Chúng ta thường chảy nước miếng vì các món tráng miệng ngọt ngào và thèm ăn các món mặn mà dễ chịu, nhưng những món ăn có vị đắng thì không thích.
Khổ qua có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2… – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, thực phẩm đắng rất bổ dưỡng và có thể cải thiện sức khỏe của bạn và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh.
Dưới đây là những lý do tại sao ăn nhiều thực phẩm đắng lại quan trọng và đâu là lựa chọn tốt nhất, theo Times of India .
Thực phẩm đắng có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn như thế nào?
Tăng cường khả năng miễn dịch luôn được coi là điều quan trọng để có sức khỏe tốt hơn. Trong thời dịch bệnh Covid-19, mọi người đã có ý thức hơn về khả năng miễn dịch và thường tìm cách xây dựng hệ thống phòng thủ tự nhiên của họ.
Nếu bạn lo lắng về sức khỏe miễn dịch của mình, thực phẩm đắng là câu trả lời cho vấn đề của bạn.
Thực phẩm có vị đậm được coi là đắng vì chúng làm tăng nước bọt và a xít trong dạ dày. Bao gồm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Những thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa ruột bị rò rỉ và viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong thực phẩm có thể tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bạn.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có vị đắng mà bạn phải đưa vào chế độ ăn uống của mình, theo Times of India .
1. Khổ qua ( mướp đắng)
Khổ qua là một loại rau thông thường luôn đứng đầu danh sách những món ăn có vị đắng và không được ưa chuộng nhất. Nhưng nó chứa nhiều chất phytochemical lành mạnh như triterpenoids, polyphenol và flavonoid được biết là có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Khổ qua cũng là một loại thuốc tự nhiên để giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
2. Rau họ cải
Cải bó xôi – SHUTTERSTOCK
Các loại rau lá xanh thuộc họ cải cũng thuộc loại thực phẩm có vị đắng. Họ nhà cải chứa các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, củ cải và rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt).
Rau họ cải có một hương vị mạnh mẽ đặc biệt do sự hiện diện của các hợp chất gọi là glucosinolate, đây cũng là nguyên nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau họ cải ít bị ung thư hơn, theo Times of India .
3. Ca cao
Không phải ai cũng thích sô cô la đen có vị đắng. Nhưng sô cô la đen rất tốt cho sức khỏe do chứa một lượng ca cao. Bột ca cao được làm từ hạt của cây ca cao và có vị đắng ở dạng thô. Vị đắng là do sự hiện diện của polyphenol và chất chống ô xy hóa trong đó, có thể mở rộng mạch m.áu và giảm viêm.
Ca cao cũng chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, magiê và sắt.
4. Vỏ cam quýt
Các loại trái cây có múi như chanh và cam chứa nhiều vitamin C và thường có vị trí trong chế độ ăn uống của bạn do hương vị thơm.
Tuy nhiên, vỏ của những trái cây có múi mà chúng ta bỏ đi cũng lành mạnh và bổ dưỡng không kém. Vỏ ngoài có vị đắng do chứa flavonoid, giúp bảo vệ quả khỏi sâu bệnh.
Trên thực tế, vỏ này chứa hàm lượng flavonoid cao hơn bất kỳ phần nào khác của trái cây. Bạn có thể bào vỏ và thêm chúng vào món ăn để có hương vị và sức khỏe tốt hơn.
5. Trà xanh
Trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm giảm cân, tiêu hóa tốt hơn, miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó có vị đắng tự nhiên do sự hiện diện của catechin và polyphenol.
Thay thế tách trà hoặc cà phê thông thường bằng trà xanh có thể giúp bạn theo nhiều cách. Hai tách trà xanh mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần để giữ sức khỏe, theo Times of India .
Trước khi ung thư xảy ra, cơ thể có 3 “cảm giác” này, cảnh báo không nên bỏ qua
Ung thư thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy để phòng bệnh ung thư và phát hiện sớm, mọi người cần hạn chế các yếu tố nguy cơ và thực hiện các biện pháp sàng lọc ung thư phù hợp.
Cơ thể chúng ta không thể tránh khỏi sự xuất hiện của nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là sau khi con người bước qua t.uổi trung niên, các cơ quan khác nhau trong cơ thể bắt đầu suy yếu, sức đề kháng và khả năng miễn dịch cũng suy giảm, dễ sinh ra các loại bệnh, đặc biệt là ung thư.
Khi bị ung thư, cơ thể có thể sẽ có một số thay đổi bất thường, chính là tín hiệu trước khi khởi phát bệnh. Trước khi ung thư xảy ra, cơ thể có thể có 3 “cảm giác” này, cố gắng đừng bỏ qua chúng.
1. Cơ thể xuất hiện đau
Ảnh minh họa
Nếu trong cuộc sống bình thường, đi đứng không để ý có thể sẽ bị ngã gây ra những cơn đau và bầm tím trên cơ thể. Những điều này là do chấn thương gây ra, sau một thời gian nghỉ ngơi sẽ khỏi và không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể chúng ta.
Tuy nhiên, nếu đau không rõ nguyên nhân, dù ở chỗ nào của cơ thể, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư. Nếu đau dai dẳng qua một thời gian, và không thể lý giải được bằng vết thương hay bệnh nào khác, thì cần đi khám bác sĩ và mô tả tình trạng đau càng cụ thể càng tốt. Hãy để ý thời gian đau xuất hiện, kiểu đau và điều gì làm đau trầm trọng thêm.
2. Sút cân
Ảnh minh họa
Nếu các cơ quan trong cơ thể trước khi bị bệnh rất khỏe mạnh thì cân nặng cũng rất ổn định, ăn uống cũng rất điều độ. Tuy nhiên bạn không làm việc hay tập luyện vất vả hơn trước, bạn cũng không ăn kiêng, vậy mà vẫn bị sụt cân đáng kể, ví dụ 4 hay 5kg trong vòng một tháng. Sụt cân không rõ nguyên nhân theo kiểu này nhất thiết không được coi thường. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa.
Bởi vì sau khi bị bệnh thì cảm giác thèm ăn giảm đi, lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ giảm dần, vì vậy cân nặng sẽ ngày càng giảm đi. Bạn nên đi khám bác sỹ và mô tả càng chi tiết càng tốt về thời gian bắt đầu bị sụt cân và đã bị sụt mất bao nhiêu cân. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để loại trừ bệnh của tuyến giáp và đề nghị bạn đi chụp CT để xem xét các cơ quan bên trong.
3. Sốt dai dẳng
Ảnh minh họa
Sốt thường là dấu hiệu của một n.hiễm t.rùng, như cúm, nhiễm vi rút và nhiễm khuẩn, nhưng nó cũng có thể báo hiệu một số loại ung thư. Tình trạng sốt cao không đỡ sau khi điều trị thì có thể tế bào ung thư trong cơ thể đang phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể
Hội Ung thư Mỹ cho biết sốt là một trong những triệu chứng xảy ra với ung thư m.áu giai đoạn sớm như bệnh bạch cầu hoặc bệnh lympho. Tất nhiên là không cần chạy ngay đến chỗ bác sĩ mỗi khi bị sốt. Điểm quan trọng là nếu sốt kéo dài và không giải thích được thì cần đi khám, chứ không được bỏ qua.
Tất cả 3 triệu chứng và dấu hiệu được mô tả ở trên đều là những chỉ báo khó thấy và mơ hồ về một bất ổn nào đó. Không dễ phân biệt các triệu chứng của ung thư và không nên hoảng hốt chỉ vì đột ngột có một cái nốt ruồi ở cánh tay hay cảm giác mệt mỏi đôi chút. Chỉ cần nhớ rằng nếu những triệu chứng này tồn tại dai dẳng hoặc xuất hiện mà không vì một lý do nào, thì cần bày tỏ mối băn khoăn của mình với bác sĩ. Có thể đó chỉ là nỗi lo lắng vô ích, nhưng đó cũng có thể là cách cứu sống tính mạng của bạn.
Ngoài ra, kiến nghị mọi người cần phải hình thành thói quen sống tốt, làm việc và nghỉ ngơi khoa học, sẽ giúp chúng ta tránh xa được bệnh tật.