2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Ngày nay, nhiều phụ nữ đặc biệt thích massage, bởi massage giúp phụ nữ cảm thất cơ thể thư thái và giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, phụ nữ cần lưu ý, trên cơ thể có 2 bộ phận rất nhạy cảm, không nên tùy tiện chà xát, kẻo gánh hậu quả nghiêm trọng.

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

1. Vùng eo

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Vùng eo rất nhạy cảm đối với phụ nữ và nó cũng là bộ phận rất quan trọng. Vòng eo thon gọn càng khiến phụ nữ thêm quyến rũ hơn, nhiều người thường mặc áo hở eo để khoe vòng eo đẹp. Tuy nhiên, đối với sức khỏe, mặc áo hở eo sẽ không có lợi, vì rất dễ khiến phụ nữ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, phụ nữ nên tránh để người khác tùy tiện chà xát, xoa bóp vùng eo quá mức, nhất là khi phụ nữ đến kỳ k.inh n.guyệt, mức độ đau vùng eo thắt lưng sẽ khác nhau, lúc này, nhiều người muốn massage vùng eo để giải tỏa sự khó chịu. Trên thực tế, massage vùng eo khi đến kỳ k.inh n.guyệt dễ dẫn đến cản trở lưu thông m.áu, càng làm trầm trọng thêm hiện tượng đau vùng thắt lưng. Vì vậy, nên dùng khăn nóng hoặc chai nước nóng trong thời kỳ k.inh n.guyệt để giúp giảm đau.

2. Lỗ rốn

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết, rốn vốn là một huyệt vị vô cùng đặc biệt trên cơ thể con người. Huyệt vị này có thể dễ dàng đụng chạm và nhìn thấy được bằng mắt thường. Lỗ rốn vốn giữ vai trò rất quan trọng đối với con người, chúng thực hiện nhiệm vụ liên kết các tĩnh mạch, ngũ quan, lục phủ ngũ tạng và tứ chi trên cơ thể. Nhờ đó, các bộ phận sẽ hoạt động trơn tru, hiệu quả, giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, lỗ rốn cũng là nơi chứa nhiều chất bẩn và vi khuẩn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 1.400 vi khuẩn sinh sống tại bộ phận này vì đây là nơi chúng ta ít khi rửa thường xuyên bằng xà phòng. Việc chăm sóc lỗ rốn cần có những quy tắc riêng để không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ.

Vùng da ở lỗ rốn rất mỏng manh và nhạy cảm, trong khí đó nhiều phụ nữ sợ mất vệ sinh nên mỗi lần tắm đều dùng tay để móc các chất bẩn từ tốn ra, đây là một việc làm sai lầm, việc này làm tăng khả năng da bị n.hiễm t.rùng, tạo cơ hội thuận tiện cho các vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập vào mạch m.áu, gây đau bụng. Ngoài ra, lỗ rốn nhiễm lạnh cũng khiến tử cung bị lạnh và gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Vậy, phụ nữ nên bảo vệ hai bộ phận này như thế nào?

Phụ nữ không nên mặc quần áo hở vùng eo, hở rốn. Khi mặc áo hở rốn nhiệt độ cơ thể ở phần thắt lưng sẽ thấp hơn. Lúc này cơ thể sẽ theo một cách rất bản năng sẽ quá độ tăng thêm lượng mỡ ở đây để ngăn cản hàn khí xâm nhập bất cứ lúc nào. Nếu mà như vậy, mỡ ở eo sẽ dày lên.

Trung Lý Ba Nhân, danh nhân dưỡng sinh Trung Quốc, viết: “Rốn bị lạnh sẽ có thể xuất hiện tứ chi lạnh, sinh ra nhiều loại bệnh về hệ thống s.inh d.ục nam khoa, phụ khoa…”

Do đó nếu mặc áo hở rốn trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ k.inh n.guyệt mà còn gây đau bụng kinh, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cấu trúc của tử cung. Vậy nên để không ảnh hưởng đến chu kỳ k.inh n.guyệt hay các bệnh sinh lý khác hãy giữ ấm vùng rốn.

Nếu rốn bị bẩn, không được dùng tay ngoáy, bạn có thể chọn cách lau nhẹ bằng tăm bông thấm nước ấm. Nếu không sẽ dễ gây ra một số triệu chứng khó chịu.

Cứ tuân thủ triệt để 4 nguyên tắc thì mẹ mới sinh có thể tắm mà vẫn sức khỏe vẫn đảm bảo

Sau sinh, mẹ cần tuân theo 4 nguyên tắc này để vừa có thể vừa được tắm sạch sẽ vừa đảm bảo được sức khỏe.

Chú ý nhiệt độ nước

Cơ thể mẹ mới sinh còn khá yếu. Do đó thời điểm sau sinh khi tắm mẹ cần chú ý nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước tắm lý tưởng nhất là 37 độ C.

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Chú ý vết mổ/vết rạch tầng sinh môn

Mẹ đẻ mổ khi tắm cần băng vết mổ, mẹ đẻ thường cũng phải chú ý vết khâu tầng sinh môn để tránh nước vào gây n.hiễm t.rùng. Tốt nhất thời điểm này mẹ nên tắm vòi hoa sen thay vì bồn tắm. Vòi hoa sen không chỉ giúp mẹ làm sạch cơ thể mà còn tránh được nguy cơ n.hiễm t.rùng.

Thời gian tắm

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Cơ thể mệt mỏi, được tắm nước nóng khiến mẹ rất dễ chịu nhưng các mẹ cũng đừng quá tham lam mà tận hưởng nhé. Bởi lúc này cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, tắm lâu quá sẽ khiến cơ thể kiệt quệ, thậm chí có thể chóng mặt, buồn nôn. Các mẹ nên kiểm soát thời gian tắm, tốt nhất là khoảng 10 phút.

Nhìn chung thời điểm này cơ thể người mẹ vẫn còn rất yếu, nếu tắm quá lâu sẽ khiến cơ thể kiệt quệ, thậm chí có thể bị chóng mặt, buồn nôn.

Giữ ấm sau khi tắm

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Sau khi tắm xong, các mẹ phải giữ ấm tốt, dùng khăn lau khô người và tóc kịp thời, mặc quần áo trước khi ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng máy sấy tóc để làm khô tóc một cách nhanh chóng để tránh bị ngẫm lạnh, gây ra những cơn đau không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *