6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

Những người có các đặc điểm sau đây thường dễ bị tăng cân mất kiểm soát hơn, xem ngay để chủ động cải thiện vấn đề của mình bạn nhé!

Nhiều người thường nhận xét rằng bản thân mình thuộc tạng người có vóc dáng dễ béo, đôi khi chỉ hít thở thôi cũng lên cân được. Ngoài ảnh hưởng từ thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, người dễ tăng cân còn có thể bị rối loạn hệ thần kinh tự chủ.

Thần kinh tự chủ điều khiển việc điều hòa nhiều chức năng sinh lý của cơ thể con người, bao gồm đường huyết, thân nhiệt, giấc ngủ… và cũng ảnh hưởng đến hiệu quả đốt cháy chất béo của cơ thể. Dưới đây là 6 nhóm người có khả năng bị béo phì rất cao, dù cho có ăn ít cũng vẫn lên cân đều đều bạn nhé!

1. Người huyết áp thấp hoặc có lượng đường trong m.áu thấp

Sự điều hòa huyết áp của con người được điều khiển bởi hệ thống thần kinh tự chủ, đặc biệt là thần kinh giao cảm thúc đẩy quá trình phân giải lipid và có tác dụng cân bằng huyết áp.

Nếu bạn là người bị huyết áp thấp thì rất có thể chức năng thần kinh giao cảm hoạt động kém sẽ khiến cho quá trình p.hân h.ủy chất béo trong cơ thể đạt hiệu quả thấp, từ đó càng dễ tăng cân nhanh.

Ngoài huyết áp thì nồng độ glucose trong m.áu của cơ thể con người còn liên quan đến hệ thần kinh tự chủ, thông thường khi đường huyết xuống quá thấp thì hệ thần kinh tự chủ sẽ cảm nhận để thúc đẩy tiết ra các hormone có thể làm tăng m.áu. Lượng đường trong m.áu thấp thường xuyên cho thấy các dây thần kinh tự trị của nó không hoạt động tốt.

2. Người có thân nhiệt thấp, tay chân dễ lạnh

Việc duy trì nhiệt độ cơ thể cũng liên quan đến hệ thống thần kinh tự chủ. Những người thường có thân nhiệt thấp và tay chân lạnh cho thấy hệ thần kinh tự chủ của bạn tương đối yếu và hiệu quả p.hân h.ủy chất béo cũng kém. Điều này có khả năng gây béo phì và những người bị lạnh tay chân, chóng mặt, nhức đầu, lo lắng cũng dễ bị hạ đường huyết.

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

3. Người ít đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi là cách để cơ thể điều hòa thân nhiệt, những người không dễ ra mồ hôi thì khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể họ sẽ yếu hơn. Thậm chí, hệ thần kinh tự chủ của họ cũng không hoạt động ổn định nên càng dễ tăng cân mất kiểm soát.

4. Người dễ mệt mỏi

Hệ thần kinh tự chủ có thể thúc đẩy sự p.hân h.ủy chất béo và tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, những người có hệ thần kinh tự chủ yếu hơn thì khả năng tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể càng thấp hơn. Vì vậy, họ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi hơn người bình thường.

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

5. Người có cơ địa dị ứng

Những người bị viêm da và chàm thường dễ bị dị ứng hơn, điều này cũng có liên quan đến tình trạng rối loạn hệ thần kinh tự chủ. Nếu bạn là người dễ bị dị ứng thì nên chú ý vì khả năng béo phì là khá cao.

6. Người ngủ kém, bị rối loạn giấc ngủ

Việc đi vào giấc ngủ lúc nào và độ sâu của giấc ngủ ra sao sẽ do hệ thần kinh tự chủ điều chỉnh. Những người ngủ chậm, ngủ kém, ngủ ít cần chú ý vì nguy cơ bị béo phì cũng rất cao.

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

Ăn tối càng sớm, sức khỏe càng có lợi đủ đường

Nếu tiếp tục ăn bữa tối muộn, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tăng lượng đường trong m.áu.

Tác hại nghiêm trọng của thói quen ăn tối muộn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa, ăn bữa tối muộn có thể khiến bạn tăng cân và tăng lượng đường trong m.áu, bất kể bữa ăn đó có giống với bữa bạn đã ăn trước đó.

Tiến sĩ Jonathan C. Jun, cộng sự giáo sư y khoa tại Đại học Johns Hopkins trả lời trang Healthline: “Chúng tôi đã biết đến một nghiên cứu khác cho rằng ăn muộn có liên quan đến béo phì và chúng tôi xem xét vấn đề này kỹ lưỡng hơn thay vì chỉ coi đó như một nguyên nhân”.

Ông giải thích rằng nhóm nghiên cứu muốn hiểu được liệu ăn muộn thực sự có làm thay đổi quá trình trao đổi chất bằng cách gây ra béo phì hay không. Họ bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát lâm sàng này thông qua việc cho những người có sức khỏe tốt ăn ở hai thời điểm khác nhau, kiểm soát thức ăn, chế độ ăn uống và thời gian ngủ của họ.

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

Jun và nhóm nghiên cứu gồm 20 tình nguyện viên khỏe mạnh (10 nam và 10 nữ) tìm hiểu cách cơ thể họ chuyển hóa bữa tối được vào lúc 10 giờ tối thay vì 6 giờ chiều. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều đi ngủ vào lúc 11 giờ đêm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng đường trong m.áu họ cao hơn và lượng chất béo bị đốt cháy thấp hơn khi ăn bữa tối muộn, ngay cả khi mọi người ăn giống nhau.

“Chúng tôi không ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu khác đã thực hiện công việc tương tự khi xem xét nhịp sinh học, chế độ ăn uống và chỉ ra rằng nếu bạn ăn lệch pha với nhịp sinh học bình thường của cơ thể, bạn sẽ không chuyển hóa glucose theo cách thông thường”, ông Jun nói.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn muộn có lượng đường trong m.áu gần 20% và quá trình đốt cháy chất béo giảm 10% so với những người ăn tối sớm.

Nghiên cứu của tác giả đầu tiên Chen Juan Gu, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Những tác động mà chúng ta thấy ở những tình nguyện viên khỏe mạnh có thể rõ rệt hơn ở những người đã sẵn mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường.”

Không có thứ gì phù hợp với tất cả

Phần thú vị nhất của nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu nhận thấy không phải ai cũng phản ứng giống nhau với việc ăn bữa muộn.

“Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là không phải ai cũng dễ bị tổn thương theo cách giống nhau. Có một nhóm là những người đã quen ngủ sớm đã có những biểu hiện tồi tệ nhất khi chúng tôi cho họ một bữa ăn muộn.”

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

Theo Jun, những ai hay cú đêm thường ăn vào lúc 2 hoặc 3 giờ sáng dường như không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong bữa ăn của họ. “Không có thứ gì phù hợp với tất cả; Có sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất giữa mỗi người khiến có người nhạy cảm khi phải ăn muộn hơn hoặc có người không cảm thấy có vấn đề gì”.

Jun chỉ ra rằng nghiên cứu này chi tiết hơn nhiều so với nghiên cứu trước đây về cùng chủ đề. Những người tham gia được cho đeo máy theo dõi hoạt động, lấy mẫu m.áu, trải qua các nghiên cứu về giấc ngủ và quét mỡ cơ thể để đo chuyển hóa chất béo.

“Những tình nguyện viên được giám sát rất chuyên sâu khi họ ở trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi đã lấy m.áu mỗi giờ, chúng tôi đã theo dõi các hoạt động và giấc ngủ của họ trong 2 tuần trước khi họ đến phòng thí nghiệm”, ông Jun nói. “Chúng tôi đã đưa ra thứ gọi là nguồn đồng vị ổn định, vì vậy khi họ tiêu thụ thực phẩm, chúng tôi có thể đo được bao nhiêu chất béo họ ăn đã bị đốt cháy hoặc oxy hóa.”

Khi được hỏi liệu nghiên cứu này có cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng thời điểm và cái mọi người ăn có thể là nguyên nhân gây tăng cân, Jun tự tin.

“Có, tôi nghĩ điều này ít nhất cho thấy rằng có sự hợp lý sinh học hoặc giải thích sinh học về cách thức thời gian thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý lượng calo trong cơ thể”, ông nói.

Những gợi ý về thiết lập thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

“Mặc dù nghiên cứu được thực hiện với những người trẻ, nhưng nó cung cấp cho chúng tôi một số thông tin hữu ích để hướng dẫn mọi người thiết lập thói quen ăn uống.” Lisa K. Diewald, MS, RD, LDN, quản lý chương trình, Trung tâm giáo dục và phòng chống béo phì MacDonald tại Đại học Villanova M. Louise Fitzpatrick Cao đẳng Điều dưỡng cho biết.

Diewald cho biết thêm rằng những phát hiện này rất có ý nghĩa trong việc phòng bệnh.

“Nghiên cứu này như một lời nhắc nhở rằng thiết lập thói quen ăn uống không chỉ ở việc điều tiết các yếu tố truyền thống như hàm lượng và kích thước bữa ăn, mà cả thời gian bữa ăn vì nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Theo Diewald, bữa tối là bữa ăn chính trong ngày đối với hầu hết người trưởng thành về lượng calo.

Cô giải thích rằng những người bận rộn thường không chú trọng bữa sáng và bữa trưa, điều này cũng có nghĩa là họ ăn muộn hơn và nhiều hơn vào buổi tối. Điều này dẫn đến sự khó khăn trong quá trình chuyển hóa glucose hoặc chất béo, ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh.

Diewald khuyên bạn nên có một bữa ăn nhẹ, giàu protein như sữa chua vào buổi chiều muộn nếu bạn biết bạn sẽ về nhà muộn. Lựa chọn khác bạn có thể ăn một món salad với gà nướng, nửa bánh sandwich và trái cây, hoặc một chén súp rau và một ly sữa ít béo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *