Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung đã làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đóng góp nhiều cho nền y học nước nhà.

Là một người thân thiện, bản lĩnh chuyên môn vững vàng ông đã cùng với các đồng nghiệp sáng tạo và làm nên nhiều thành công vang dội trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đưa nền Y học Việt Nam vươn ra thế giới. Trí tuệ và tâm huyết của ông là sự kết tinh những tinh hoa dân tộc, một trái tim nhân ái, hết lòng vì người bệnh, đó là Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung -Ủy viên Ban chấp hành Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Tiết niệu Thận học Hà Nội… Hiện ông đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Đức Phúc và là cộng sự của nhiều bệnh viện khác ở cả trong và ngoài nước.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung: Vị bác sĩ thân thiện, nhiệt tình, suốt một đời tận tâm tận lực cho công cuôc chữa bệnh cứu người với rất nhiều phát minh vĩ đại cho nền Y học.

Những nỗ lực hết mình trong nghiên cứu, khám chữa

Với những thành tích xuất sắc nên ngay khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa , Đại học Y Hà Nội năm 1981 – chàng sinh viên Lê Sĩ Trung đã được bổ nhiệm làm đội trưởng đội phẫu thuật t.iền phương. Rồi làm Trưởng khoa Ngoại Quân Y Sư đoàn 313 (1981 – 1986) – khi tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên. Sau đó, để nâng cao trình độ chuyên môn, ông đã phấn đấu và học tập không ngừng nghỉ, cuối cùng đáp lại những cố gắng ấy, ông có cơ hội đi học tập khá nhiều ở các nước như: Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, …. Tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu để ứng dụng và phát triển cho Y học nước nhà.

Sau khi trở về ông được mời về công tác tại Bệnh viện Việt Pháp (từ 2000 – 2014). Chặng đường 15 năm làm việc tại Viện Việt Pháp từ một bác sĩ chuyên khoa ông đã trở thành một trong những bác sĩ hàng đầu về việc ứng dụng thành công công trình Nội soi Thận qua da (NSTQD). Đó là một trong những phương pháp ứng dụng kỹ thuật cao đầu tiên tại Việt Nam trong điều trị Thận Tiết niệu THAY THẾ HOÀN TOÀN PHƯƠNG PHÁP MỔ MỞ lúc bấy giờ với 2 loại máy tán sỏi một là máy siêu âm (Ultrason) và 2 là máy khí nén (Lithoclast).

Với sự thông minh nhanh nhẹn cùng với những phát minh vượt bậc trong nền Y học ông nhanh chóng được đề xuất làm Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu. Nói về phương pháp NSTQD mà bác sĩ Trung đã nghiên cứu ứng dụng thành công, ông chia sẻ: “NSTQD tuy có ưu điểm hơn so với phương pháp mổ mớ lúc bấy giờ nhưng NSTQD chuẩn thức có đường hầm vẫn lớn sấp sỉ 1cm (tương đương với 30CH)”.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Bác sĩ Lê Sĩ Trung cùng các đồng nghiệp đang thực hiện phẫu thuật cho người bệnh tại Bệnh Viện.

Là 1 bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết niệu, thấu hiểu được những nguy hại của căn bệnh mà người bệnh phải gánh chịu nên BS. Trung luôn trăn trở và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để có được phương pháp tối ưu nhất cho người bệnh làm sao ít xâm hại, giảm biến chứng, giảm đau, … Tất cả những điều đó đã ngày đêm thôi thúc ông và sau biết bao nỗ lực, cố gắng đến tháng 10/2012 ông một lần nữa là người đầu tiên áp dụng thành công phương pháp NSTQD bằng đường hầm nhỏ (sử dụng máy tán Sỏi Laser công suất cao 100w và C-arm) – phương pháp này đã giảm tối đa được tính xâm hại, thời gian nằm viện rất ngắn chỉ còn 3 đến 4 ngày.

Theo như những gì bác sĩ Trung chia sẻ trong điều trị Sỏi, phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất nhất hiện nay chính là nội soi thận qua da bằng Điện quang, bởi Điện quang sẽ soi được vị trí của sỏi trong Thận ở chỗ nào. Chính nhờ ưu điểm đó nên Điện quang NSTQD cho tỷ lệ hết sỏi cao hơn rất nhiều các phương pháp khác. Cùng với đó, máy tán sỏi LASER lại có ưu điểm là dụng cụ nhỏ nhẹ, công suất lớn (100w, 120w), tán được nhiều sỏi nên rất thuận tiện trong việc phổ cập tại nhiều bệnh viện.

Mừng hơn là sau khi ra đời, phương pháp này của ông sau đó được ứng dụng rộng rãi tại các viện trong cả nước như: Việt Đức, Viện Quân y, Xanh Pôn… Hiện phương pháp này cũng đã được phổ cập rộng rãi tới nhiều bệnh viện tuyến Tỉnh trong cả nước với những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay tại hầu hết các bệnh viện đều dùng siêu âm trong mổ để điều trị Sỏi (giá thành rẻ phù hợp với nhiều bệnh viện nên có thể phổ cập rộng rãi). Nhưng ở siêu âm lại có hạn chế, không thể kiểm soát được tốt toàn bộ trong quá trình mổ mà chỉ có XQ mới làm được điều đó vì máy điện quang có giá thành rất cao nên việc phổ cập tại các bệnh viện trong nước vẫn còn hạn chế hầu như chưa bệnh viện nào làm được.

Không những phát minh ứng dụng thành công các kỹ thuật cao trong điều trị Sỏi, bác sĩ Trung còn có rất nhiều đóng góp trong điều trị bệnh lý hẹp niệu quản.

Chia sẻ về những cách thức trong điều trị hẹp niệu quản của mình, bác sĩ Trung cho biết năm 2018 một số nước phát triển trên thế giới đã ứng dụng thành công phương pháp điều trị căn bệnh này bằng THULIUM laser. Và đến năm 2019 sau khi thấy lượng bệnh nhân trong nước mắc căn bệnh này ngày một gia tăng, bác đã tìm hiểu và đưa phương pháp này vào để điều trị hẹp niệu quản. Bằng việc ứng dụng thành công phương pháp này trong nước bác sĩ Trung cho biết “điều trị hẹp niệu quản bằng THULIUM laser với kết quả thành công lên tới 80% bệnh lý”.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Những phút giây thư giãn ít ỏi của bác sĩ Trung sau ca mổ tại Bệnh viện.

Nếu như trước đây cả ở thế giới và Việt Nam dùng cả HOLIUM laser để điều trị hẹp niệu quản cho người bệnh thì kết quả chỉ đạt từ 50-60%. Trong khi đó nếu dùng Thulium thì cho kết quả lên tới 80%.

THULIUM laser cho phép cắt và cầm m.áu các tổ chức mềm. Bởi THULIUM laser có bước sóng ngắn giúp phát liên tục, làm bốc hơi nhanh các mô thừa khi cắt,… nhờ nhưng ưu điểm trong điều trị hẹp niệu quản bằng THULIUM laser mà năm 2019 việc điều trị hẹp niệu quản trong nước có kết quả rất đáng khích lệ, Bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Nếu chỉ nhắc đến Tiến sĩ. Bs Lê Sĩ Trung trong việc tiên phong đưa Y học nước nhà lên tầm cao mới trong điều trị Thận Tiết niệu và điều trị hẹp niệu quản thôi thì chưa đủ. Bởi một trong những phát minh vô cùng ý nghĩa khác nữa chính là phương pháp chữa trị bằng ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị Són tiểu ở phụ nữ sau sinh (són tiểu khi gắng sức ở phụ nữ).

Bác sĩ chia sẻ hầu hết những ai mắc căn bệnh này đều đang rất chủ quan. Bệnh són tiểu không có biểu hiện đau đớn, cũng không gây nguy hiểm đến tính mạng nên người bệnh chủ quan, tự cho là đến t.uổi đó thì bị chứ không phải là một bệnh lý như bao căn bệnh khác nên có rất ít người điều trị bệnh lý này. Chỉ một vài người hiểu biết họ mới đi điều trị. Trong khi điều trị bằng phương pháp này chi phí lại rất thấp, thời gian nằm viện chỉ từ 12 đến 36 tiếng là bệnh nhân có thể xuất viện, thời gian phẫu thuật cũng rất ngắn chỉ mất khoảng 20 phút và đáng nói hơn là với phương pháp này bệnh nhân sẽ khỏi vĩnh viễn không bao giờ bị lại.

Theo bác sĩ Trung đây cũng là phương pháp có thể áp dụng phổ cập trong điều trị Ngoại khoa STGS ở phụ nữ.

Những thành tựu to lớn

Hiển nhiên khi nói về BS Trung – Người tiên phong trong lĩnh vực Phẫu thuật Nội soi Thận ứng dụng công ghệ kỹ thuật cao, … cùng với rất nhiều các đóng góp to lớn khác cho nền Y học, sẽ rất là thiếu sót nếu không nhắc tới những vị trí, vai trò khác nhau mà ông đã từng thông qua như : Tham gia với tư cách chủ tọa các phiên họp: Nội soi Thận qua da tại Hội nghị Khoa học lần thứ VII , Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam tháng 8/2014 … Tích cực với các hoạt động khám chữa bệnh quốc tế . Bên cạnh đó ông đã biên soạn thành công nhiều cuốn sách và công trình nghiên cứu khoa học đầy giá trị như: Phẫu thuật Nội soi Thận qua da (NSTQD) nhà xuất bản y học 2004 ; Ngoại Tiết niệu (tài liệu tham khảo sau đại học) cục quân y , bộ quốc phòng năm 2011 (đồng tác giả)…

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Một vài trò không thể thiếu cũng là niềm đam mê lớn thứ hai ngoài công tác khám chữa bệnh của BS Lê Sĩ Trung chính là nghiên cứu khoa học. Ông đã cho ra đời rất nhiều những công trình khoa học nhiều giá trị bao gồm: Một số nhận xét về kỹ thuật cắt nang ống mật chủ trong điều trị u nang ống mật chủ ở t.rẻ e.m (1994); Phẫu thuật chuyển giới một thì trong điều trị hội chứng thượng thận; Chiến lược điều trị Sỏi Tiết niệu; Nội soi TSTQD; điều trị Són tiểu gắng sức ở phụ nữ bằng phương pháp trán – obusturator – tape (T.O.T), NSTQD điều trị Sỏi san hô, …

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Một trong những công trình nghiên cứu to lớn của bác sĩ Trung là cuốn Phẫu thuật nội soi Thận qua da mà bác đã được Bộ Y tế mời viết và xuất bản năm 2004.

Với bác sĩ Lê Trung, niềm vui, niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời là được nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của tất cả các cá nhân hay gia đình người bệnh được chính ông khám chữa.

Sự nghiệp của bác sĩ Trung thực sự xứng đáng là một tấm gương sáng cho những y bác sĩ thế hệ sau đi theo và học tập .

Tán sỏi san hô phức tạp cho bệnh nhân

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tán sỏi thận phải cho bệnh nhân T.V.U. (48 t.uổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa).

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

BS CKII Nguyễn Văn Truyện thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật tán sỏi qua da. Ảnh: An Yên

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ ở vùng thắt lưng. Qua thăm khám, chụp chiếu, siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi san hô khiến thận phải ứ nước độ 2, thận trái ứ nước độ 1. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay để tránh nguy cơ bị suy thận.

BS CKII Nguyễn Văn Truyện, Khoa Ngoại – sản cho biết, sỏi san hô là dạng sỏi rất phức tạp. Trước đây, bác sĩ phải mổ hở một đường ngoài da dài từ 10-15cm, cắt cơ nhiều, đường rạch mở vào thận để lấy sỏi nên gây tổn thương chủ mô thận đáng kể, bệnh nhân chảy nhiều m.áu, nguy cơ thoát vị vết mổ cao, thời gian nằm viện dài ngày.

Hiện nay, với tiến bộ của y học, bác sĩ thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da bằng máy laser công suất cao với đường hầm vào thận nhỏ, chỉ 0,5-1cm, định vị sỏi bằng máy C-Arm và siêu âm, sau đó tán sỏi cho vỡ thành mảnh vụn rồi hút ra ngoài. Cũng qua đường hầm này, bác sĩ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Nhờ đó mà người bệnh đỡ đau hơn, thời gian nằm viện rút ngắn và hồi phục sức khỏe nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *