

Đến nay, hầu hết chuyên gia đã công nhận chứng mất khứu giác, vị giác là dấu hiệu của việc nhiễm Covid-19.

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện tại California, Mỹ – ẢNH:REUTERS

Nghiên cứu mới đây còn cho thấy những triệu chứng này có thể kéo dài đến 5 tháng, sau khi một người bị nhiễm SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19) lần đầu tiên, theo chuyên trang MedicineNet.

Cụ thể, nhóm học giả thuộc Đại học Laval (TP.Quebec, Canada) đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe (cụ thể là khả năng vị giác và khứu giác) của hơn 800 nhân viên y tế có t.iền sử nhiễm Covid-19 trong vòng 5 tháng và hiện đã phục hồi. Theo đó, kết quả cho thấy 2/3 số người tham gia đều có báo cáo họ đã mất khứu giác, vị giác trong khi nhiễm bệnh và gần 1/2 trong số này cho biết họ chưa thể hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Tiến sĩ Nicolas Dupre, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ngay từ đầu đại dịch, chúng ta đã ghi nhận một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị mất khả năng ngửi mùi. Đây là dấu hiệu phổ biến trong nhiều loại bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên với Covid-19, tình trạng có thể tệ hơn nhiều”.

Ở các loại vi rút khác, mùi và vị thường trở lại sau khi các xoang được thông thoáng nhờ quá trình điều trị. Tuy nhiên, với Covid-19, vi rút có thể xâm nhập và g.iết c.hết một số tế bào trong vùng khứu giác của não, từ đó ảnh hưởng lâu dài đến nhận biết mùi, tiến sĩ Nicolas Dupre giải thích.

Chuyên gia người Canada cũng nói thêm ngay cả khi một người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, khả năng cảm nhận mùi, vị cũng có thể không còn được như trước; trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn có thể mất khả năng này vĩnh viễn.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *