25 người hiến 6 lít m.áu cứu sống sản phụ băng huyết

Sau hơn 10 ngày được các y, bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nỗ lực cứu chữa và truyền hơn 6 lít m.áu, sáng 2/3, chị Võ Thị T. (39 t.uổi, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, bị băng huyết sau sinh) đã hồi phục sức khỏe.

7 giờ 30 phút sáng 17/2, các y, bác sỹ Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhận được cuộc gọi tối khẩn từ đồng nghiệp: Có một ca băng huyết, sốc mất m.áu sau sinh từ tuyến dưới đang chuyển lên cấp cứu, đề nghị kíp trực hỗ trợ gấp.

25 người hiến 6 lít m.áu cứu sống sản phụ băng huyết

Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ T đã hồi phục tốt. Ảnh: Hoàng Yến

Khẩn trương xuống sảnh tầng 1 chờ, kíp trực sản khoa đã tiến hành tiếp nhận và cấp cứu cho sản phụ Võ Thị T. được chuyển tuyến từ y tế cơ sở lên trong tình trạng sốc trụy mạch do mất m.áu nhiều, nguy cơ t.ử v.ong gần.

Thông tin bệnh sử được khai thác nhanh: Trước đó hơn 1 tiếng, lúc 6h00 sáng cùng ngày, sản phụ sinh thường con thứ 5 nặng 3.800g tại bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ bệnh viện huyện xử lý cấp cứu cầm m.áu nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất m.áu, dần rơi vào trạng thái sốc.

Nhận định tình hình nguy cấp, vượt quá tầm kiểm soát, không đủ phương tiện, thiết bị để cứu chữa, bệnh viện tuyến dưới đã gọi chi viện tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và sản phụ được chuyển tuyến trên cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận sản phụ T, kíp trực đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Chị T. bị thiếu m.áu nặng, trụy mạch do xuất huyết đờ tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu tối khẩn để cầm m.áu và tiến hành truyền bù m.áu đã mất.

Kíp phẫu thuật gồm tiến sĩ Trần Quang Hanh – Phó trưởng Khoa Sản và thạc sĩ Trần Xuân Cảnh -Phó trưởng Khoa cùng kíp gây mê hồi sức đã khẩn trương mổ cấp cứu. Trong ổ bụng sản phụ lúc này có rất nhiều dịch m.áu tươi lẫn m.áu cục. Phương án cắt tử cung, khâu â.m đ.ạo được các bác sỹ tiến hành nhanh chóng để cầm m.áu.

Đồng thời, bác sỹ gây mê hồi sức, hồi sức ngoại khoa nỗ lực duy trì vận mạch, thở máy, duy trì huyết áp, huy động nhóm m.áu B liên tục từ ngân hàng m.áu của bệnh viện và người thân truyền bù cho bệnh nhân. 25 người bao gồm các y, bác sĩ và người nhà đã cho m.áu để cứu sản phụ.

“Sau mổ, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, khó khăn là bệnh nhân đang rơi vào tình trạng rối loạn đông m.áu hậu phẫu. Sản phụ cần được điều chỉnh rối loạn đông m.áu tích cực: truyền bù khối tiểu cầu, chế phẩm yếu tố VIII đông khô. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc, Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa đã tiến hành hội chẩn, phối hợp liên tục giữa các chuyên khoa để đem ra những điều chỉnh hồi sức chính xác nhất cho tình trạng sản phụ T.” – Tiến sĩ Trần Minh Long – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa cho biết.

Dù mất m.áu rất nhiều, phải truyền bù 6.050 ml m.áu từ bên ngoài (tương đương thay m.áu 1,5 lần toàn bộ cơ thể) nhưng nhờ được hồi sức tích cực nên sản phụ T. đã vượt qua được “cửa tử”, từng bước ổn định sức khỏe dần, thôi thở máy, tỉnh táo, da niêm mạc hồng hào lên, bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh.

Sản phụ T. xúc động chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã có 4 con, đây là lần sinh bé thứ 5. Những lần trước, tôi sinh con đều thuận lợi nên không nghĩ mình bị rơi vào tình huống “cửa sinh – cửa tử” băng huyết sau sinh. Tỉnh lại sau cơn thập tử nhất sinh, tôi thấy mình may mắn khi còn có ngày được về với các con. Tôi cảm ơn các y, bác sỹ vô cùng”.

Cứu sản phụ mắc tan m.áu bẩm sinh

Sản phụ nhập viện và có hiện tượng cạn ối, suy thai, thiếu m.áu nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao trên nền bệnh tan m.áu bẩm sinh.

Mới đây, khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tiếp nhận sản phụ B.T.T.H. (33 t.uổi, trú tại Thượng Yên Công, Uông Bí) mang thai 40 tuần trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, người mệt mỏi, chân phù, lách to đường kính 20 cm.

Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có hiện tượng cạn ối, thai suy dinh dưỡng, thiếu m.áu nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao. Đáng chú ý, bệnh nhân này có bệnh lý nền tan m.áu bẩm sinh.

Trước đó, trong quá trình mang thai, sản phụ này cũng từng nhập viện 5 lần để truyền m.áu. Lần truyền nhiều nhất là 5 đơn vị m.áu.

Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa, ê-kíp phẫu thuật đã được nhanh chóng triển khai để mổ cấp cứu cho sản phụ.

25 người hiến 6 lít m.áu cứu sống sản phụ băng huyết

Sản phụ mắc bệnh tan m.áu bẩm sinh cần thăm khám thường xuyển để phát hiện bất thường kịp thời. Ảnh minh họa: OUCR.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Dung, những trường hợp có tình trạng bệnh tương tự sản phụ H., khả năng cứu sống người mẹ là rất thấp bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ như biến chứng suy tim, n.hiễm t.rùng, băng huyết, vỡ lách, tắc mạch.

“Chúng tôi đã cố gắng hết mình để giành lại sự sống cho 2 mẹ con, bất chấp sản phụ có bệnh lý tan m.áu bẩm sinh kèm theo. May mắn, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, b.é t.rai chào đời nặng 2,65 kg, sản phụ an toàn sau mổ”, bác sĩ Dung cho hay.

Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe sản phụ H. và thai nhi ổn định, xuất viện.

Các bác sĩ nhận định Thalassemia là tình trạng thiếu m.áu do tan m.áu, bệnh có biểu hiện suốt đời, thuộc nhóm bệnh di truyền – bẩm sinh, gặp ở cả nam và nữ. Sản phụ mắc bệnh có nguy cơ biến chứng tim như suy tim, tăng áp động mạch phổi, rối loạn van tim nặng, tắc mạch…, nguy cơ t.ử v.ong cao. Với thai nhi, bệnh làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, c.hết lưu hoặc sinh non.

Do đó để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo sản phụ mắc bệnh Thalassemia cần thường xuyên kiểm tra, thăm khám định kỳ để làm các xét nghiệm tổng quát, sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe bản thân cũng như thai nhi, từ đó điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *