Gan hoạt động rất mạnh nên được coi là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, vì không có dây thần kinh đau đớn phía trên nên sẽ không có quá nhiều tín hiệu rõ ràng trước khi bệnh gan xảy ra, điều này khiến nhiều bệnh về gan dễ bị bỏ qua.
Gan là cơ quan chuyển hóa giải độc quan trọng nhất của cơ thể con người, rất nhiều chất dinh dưỡng được gan tổng hợp và phân giải để cơ thể hấp thụ, đồng thời gan còn là nhân tố đông m.áu, là cơ quan tạo ra tiểu cầu. Các tuyến tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người, hoạt động bình thường của cơ thể không thể tách rời với một lá gan khỏe mạnh.
3 ngọt hại gan
Socola
Cả t.rẻ e.m và người lớn đều không thể cưỡng lại sự cám dỗ do sô cô la mang lại.
Đặc biệt khi tâm trạng không tốt, ăn nhiều một chút có thể nhanh chóng giải tỏa căng thẳng, chủ yếu là do đường có thể kích thích não sản xuất quá mức dopamine.
Nhưng nếu ăn sô cô la thường xuyên sẽ khiến cơ thể sản sinh quá nhiều năng lượng và gây béo phì, khiến cho men trong ruột tiết ra quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột.
Ảnh minh họa.
Sô cô la cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của gan, làm tăng gánh nặng cho gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành mỡ và tích tụ trong gan, từ đó hình thành nên gan nhiễm mỡ .
Trà sữa
Hầu hết các loại trà sữa được làm từ các thành phần thực phẩm tổng hợp nhân tạo.
Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều đường sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, hơn nữa trà sữa còn chứa nhiều tinh bột sẽ làm giảm quá trình bài tiết nước và natri trong cơ thể.
Tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan gây ra viêm gan và xơ gan.
Ảnh minh họa.
Mía
Có thể nói, sacaroza là loại trái cây có hàm lượng đường cực cao, đường trắng, đường phèn thông dụng trong cuộc sống hàng ngày đều được tinh chế từ đường sacaroza, cô đặc và kết tinh.
Trên thực tế, mía không chỉ chứa nhiều đường mà còn chứa rất nhiều nguyên tố cần thiết như sắt, canxi, phốt pho, mangan, kẽm. Trái cây vào mùa đông cũng tương đối phổ biến.
Nhưng với những người gan kém thì không nên ăn, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, giải độc của gan,…
Ảnh minh họa.
2 đắng bổ gan
Mướp đắng
Người ta thấy rằng chất đắng có trong mướp đắng có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật trong cơ thể và giúp gan giải độc, vì vậy bạn thường có thể ăn nhiều hơn một chút.
Ảnh minh họa.
Rau cải đắng
Rau cải đắng có vị đắng, ngọt dịu, đồng thời rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật và các chất dinh dưỡng khác, cũng như các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng mà cơ thể con người nhu cầu.
Thường xuyên ăn rau đắng có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng não bộ. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mướp đắng cũng là một loại rau lá xanh, y học Trung Quốc cho rằng mướp đắng xanh đi vào gan, ăn nhiều rau càng xanh càng có lợi cho việc nuôi dưỡng gan và can. nuôi dưỡng gan.
3 thói quen tốt nên tuân thủ hàng ngày để gan khỏe mạnh
Uống trà thường xuyên
Nuôi dưỡng gan không phải là điều trị mà là bổ sung, chỉ cần có đủ m.áu trong gan thì mới có thể thúc đẩy quá trình tự sửa chữa của tế bào gan và nuôi dưỡng gan.
Ít nhậu
Hầu hết mọi người hiện nay đều có thói quen thức khuya và nhậu nhẹt, điều này sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của gan ít nhiều. Vì vậy có thể thêm một số thành phần bổ dưỡng gan khi uống nước, nếu thành phần rắc rối thì chúng ta có thể lựa chọn sẵn các túi trà tự làm.
Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày
Thời gian kinh tuyến gan tương đương là 1 đến 3 giờ tối, một lượng lớn m.áu đổ về gan để cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình tự phục hồi của tế bào gan.
Thức khuya không những làm mất đi dương khí trong cơ thể, rối loạn nội tiết mà còn làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch, khuyên các bạn nên thường xuyên đi ngủ sớm và dậy sớm, ít thức khuya, đảm bảo ngủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, có lợi hơn cho việc nuôi dưỡng và cải thiện gan.
5 thực phẩm ngon miệng nhưng bị liệt vào danh sách “sát thủ” hại gan, mâm cơm nhà nào cũng có ít nhất một món
Gan là cơ quan dễ tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào, hầu hết đều do các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, phải cẩn trọng kẻo ốm.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người mắc viêm gan B mãn tính, gần 6000 người bị ung thư gan và hơn 6400 người t.ử v.ong do bệnh gan gây nên.
Bệnh gan không chỉ mỗi virus gây nên mà còn xuất phát từ chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, nếu không muốn suy gan và khiến cơ thể trữ độc tố, hãy hạn chế ăn 5 loại thực phẩm quen thuộc sau, dù có ngon miệng mấy cũng phải giảm:
1. Các món nhiều dầu mỡ, chiên xào
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ luôn có sức hấp dẫn với nhiều người vì độ giòn thơm khó cưỡng. Đặc biệt trong những ngày đầu năm, các món chiên rán càng trở nên hấp dẫn khi cả nhà quây quần bên nhau. Từ khoai tây, gà, bánh chưng, thịt… đều ngon hơn hẳn lúc chiên lên.
Đồ chiên dầu rất có sức hút với nhiều người nhưng coi chừng kẻo mắc bệnh gan.
Tuy nhiên, những món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa chính là “thủ phạm” khiến gan phải làm việc nặng hơn, từ đó gây ra áp lực cho gan. Nếu giữ thói quen tiêu thụ nhiều các món này lâu dài, lá gan của bạn sẽ bị tổn thương nặng rồi dẫn đến viêm gan, thậm chí xơ gan, ung thư gan…
2. Thực phẩm nhiều muối
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày mọi người chỉ nên nạp khoảng 1.5 – 2g muối là đủ bảo đảm sức khỏe và duy trì năng lượng. Tuy nhiên chúng ta thường bị vượt quá ngưỡng này, thậm chí còn gấp nhiều lần do thói quen ăn mặn. Nếu ăn quá nhiều muối, bạn vừa có nguy cơ cao huyết áp lại còn tăng gánh nặng cho gan, khiến gan “đột tử” lúc nào không hay.
Chính vì vậy, các bà nội trợ nên cắt giảm bớt muối ra khỏi bữa cơm gia đình hàng ngày. Hãy nêm ít muối lại, lựa chọn thực phẩm tươi sống và tránh thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… Ăn càng ít muối thì khuôn mặt cũng bớt tích nước, khiến bạn luôn có diện mạo thon gọn và xinh đẹp.
3. Thực phẩm quá nhiều đường
Cũng như 2 loại thực phẩm trên, các món ngon nhiều đường như kẹo, bánh, mứt… chính là “cực phẩm” của những ai hảo ngọt. Thế nhưng gan thường sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo, nếu ăn quá nhiều đường sẽ khiến gan phải chịu áp lực nặng nề. Cuối cùng tạo ra căn bệnh gan nhiễm mỡ quái ác.
Đồ ngọt vừa gây hại cho gan lại còn tăng nguy cơ béo phì, tăng cân.
Theo chuyên trang sức khỏe Webmd, ăn nhiều thực phẩm ngọt có thể gây hại cho gan như rượu, ngay cả khi không bị thừa cân. Chính vì vậy, dù thèm tới đâu cũng không nên ăn vô tội vạ, cần phải ăn uống hợp lý để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể.
4. Măng tươi
Măng là một thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm người Việt, được chế biến đa dạng thành nhiều món ngon ai cũng thích. Tuy nhiên có một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan hoặc nặng nhất là dẫn đến t.ử v.ong.
Cụ thể, trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi bạn ăn quá nhiều măng có chất này, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.
Vậy nên hãy lưu ý chỉ nên ăn măng vừa phải, một tháng chỉ nên ăn 2 – 3 lần và mỗi lần không quá 100gr. Khi mua măng hãy lựa loại có màu vàng và vị chua, bởi chúng đã được luộc nên cyanide đã bị p.hân h.ủy gần hết.
5. Thực phẩm bị mốc
Hầu như chị em phụ nữ đều giữ thói quen tiết kiệm để chi tiêu cho gia đình. Chính vì vậy, có một số thực phẩm tuy đã mốc nhưng vẫn “tiếc của” giữ lại ăn cho đỡ phí. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà ngộ độc, sinh bệnh gan và mắc ung thư hàng đầu nhưng ít người để ý.
Theo đó, thực phẩm bị mốc đều sản sinh ra aflatoxin – một loại độc tố được công nhận là gây bệnh gan hàng đầu. Chủng nấm này phát triển mạnh trên các loại nông sản hoặc thực phẩm khô nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách. Khi chúng xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Muốn gan luôn khỏe, bài độc tốt thì phải lưu tâm những việc sau
– Chú ý ăn uống lành mạnh, tăng cường trái cây và rau củ, các loại thực phẩm có nhiều vitamin và chất xơ, hạn chế ăn ít rau muối chua.
– Tránh xa thực phẩm nhiều dầu, nhiều chất béo, nhiều đường. Đặc biệt không hút t.huốc l.á và không uống rượu bia.
– Tập thể dục nhiều hơn. Bạn có thể chọn những bài tập phù hợp với sức khỏe và lịch trình của bản thân, nhưng ít nhất nên tập 30 phút/ngày.
– Hãy bớt bực bội bởi cơn nóng giận sẽ hại gan. Bởi lúc tức giận, cơ thể sẽ tiết ra chất catecholamine, làm tăng lượng đường và các chất độc gây tổn thương gan.
– Nên quan tâm tới sức khỏe bản thân, nhất là chức năng gan. Những người có t.iền sử mắc bệnh viêm gan B nên đến bệnh viện kiểm tra gan thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và can thiệp sớm.