Rau ngải cứu dễ ăn lại có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn loại rau này để tránh những nguy hiểm cho sức khoẻ.
Người bị rối loạn đường ruột cấp tính
Ngải cứu là vị thuốc giúp lợi tiểu và nhuận tràng hiệu quả. Nhưng chính tác dụng này sẽ gây bất lợi cho người mắc bệnh rối loạn đường ruột, khiến bệnh trở nên nặng và khó kiểm soát hơn. Ngoài ra những người bị sỏi thận cũng được khuyến cáo nên tránh xa rau ngải cứu.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là rau ngải cứu. Lý do là vì ngải cứu có nhiều hàm lượng dẫn đến co bóp tử cung, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ làm mẹ bầu sảy thai.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không được ăn rau ngải cứu để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai. Đồ hoạ: Phương Linh.
Với một số mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc m.áu nóng thì cũng nên tránh xa ngải cứu trong 3 tháng đầu để tránh tình trạng bị co bóp tử cung, ra m.áu nhiều.
Người mắc bệnh viêm gan
Trong ngải cứu có loại tinh dầu dễ bay hơi. Tinh dầu trong cây ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có độc tính. Chất này sẽ đi vào gan và làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan, gây viêm gan cấp tính do trúng độc, viêm gan vàng da, làm gan to, nước tiểu đục… Nếu người bị viêm gan thường xuyên ăn ngải cứu thì tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn, nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ. Các chuyên gia khuyến cáo không chỉ ba nhóm người bệnh kể trên mà người bình thường cũng không nên ăn rau ngải cứu thường xuyên, chỉ nên ăn từ 1-2 lần/ tuần. Nếu dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ra ngộ độc, thậm chí gây ảnh hưởng cho hệ thần kinh, dẫn đến co giật, tê liệt… Đối với người bình thường, ngải cứu cũng không nên dùng để sắc nước, thay thế cho trà xanh sẽ gây phản tác dụng cho sức khoẻ.
Ngâm chân bằng nước thuốc để bảo vệ sức khỏe trong mùa đông
Vào mùa đông, rất nhiều người bị lạnh chân, dù đã tìm nhiều cách giữ ấm đôi chân và cơ thể. Các mạch m.áu ở tay và chân co lại, làm giảm lượng m.áu lưu thông.
Nhiệt lượng giảm khiến tay chân bạn bị lạnh, đau nhức các khớp vùng chi. Ngâm chân nước ấm thảo dược trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút giảm đau nhức khớp, khí huyết lưu thông, làm ấm đôi chân, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon.
Đông y quan niệm bàn chân là gốc của cơ thể, tập hợp 6 đường kinh và nhiều huyệt vị quan trọng. Chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hằng ngày, thông qua da bàn chân, các độc tố và vi khuẩn có thể tấn công cơ thể. Bàn chân được xem là “trái tim thứ hai” bởi vì đại não và các cơ quan khác trong cơ thể đều có một khu phản ánh của riêng mình trên bàn chân.
Khi chân ngâm nước thuốc sẽ có tác động tới tạng phủ, gây phản xạ kích thích, gây hưng phấn và nâng cao năng lực hoạt động của tạng phủ.
Có hai cách tốt nhất để chăm sóc đôi bàn chân chính là xoa bóp và ngâm chân.
Ngâm chân thảo dược thuộc phép chữa ngoài của Đông y. Đây là phương pháp dùng các thảo dược có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc… Bên cạnh tác dụng làm ấm, ngâm chân còn có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể. Giải phóng cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp, tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như: da, gân cơ để phòng, chữa bệnh.
Thảo dược thường được dùng trong ngâm chân là các vị thuốc có tính ấm, có tinh dầu, có tính chất giãn mạch: gừng, lá lốt, sả, quế chi, ngải cứu, thiên niên kiện, màng tang, đại bi… Và thêm một chút muối.
Lưu ý: Không nên đột ngột nhúng chân vào nhiệt độ nước quá cao, trong khi cơ thể và thời tiết đang rất lạnh khiến sốc nhiệt. Mạch m.áu chịu áp lực lớn trong thời gian ngắn dễ dẫn tới phình, vỡ…
Nhiệt độ nước quá cao làm tăng nguy cơ bỏng, da bị tổn thương. Nhiệt độ thích hợp để ngâm chân an toàn là khoảng 35-50 độ C. Không nên đặt chân vào nước ngay mà để cách xa mặt nước một khoảng xông hơi trước rồi từ từ hạ chân xuống. Thời gian ngâm chân trong khoảng 15-20 phút. Ngày ngâm 1-2 lần. Ngâm trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon. Để đảm bảo an toàn, sau khi ngâm chân xong mọi người cũng lưu ý lau khô luôn chân, ủ ấm chân vào chăn để tránh lạnh.
Không nên ngâm chân trong các trường hợp:
Chống chỉ định tuyệt đối:
– Viêm cấp và các chấn thương cấp tính.
– Vết thương nhiễm khuẩn, vết thương hở.
– Tắc động mạch hay tĩnh mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
– Các khối u ác tính, lao tiến triển.
– Bệnh nhân say rượu, tâm thần.
Thận trọng với các trường hợp:
– Các trường hợp giảm cảm giác nóng, lạnh.
– T.rẻ e.m, bệnh nhân tâm thần.
Sau khi ngâm chân nếu được xoa bóp bấm huyệt vùng chân thì sẽ tăng hiệu quả. Nếu thấy cơ thể ấm lên và hơi ra mồ hôi nghĩa là có tác dụng. Bên cạnh đó, nên uống thên một cốc nước gừng nóng để cơ thể được giữ ấm.