Phương pháp tái tạo tóc cho người hói

Một nghiên cứu đột phá từ các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Vật lý và Hóa học RIKEN Nhật Bản đã phát hiện ra các đặc điểm cụ thể của tế bào gốc trong da chịu trách nhiệm tái tạo tóc.

Phương pháp tái tạo tóc cho người hói

Nhiều người không thể chuyển sang giai đoạn anagen sau khi rụng tóc.

Các nhà khoa học đồng thời xác định thành phần tối ưu cho sự phát triển liên tục của nang tóc.

Các nang tóc của con người liên tục trải qua những giai đoạn khác nhau. Phần lớn thời gian nang tóc ở trong giai đoạn anagen. Đây là giai đoạn phát triển tích cực của tóc.

Vào cuối anagen, nang tóc bước vào giai đoạn tạm thời được gọi là catagen. Sau đó là trạng thái nghỉ ngơi – giai đoạn telogen. Khi bước vào giai đoạn telogen, thân tóc sẽ rụng một cách tự nhiên. Sau đó, nang tóc sẽ trở lại giai đoạn anagen và lặp lại chu kỳ phát triển.

Thách thức mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là tìm cách sản sinh những nang tóc mới liên tục lặp lại vòng tròn tự nhiên này. Thu hoạch tế bào gốc biểu mô ở nang tóc (HFSCs) là một cách khả thi để tái tạo tóc trên những người hói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các HFSC đều có khả năng liên tục trải qua các giai đoạn. Nhiều người có thể mọc tóc, nhưng không thể chuyển sang giai đoạn anagen sau khi sợi tóc đó bị rụng.

Vì vậy, các nhà khoa học đã phát hiện ra những tế bào cụ thể. Nhờ đó, giúp phân biệt các HFSC có nhiều khả năng lặp lại chu kỳ nang tóc. CD34 và CD49f thường được sử dụng để xác định các tế bào gốc sản sinh tóc cụ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã phát hiện ra đặc điểm thứ ba là Itg5, nhằm phân biệt hiệu quả các tế bào gốc phù hợp nhất với chu kỳ tóc liên tục.

Makoto Takeo – tác giả của nghiên cứu mới này, giải thích: “Chúng tôi nhận thấy gần 80% nang tóc đạt đến ba chu kỳ, khi Itg5 được chuyển hóa thành mầm nang tóc. Ngược lại, chỉ 13% đạt đến ba chu kỳ khi không có Itg5″.

Nghiên cứu cũng chứng minh hiệu quả của môi trường mới được thiết kế để nuôi cấy HFSCs. Phương tiện này mang tên NFFSE, là sự kết hợp của collagen và 5 yếu tố khác.

81% HFSCs được nuôi cấy trong môi trường NFFSE có thể trải qua ít nhất 3 chu kỳ tóc hoàn chỉnh. Khi một yếu tố được rút ra khỏi môi trường NFFSE, phần lớn HFSCs ngừng hoạt động chỉ sau một chu kỳ tóc.

Takashi Tsuji – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ông và các đồng nghiệp đã tìm hiểu về công nghệ này trong hơn một thập kỷ. Việc thử nghiệm t.iền lâm sàng trên động vật đã được hoàn thành hai năm trước. Thử nghiệm lâm sàng trên người được thiết lập để bắt đầu vào năm ngoái. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến kế hoạch phải lùi lại.

Người phụ nữ b.ị h.oại t.ử mũi sau khi làm đẹp tại spa

Việc nâng mũi tại cơ sở kém chất lượng cùng sai lầm trong điều trị khiến người phụ nữ phải chịu hậu quả nặng nề trên gương mặt và thị lực.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhập bệnh nhân P.T.U.N. (24 t.uổi, trú tại Lâm Đồng trong tình trạng viêm đỏ và giảm thị lực vùng mắt phải.

Trước đó 6 tháng, N. được người quen giới thiệu và tới nâng mũi bằng tiêm chất làm đầy tại một tiệm spa trên đường 3 Tháng 2 (TP.HCM). 4 ngày sau, mũi của bệnh nhân có dấu hiệu n.hiễm t.rùng, đau nhức, đầu mũi sưng tấy, ủ dịch đỏ.

Đáng chú ý, sau khi N. quay lại spa để giải quyết, chủ cơ sở này tiếp tục bơm một loại dung dịch vào mũi bệnh nhân, đồng thời giới thiệu N. tiêm thêm 2 ống tế bào gốc nhằm tăng sức đề kháng với giá 4 triệu đồng.

Thời gian sau đó, bệnh tiếp tục diễn biến nặng. N. quay lại spa và được tiêm kháng sinh nhưng tình trạng không suy giảm khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Phương pháp tái tạo tóc cho người hói

Tình trạng người phụ nữ khi nhập viện. Ảnh: BSCC .

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thạc sĩ, bác sĩ Tạ Quốc Hưng, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, chẩn đoán N. b.ị h.oại t.ử vùng mũi do tắc mạch bởi tiêm chất làm đầy, đồng thời viêm đỏ và giảm thị lực vùng mắt phải.

Đội ngũ đã nhanh chóng thực hiện các phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Sau 2 tuần, vùng sang thương ở mũi khô dần, thị lực mắt phải vẫn kém, có dấu hiệu xung huyết kết mạc và sụp mi. Sang thương vùng trán vẫn xuất hiện mụn nước và rịn dịch m.áu, bệnh nhân có cảm giác đau rát lan tỏa đến da đầu.

Sau một tháng điều trị, tình trạng trên có cải thiện. nhưng thị lực vẫn giảm, vùng da mũi lành dần và có dấu hiệu hình thành sẹo. Sau 4 tháng, thị lực mắt phải của bệnh nhân khôi phục được 2/10 so với trước điều trị, vùng mũi và trán hình thành các vết sẹo lỗi, lõm đan xen.

Các chuyên gia khuyến cáo hiện nhu cầu làm đẹp tăng cao trong dịp giáp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, người dân cần lựa chọn những cơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *