Vì sức khỏe, khuyên mọi người nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, và cố gắng không ăn vặt, bởi ăn sai cách sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể.
Không chỉ t.rẻ e.m mà cả người lớn, nhiều người cũng rất thích ăn vặt, nếu thỉnh thoảng ăn vặt có thể sẽ không gây hại nhiều cho cơ thể, nhưng nếu nghiện ăn vặt thì cần phải lưu ý. Có một số món ăn vặt, bề ngoài có vẻ như “vô hại với con người và động vật”, nhưng chúng thực sự là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”.
Cũng giống như những loại đồ ăn vặt, tuy có vị ngọt nhưng hàm lượng muối vô cùng lớn, gây hại cho sức khỏe. Lượng natri dư thừa sẽ được đào thải qua thận, vì vậy nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây gánh nặng lớn cho thận. “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc” khuyến cáo rằng lượng muối ăn hàng ngày của người lớn không nên vượt quá 6g / người, nhưng nếu bạn rất thích ăn vặt, ngay cả khi bạn không cho bất kỳ gia vị nào vào bữa ăn, lượng muối hấp thụ vào cơ thể cũng vượt qua ngưỡng cho phép.
Những món ăn vặt sau đây có vị rất ngọt, nhưng thực tế chúng có “hàm lượng muối” cao:
1. Thịt bò khô
Ảnh minh họa
Nhiều người nghĩ rằng thịt bò khô là một món ăn vặt tương đối tốt cho sức khỏe, xét cho cùng thì nguyên liệu chính là thịt bò, rất bổ dưỡng, mùi vị cũng rất ngon. Nhưng thực tế, đó chỉ là ảo tưởng, thịt bò khô có hại không ít cho cơ thể người ăn.
Thịt bò khô không được làm bằng thịt bò nguyên chất, hầu hết thịt bò khô trên thị trường được cho thêm nhiều dầu, muối, đường và các gia vị khác. Hàm lượng natri trong 100g thịt bò khô cao tới 1967mg, nếu bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ đương nhiên phải đối mặt với vấn đề nạp quá nhiều muối.
Cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và cơ thể bị sưng phù. Do vậy, những người bị huyết áp cao, mắc bệnh tim và thận, lượng mỡ trong m.áu cao thì không nên sử dụng thịt bò khô thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe.
2. Trái cây sấy khô
Ảnh minh họa
Chúng ta đều biết rằng trái cây sấy khô có vị rất ngọt, nhiều người nghĩ rằng khi làm trái cây sấy khô người ta chỉ chắt bỏ nước nên đường trong đó cô đặc lại, vị ngọt trong trái cây khô chính là vị ngọt tự nhiên, không có muối. Thực chất trong trái cây sấy khô chứa rất nhiều muối (natri), để giúp bảo quản thực phẩm dễ dàng.
Hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Natri khi được thu nhận vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng khử nước, sưng phù chân, ảnh hưởng đến nhịp tim, thậm chí còn có thể gây đau tim đột ngột.
3. Ô mai
Ảnh minh họa
Nhiều người trong lúc rảnh rỗi thường mua ô mai về ăn, không chỉ tăng cảm giác ăn ngon, còn kích thích tiết nước bọt, giữ ẩm cho miệng. Nhiều người có thể nghĩ ô mai ngọt nhưng thực chất ô mai có vị mặn ngọt, hàm lượng muối trong đó lớn hơn rất nhiều so với hàm lượng đường nên mọi người phải kiểm soát ăn ô mai.
Ô mai là nhà vô địch xứng đáng về “hàm lượng natri”, mỗi 100g ô mai tương đương với 5905mg natri, và 400mg natri tương đương với khoảng 1g muối ăn. Nói cách khác, ăn 10 quả mận ô mai tương đương với ăn 3,4g muối. Trong quá trình làm ô mai, nhà sản xuất sẽ cho rất nhiều muối để ướp, một là để kéo dài thời gian bảo quản, hai là để có vị ngon hơn.
4. Dải cay
Ảnh minh họa
Nhiều món cay có vị ngọt và cay, là món ăn vặt đặc trưng với nhiều dầu, muối và đường. Hàm lượng natri trong mỗi 100g dải cay cao tới 2740mg, và một gói dải cay tương đương với 3,5g muối. Cộng với dải cay chứa nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, béo phì, cơ thể dễ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, mỡ m.áu,… Do đó, càng ăn ít dải cay càng tốt.
Bí quyết của cụ bà 105 t.uổi chiến thắng Covid-19
Cụ Lucia DeClerck đã sống sót qua hai đại dịch của nhân loại là cúm Tây Ban Nha và Covid-19. Người phụ nữ này chưa từng mắc bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào khác.
Cụ Lucia DeClerck là bệnh nhân lớn t.uổi nhất của Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Mystic Meadows, thị trấn Little Egg Harbour, quận Ocean, New Jersey, Mỹ. Theo kênh truyền hình Fox 10 Phoenix , cụ bà này đã chiến thắng Covid-19 một cách ngoạn mục, dù đã 105 t.uổi.
Về thói quen sống thọ và để cơ thể luôn khỏe mạnh, cụ Lucia tiết lộ bản thân luôn tránh các đồ ăn vặt nhiều đường và cầu nguyện mỗi ngày. Cụ bà 105 có sở thích ăn nho khô ngâm rượu gin. Bà thường ngâm nó trong 9 ngày, sau đó bỏ ra ăn và cảm thấy rất ngon miệng, “vì nó có vị như kẹo”.
Cụ Lucia DeClerck. Ảnh: New York Times.
Cụ Lucia có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào 25/1, đúng ngày bước sang t.uổi 105.
Theo Giám đốc Trumg tâm Điều dưỡng và Phục hồi Mystic Meadows, Michael Neiman, cụ Lucia vừa được tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 2 vào ngày 24/1.
May mắn, cụ chỉ bị sốt nhẹ, triệu chứng không nặng và diễn ra trong một ngày. Sau đó, cụ Lucia tự hồi phục mà không cần tới bệnh viện.
Chính vì điều này, ông Michael Neiman cho rằng chúng ta nên tiêm vaccine Covid-19, nhất là những người có nguy cơ cao.
Ông cũng đặt giả thuyết nhờ vaccine và sức đề kháng tốt mà cụ Lucia t.uổi đã cao nhưng Covid-19 không thể đ.ánh bại.
Chế độ ăn uống lành mạnh và cầu nguyện mỗi ngày không phải bí quyết duy nhất khiến cụ Lucia sống thọ. Theo ông Michael, cụ bà 105 t.uổi sống rất tích cực. Bà cũng có lòng hiếu khách, tốt bụng, quảng giao nên rất nhiều người đến thăm Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Mystic Meadows đều ghé qua chào cụ Lucia.
Đặc biệt, cụ Lucia DeClerck đã sống sót qua trận ốm khi đại dịch cúm Tây Ban Nha càn quét năm 1918. Theo New York Times , cụ mắc cúm Tây Ban Nha khi còn là đ.ứa t.rẻ 2 t.uổi.
Không những vậy, cụ Lucia còn là người sống sót qua 2 cuộc chiến tranh thế giới. Cụ đã tiễn biệt 3 ông chồng và một trong 3 người con trai qua đời. Con dâu của cụ Lucia, bà Lillie J. Laws, cho rằng mẹ chồng là người phụ nữ tuyệt vời. “Bà ấy dường như được làm bằng thép nên mới kiên cường đến vậy”, người phụ nữ này nói thêm.
Bà Lillie cũng tiết lộ cụ Lucia chưa bao giờ mắc ung thư hay bệnh mạn tính, hiểm nghèo nào khác. Chỉ đến năm 99 t.uổi, cụ mới bị sâu chiếc răng đầu tiên.
Theo Fox news , cụ Lucia có thể là bệnh nhân lớn t.uổi nhất tại Mỹ đ.ánh bại Covid-19. Trên thế giới, sơ Andre, tục danh là Lucille Randon cũng từng khiến nhiều người chú ý sau khi khỏi Covid-19. Sơ Andre mắc Covid-19 và khỏi bệnh ngay trước sinh nhật lần thứ 117 của mình. Đây được xem là cụ cao t.uổi nhất nước Pháp và châu Âu khỏi Covid-19.