Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Nhiều người sau khi được trị khỏi Covid-19 đã xuất hiện tình trạng rụng tóc. Rụng tóc xảy ra ở gần 22% người khỏi Covid-19, xuất hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết bệnh.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Các nhà khoa học phát hiện Covid-19 có liên quan đến chứng rụng tóc alopecia areata, tình trạng mà tóc rụng ra thành từng mảng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện dù nhiều tháng đã trôi qua kể từ khi nhiễm Covid-19, nhiều người vẫn bị mệt mỏi, mất khứu giác, đau ngực và một số triệu chứng khác. Mới đây, một nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng rụng tóc cũng nằm trong nhóm các triệu chứng kéo dài này, theo Daily Mail.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc thực hiện, được công bố trên tạp chí The Lance .

Triệu chứng nhiễm Covid-19 có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 1.655 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ ngày 7.1.2020 đến 29.5.2020. Khoảng 6 tháng sau, những bệnh nhân này được đ.ánh giá lại sức khỏe, xét nghiệm m.áu và kiểm tra đi bộ trong 6 phút.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người chủ yếu gặp những vấn đề như mệt mỏi, yếu cơ, khó ngủ, lo lắng hoặc trầm cảm. Điều đặc biệt là 359 người bị rụng tóc, chiếm gần 22%, tổng số bệnh nhân được nghiên cứu.

Các bác sĩ da liễu cho biết rụng tóc là phản ứng sinh lý bình thường khi mắc các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, rụng tóc khi đó chỉ là tạm thời. Trong khi đó, Covid-19 liên quan đến chứng rụng tóc alopecia areata, tình trạng mà tóc rụng thành từng mảng và có thể không phục hồi, theo Daily Mail .

“Mục đích của nghiên cứu là mô tả những hậu quả sức khỏe lâu dài ở những bệnh nhân mắc Covid-19 và đã xuất viện”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Theo Học viện Da liễu Mỹ (AAD), những bệnh nhân bị rụng tóc liên quan đến Covid-19 được xếp vào dạng rụng tóc kiểu TE. Đây là dạng tóc chỉ xảy ra tạm thời, khiến tóc thưa hơn. Nguyên nhân là do sự thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc.

Sốt hoặc bệnh đều có thể khiến tóc bước vào giai đoạn rụng nhiều hơn. Những người bị tình trạng này có thể thấy tóc rụng từ 2 đến 3 tháng sau khi bị sốt hay bệnh, theo AAD.

Không thở được, mất khứu giác sau nâng mũi

Theo GS.TS Đỗ Quang Hùng, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, TP.HCM, ông thường xuyên tiếp nhận những ca thẩm mỹ lỗi tại các spa đến khắc phục hậu quả, đặc biệt trươc va sau Tết sô ca lam đep biên chưng càng tăng

Trong đo, một bênh nhân khi khi nâng mũi, chỉnh cánh mũi ở spa bi biến chứng khiến cô gai nay không thở được. Cô vôi tim đên bênh viên. Bác sĩ sau qua trinh kham đa phai tiên hanh phẫu thuật lại cho bênh nhân.

Co chủ spa ở quận 11 chỉ học các khóa chăm sóc da trên mạng nhưng bao tay dung dao rạch da, đặt thanh silicon dẻo nâng mũi kết hợp với sụn vành tai cho khách. Sau đo, miếng sụn đ.âm t.hủng cánh mũi khach hang, còn mũi hoại tử mô nặng, khach phải vào viên câu cưu bác sĩ.

Các nạn nhận của spa kiêu “tay dao tay thơt” vẫn tăng không ngừng. Dù cac bac si liên tục cảnh báo nhưng dương như cac tín đồ làm đẹp vẫn không biết sợ.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Ảnh tai biến mũi của khách hàng được bác sĩ Hùng phâu thuât lai.

GS Hùng lưu y, bất cứ ai khi muốn thực hiện thẩm mỹ can thiệp có xâm lấn c.hảy m.áu cần biêt, kỹ thuật này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện và chi tiên hanh tai nhưng cơ sơ đươc nganh y tê câp phep.

TS Nguyễn Huy Cảnh – Quyền Phó chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết anh cũng thường xuyên tiếp nhận các ca nâng mũi biến chứng mà hậu quả tư các spa, thẩm mỹ viện chui.

Nhiều spa còn công khai tìm ngươi lam mẫu để họ thực tâp nâng mũi, cắt mí, khach đươc lam miễn phí. Nhiều bạn trẻ không hiểu biết nên tư nguyên lam chuột bạch cho họ.

Thậm chí có người còn mất cả khứu giác vì biến chứng do nâng mũi. Cánh mũi không mềm mại, bong mảnh ghép silicon, sờ vào thấy sự di động, chất liệu nâng sống mũi xoay chuyển, lệch sang trái hoặc lệch sang phải. Một số bị mảnh ghép chọc vào nên đầu mũi hay đỏ và đau.

Đối với làm đẹp nâng mũi, bác sĩ Cảnh lưu y, nâng mũi không đơn giản la đặt chất liệu vào mũi cho sống mũi thẳng, cao lên là xong. Những người có nhu cầu thẩm mỹ cần tìm hiểu thật kỹ và nên đến các cơ sở uy tín do bác sĩ thực hiện.

Đến nay, theo quy định của ngành y tế thì các spa không có chức năng nâng mũi, tiêm filler hay cắt mí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *