Vì sao khi cảm cúm nên ăn bông cải xanh?

Ăn bông cải xanh có thể giúp giảm các triệu chứng cảm cúm.

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp chúng ta có một sức khỏe tốt. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu như carbohydrate, khoáng chất, protein, vitamin, omega-3 và folate.

Vì sao khi cảm cúm nên ăn bông cải xanh?
Ăn bông cải xanh có thể giúp giảm các triệu chứng cảm cúm. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Những loại rau củ và trái cây có chứa các chất dinh dưỡng nói trên, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tật một cách tự nhiên.

Bông cải xanh được coi là thực phẩm để điều trị các triệu chứng cảm lạnh thông thường và cảm cúm trong thời gian ngắn, theo Boldsky.

Theo nghiên cứu, các loại rau họ cải như bông cải xanh có chứa phytochemical (những hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật) như: sulforaphane, glucosinolate, phenolics. Các vitamin C, A, E, K, chất chống oxy hóa và các khoáng chất như selen, kẽm,… cũng có nhiều trong bông cải xanh. Những chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch.

Cúm là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp gây ra bởi virus cúm, chúng có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm phổi.

Để giúp giảm các triệu chứng cảm cúm, chúng ta nên tiêu thụ bông cải xanh. Do đây là nguồn cung cấp sulforaphane, có thể làm giảm hiệu quả chứng viêm mũi và ngăn ngừa sự nhân lên của virus. Ngoài ra, glucoraphanin trong bông cải xanh có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính và n.hiễm t.rùng, theo Boldsky .

Bên cạnh đó, bông cải xanh rất giàu vitamin K, folate và chất chống oxy hóa, Những chất này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Chính vì vậy, tiêu thụ bông cải xanh có thể làm giảm các triệu chứng cảm cúm một cách tự nhiên.

Trước khi ung thư xảy ra, cơ thể có 3 “cảm giác” này, cảnh báo không nên bỏ qua

Ung thư thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy để phòng bệnh ung thư và phát hiện sớm, mọi người cần hạn chế các yếu tố nguy cơ và thực hiện các biện pháp sàng lọc ung thư phù hợp.

Cơ thể chúng ta không thể tránh khỏi sự xuất hiện của nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là sau khi con người bước qua t.uổi trung niên, các cơ quan khác nhau trong cơ thể bắt đầu suy yếu, sức đề kháng và khả năng miễn dịch cũng suy giảm, dễ sinh ra các loại bệnh, đặc biệt là ung thư.

Khi bị ung thư, cơ thể có thể sẽ có một số thay đổi bất thường, chính là tín hiệu trước khi khởi phát bệnh. Trước khi ung thư xảy ra, cơ thể có thể có 3 “cảm giác” này, cố gắng đừng bỏ qua chúng.

1. Cơ thể xuất hiện đau

Vì sao khi cảm cúm nên ăn bông cải xanh?

Ảnh minh họa

Nếu trong cuộc sống bình thường, đi đứng không để ý có thể sẽ bị ngã gây ra những cơn đau và bầm tím trên cơ thể. Những điều này là do chấn thương gây ra, sau một thời gian nghỉ ngơi sẽ khỏi và không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, nếu đau không rõ nguyên nhân, dù ở chỗ nào của cơ thể, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư. Nếu đau dai dẳng qua một thời gian, và không thể lý giải được bằng vết thương hay bệnh nào khác, thì cần đi khám bác sĩ và mô tả tình trạng đau càng cụ thể càng tốt. Hãy để ý thời gian đau xuất hiện, kiểu đau và điều gì làm đau trầm trọng thêm.

2. Sút cân

Vì sao khi cảm cúm nên ăn bông cải xanh?

Ảnh minh họa

Nếu các cơ quan trong cơ thể trước khi bị bệnh rất khỏe mạnh thì cân nặng cũng rất ổn định, ăn uống cũng rất điều độ. Tuy nhiên bạn không làm việc hay tập luyện vất vả hơn trước, bạn cũng không ăn kiêng, vậy mà vẫn bị sụt cân đáng kể, ví dụ 4 hay 5kg trong vòng một tháng. Sụt cân không rõ nguyên nhân theo kiểu này nhất thiết không được coi thường. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa.

Bởi vì sau khi bị bệnh thì cảm giác thèm ăn giảm đi, lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ giảm dần, vì vậy cân nặng sẽ ngày càng giảm đi. Bạn nên đi khám bác sỹ và mô tả càng chi tiết càng tốt về thời gian bắt đầu bị sụt cân và đã bị sụt mất bao nhiêu cân. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để loại trừ bệnh của tuyến giáp và đề nghị bạn đi chụp CT để xem xét các cơ quan bên trong.

3. Sốt dai dẳng

Vì sao khi cảm cúm nên ăn bông cải xanh?

Ảnh minh họa

Sốt thường là dấu hiệu của một n.hiễm t.rùng, như cúm, nhiễm vi rút và nhiễm khuẩn, nhưng nó cũng có thể báo hiệu một số loại ung thư. Tình trạng sốt cao không đỡ sau khi điều trị thì có thể tế bào ung thư trong cơ thể đang phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể

Hội Ung thư Mỹ cho biết sốt là một trong những triệu chứng xảy ra với ung thư m.áu giai đoạn sớm như bệnh bạch cầu hoặc bệnh lympho. Tất nhiên là không cần chạy ngay đến chỗ bác sĩ mỗi khi bị sốt. Điểm quan trọng là nếu sốt kéo dài và không giải thích được thì cần đi khám, chứ không được bỏ qua.

Tất cả 3 triệu chứng và dấu hiệu được mô tả ở trên đều là những chỉ báo khó thấy và mơ hồ về một bất ổn nào đó. Không dễ phân biệt các triệu chứng của ung thư và không nên hoảng hốt chỉ vì đột ngột có một cái nốt ruồi ở cánh tay hay cảm giác mệt mỏi đôi chút. Chỉ cần nhớ rằng nếu những triệu chứng này tồn tại dai dẳng hoặc xuất hiện mà không vì một lý do nào, thì cần bày tỏ mối băn khoăn của mình với bác sĩ. Có thể đó chỉ là nỗi lo lắng vô ích, nhưng đó cũng có thể là cách cứu sống tính mạng của bạn.

Ngoài ra, kiến nghị mọi người cần phải hình thành thói quen sống tốt, làm việc và nghỉ ngơi khoa học, sẽ giúp chúng ta tránh xa được bệnh tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *