Những sai lầm khi ăn trái cây không những không có tác dụng hỗ trợ mà có thể khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số sai lầm khi ăn trái cây phổ biến mà bạn cần tránh.
Ăn trái cây khi đói
Sai lầm khi ăn trái cây mà nhiều người hay mắc phải là ăn khi đang đói. Nguyên nhân là bởi lúc này, axit có trong các loại quả sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, gây cảm giác cồn cào ruột, đặc biệt là hoa quả có vị chua.
Chính vì vậy, bạn không nên ăn trái cây vào lúc đói. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhẹ bằng các thực phẩm lành mạnh như salad rau củ.
Ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm
Trái cây được ăn sau khi ăn cơm xong để tráng miệng là thói quen phổ biến của nhiều gia đình. Thực thế thì thói quen này không hề tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là với dạ dày. Nguyên nhân là bởi sau khi ăn no dạ dày cần thời gian để tiêu hóa lượng thức ăn vừa nạp vào. Nếu ăn trái cây ngay sẽ khiến dạ dày bị quá tải, gây đầy bụng và các dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ. Vì thế tốt nhất bạn nên ăn trái cây sau khi ăn cơm khoảng 1 giờ đồng hồ.
Chỉ ăn mỗi trái cây để giảm cân
Nếu thực đơn giảm cân chỉ toàn trái cây và loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm khác ra khỏi chế độ ăn uống thì có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Nguyên nhân là bởi cơ thể sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Để giảm cân an toàn, tốt nhất bạn hãy chọn một chế độ dinh dưỡng cân đối, thay vì loại bỏ các thực phẩm khác trong thực đơn, bạn hãy kết hợp chúng cùng với việc ăn trái cây.
Ăn trái cây quá nhiều
Trên thực tế, một số loại trái cây chứa chỉ số glycemic khá cao, khiến cho mức calo và lượng đường huyết trong cơ thể tăng quá mức. Bên cạnh đó, việc ăn trái cây nhiều còn khiến dạ dày bị giãn to ra và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn sau đó.
Vì thế, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 chén trái cây. Ngoài ra, lượng trái cây nên nạp vào cơ thể còn phụ thuộc vào mức độ tập luyện và lượng calo tiêu hao của mỗi người.
Ăn trái cây sấy khô thay cho trái cây tươi
Một số loại trái cây sấy khô chứa lượng đường quá cao, lượng vitamin và chất chống oxy hóa cũng mất đi trong quá trình sấy, khi ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ.
Ăn salad để giảm cân, tiêu hóa tốt nhưng mắc phải 7 sai lầm này thì ăn bao nhiêu cũng phí
Muốn giảm cân hay duy trì sức khỏe lành mạnh bằng món salad, mọi người cần chú ý tránh những sai lầm sau đây.
Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày với những bữa tiệc đầy đồ ăn, việc giảm cân sau Tết trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Một số người có thể muốn ăn salad để thanh lọc cơ thể, xử lý vấn đề tiêu hóa nên những món salad rau củ, trái cây,… trở nên tiện dụng và được nhiều người ăn,
Tuy nhiên, trên trang web sức khỏe LiveStrong của Mỹ, chuyên gia dinh dưỡng Laura Burak đã chỉ ra rằng mặc dù một số món salad không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân, nhưng nếu mắc phải những hiểu lầm sau đây trong việc lựa chọn, bạn có thể bị phản tác dụng.
Sai lầm 1: Không bổ sung protein
Nhiều người có thể nghĩ rằng càng ít thành phần trong món salad càng tốt, có thể giảm lượng calo và có lợi cho việc giảm cân. Nhưng trên thực tế, giảm lượng thức ăn cũng có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng đa lượng như protein.
“Protein làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong m.áu, vì vậy khi thiếu protein trong món salad, bạn có thể cảm thấy không thỏa mãn cơn đói, và sau đó ăn nhiều thức ăn hơn trong ngày hôm đó.” chuyên gia Burak nói. Nói cách khác, nếu món salad không chứa đủ protein thì bữa ăn sẽ không trọn vẹn.
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism vào tháng 11/2014 đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein không chỉ giúp tăng cảm giác no mà còn giảm hàm lượng chất béo và giúp duy trì cơ bắp.
Do đó, chuyên gia Burak gợi ý rằng có thể thêm các loại thực phẩm giàu protein lành mạnh như trứng, ức gà, gà tây, cá, đậu phụ, các loại hạt,… vào món salad.
Sai lầm 2: Chọn sai thực phẩm giàu protein
Mặc dù protein là một phần quan trọng của món salad lành mạnh, nhưng loại protein cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả giảm cân và sự lành mạnh của món ăn.
Chuyên gia Burak cho biết, một số món salad có tới 1.000 calo, phần lớn đến từ các loại thực phẩm giàu protein như thịt xông khói, thịt nguội, pho mát,… chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa không chỉ làm tăng vòng eo mà còn làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Để món salad nhẹ nhàng này không trở thành “quả bom calo cao”, bạn nên lựa chọn các loại protein nạc như thịt gà, tôm và cá. Ngoài ra, thực phẩm từ thực vật như đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành cũng là một lựa chọn tốt. Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí The BMJ vào năm 2020 chỉ ra rằng những người ăn nhiều protein thực vật (và ít sản phẩm động vật hơn) sống lâu hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Sai lầm 3: Quên bổ sung chất béo lành mạnh
Để giảm cân, bạn có thể cố gắng tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo trong món salad. Nhưng trên thực tế, chất béo lành mạnh cũng giống như protein nạc, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và duy trì cảm giác no, và đây là chìa khóa của một chế độ ăn uống cân bằng.
Do đó, chuyên gia Burak gợi ý rằng có thể thêm bơ, nước sốt trộn salad có chứa dầu ô liu, các loại hạt,… vào món salad. Nhưng cần lưu ý rằng chất béo lành mạnh có lượng calo cao hơn, vì vậy hãy kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và thưởng thức chúng một cách điều độ.
Sai lầm 4: Không bổ sung đủ rau
Mục đích chính của việc ăn salad là tăng cường ăn rau để có nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ. Vì vậy, khi món salad thiếu rau và chủ yếu là các thực phẩm khác thì tác dụng của món ăn này sẽ rất nhỏ.
Vì lý do này, khi chế biến món salad, hãy sử dụng rau tươi và nấu chín làm nguyên liệu chính. Salad càng nhiều rau chứa chất xơ, bạn sẽ càng cảm thấy no.
Sai lầm 5: Chỉ ăn rau xà lách
Rau xà lách là một loại rau phổ biến trong các món salad, nhưng nó không có tất cả các chất dinh dưỡng của các loại rau xanh đậm khác. Ví dụ, các loại rau lá sẫm màu như cải xoăn không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và sắt mà còn có kết cấu đầy đặn và săn chắc hơn, có thể làm tăng cảm giác no.
Do đó, khi chọn thêm rau, nếu bạn chỉ thích ăn xà lách màu xanh nhạt, bạn có thể dùng một nửa rau xà lách và một nửa là rau xanh đậm.
Sai lầm 6: Thêm nhiều nước sốt trộn salad
Không ít người sẽ đổ nhiều kem, nhiều chất béo và gia vị giàu calo vì bạn nghĩ món salad quá nhạt nhẽo. Chất béo bão hòa trong gia vị không đóng góp vào sức khỏe hoặc giảm cân.
Vì lý do này, chuyên gia Burak khuyên bạn nên chọn dầu ô liu với giấm và sốt gia vị làm từ quả bơ, chứa chất béo có lợi cho tim, không chỉ thơm mà còn tạo cảm giác no. Ngoài ra, chất béo này cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất trong các loại rau bổ dưỡng, bao gồm vitamin A, D, E và K.
Khi ăn salad ở ngoài, tốt nhất bạn không nên để đầu bếp cho gia vị vào mà hãy yêu cầu phần ăn và phần xốt trộn riêng, để có thể kiểm soát phần ăn tốt hơn. Lượng gia vị được khuyến nghị là 2 muỗng canh.
Sai lầm 7: Luôn mua salad làm sẵn
Salad làm sẵn thực sự nhanh hơn và tiện lợi hơn, nhưng chúng có thể chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe. “Những món salad đóng gói sẵn cũng có thế đã được thêm không ít gia vị, xốt đầy calo. Trừ khi chúng được đóng gói riêng phần xốt và phần salad, nếu không có thể chúng không lành mạnh như bạn tưởng”, Burak nói.
“Cũng giống như đầu bếp trộn trước nước xốt salad, bạn không thể kiểm soát được lớp phủ nào và lượng bao nhiêu. Bạn có thể nghĩ rằng bạn có một bữa ăn lành mạnh, nhưng bạn khó biết rằng thịt xông khói, pho mát, gia vị,…, đã bổ sung thêm 500 calo cho bạn”.