Chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật có lợi cho phụ nữ lớn t.uổi

Việc thay thế đạm động vật (trong thịt đỏ, cá, thịt trắng, trứng, các chế phẩm từ sữa) bằng đạm thực vật (trong các loại hạt, đậu, rau củ) có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong sớm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định.

Chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật có lợi cho phụ nữ lớn t.uổi

Bổ sung đạm thực vật giúp phụ nữ lớn t.uổi sống lâu và sống khỏe hơn.

Trước đó, để tìm hiểu tác động của các loại đạm (prôtêin) đến t.uổi thọ của phụ nữ mãn kinh, các chuyên gia tại Hiệp hội Tim Mỹ đã theo dõi lối sống và tình trạng sức khỏe của hơn 102.000 phụ nữ có t.uổi trung bình là 63. Trong 18 năm theo dõi, gần 26.000 người đã qua đời – gồm 6.993 trường hợp c.hết vì bệnh tim mạch, 7.516 người c.hết vì ung thư và 2.734 người c.hết vì chứng sa sút trí tuệ. Qua theo dõi thường xuyên và khảo sát chế độ ăn của những người tham gia, nhóm nghiên cứu nhận thấy thành phần đạm trung bình chiếm khoảng 16,6% trong chế độ ăn của họ và 68,6% lượng đạm có nguồn gốc từ động vật.

Qua đ.ánh giá, các chuyên gia nhận thấy việc ăn các loại hạt thay cho thịt đỏ, thịt gia cầm, sữa, trứng và cá đều mang đến lợi ích giảm nguy cơ t.ử v.ong. Cụ thể, ăn các loại hạt thay cho trứng giúp giảm 47% nguy cơ t.ử v.ong, trong khi việc thay thế thịt đỏ và sản phẩm sữa bằng những món ăn chế biến từ hạt giúp giảm nguy cơ c.hết sớm tương ứng là 11% và 12%. áng chú ý, những phụ nữ ăn chay dung nạp đạm từ các loại hạt đã giảm hơn 56% nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim mạch.

Trong khi đó, những phụ nữ ăn thịt đỏ chế biến sẵn nhiều nhất có nguy cơ t.ử v.ong vì chứng sa sút trí tuệ cao hơn 20%. Việc tiêu thụ thịt, trứng và sữa nhiều hơn cũng liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim mạch cao hơn lần lượt 12%, 24% và 11%. Tương tự, những người thường ăn trứng có nguy cơ c.hết vì bệnh tim mạch cao hơn 24% và vì ung thư cao hơn 10%.

Kết quả phân tích còn cho thấy, nhóm dung nạp đạm động vật nhiều nhất cũng từng hút thuốc, uống nhiều rượu và ít vận động. Vì thế, họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và có chỉ số khối cơ thể cao hơn, đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Trái lại, nhóm dung nạp đạm thực vật nhiều hơn thường tiêu thụ lượng calo/ngày thấp hơn, ăn ít chất béo bão hòa hơn và dùng nhiều chất xơ hơn.

Nhóm chuyên gia hy vọng các phát hiện mới sẽ khuyến khích phụ nữ lớn t.uổi kết hợp nhiều loại hạt hơn vào chế độ ăn uống hằng ngày thay cho các loại đạm khác để cải thiện sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ.

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đạm thực vật đã được chứng thực:

Giảm rủi ro tim mạch: Nhiều nghiên cứu cho thấy so với người tiêu thụ đạm động vật, người tiêu thụ đạm thực vật ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn. Lý do là đạm thực vật chứa ít chất béo bão hòa hơn, nên tốt cho sức khỏe tim mạch.

Giúp kiểm soát cân nặng. Lợi ích này là nhờ vào ưu điểm ít chất béo bão hòa và giàu chất xơ, giúp no lâu của đạm thực vật. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của chế độ ăn dựa trên thực vật đối với việc giảm cân.

Giảm nguy cơ ung thư. Nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn toàn thực vật có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa. Việc áp dụng chế độ ăn chay hoặc dùng đạm thực vật giúp “nhẹ bụng” và tiêu hóa dễ dàng, nên giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề tiêu hóa. Thành phần chất xơ dồi dào trong loại prôtêin này cũng có lợi ích tăng cường chức năng tiêu hóa.

Prôtêin hoàn chỉnh. ạm thực vật chứa tất cả 9 axít amin thiết yếu mà các loại đạm khác cung cấp. Vì vậy, nó được coi như một loại đạm hoàn chỉnh, giúp dễ dàng bổ sung đủ dưỡng chất cho người dùng.

Ngủ quá ít làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Mỹ cho thấy những người lớn t.uổi ngủ không đủ giấc có nhiều nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hay t.ử v.ong sớm, theo Hãng tin UPI.

Chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật có lợi cho phụ nữ lớn t.uổi

SHUTTERSTOCK

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập dữ liệu về giấc ngủ của hơn 2.600 người lớn t.uổi. Kết quả cho thấy những người có “giấc ngủ ngắn” (không quá 5 tiếng/đêm) có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ hoặc t.ử v.ong trong vòng 5 năm tới. Nguy cơ này cao gấp đôi so với những người cùng nhóm t.uổi ngủ được từ 7 – 8 tiếng/đêm.

Tiến sĩ Sabra Abbott, Phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (bang Chicago, Mỹ), cho biết: “Trong một vài trường hợp, giấc ngủ ngắn là dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ chứ không hẳn luôn là một nguyên nhân”.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho hay không có bằng chứng cho thấy những người ngủ được từ 7 – 9 giờ/đêm sẽ gặp các nguy cơ về mất trí nhớ hoặc t.ử v.ong sớm trong vòng 5 năm.

Nhà nghiên cứu Rebecca Robbins, chuyên gia về giấc ngủ thuộc Bệnh viện Brigham and Women (Boston, Mỹ), cho hay việc cố gắng tạo thói quen ngủ đủ giấc là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Chuyên gia cũng gợi ý người lớn t.uổi nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thường xuyên đón ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành, đồng thời tránh mang ti vi, các thiết bị điện tử vào phòng ngủ để có giấc ngủ chất lượng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *