Điều gì xảy ra nếu không điều trị sâu răng?

Sâu răng là một vấn đề nha khoa phổ biến và thường không quá khó để giải quyết. Tuy nhiên, việc để tình trạng này phát triển mà không điều trị có thể dẫn đến các biến chứng răng miệng phức tạp, theo trang tin Insider.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị sâu răng?

Nên khám răng 6 tháng một lần – SHUTTERSTOCK

Khi sâu răng hình thành, men răng bắt đầu yếu đi do mảng bám tích tụ bên trên. Lúc này, chỉ có men răng bị ảnh hưởng nên nhiều người sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt. Tuy nhiên, nếu không bắt đầu điều trị, tình trạng sâu sẽ nặng thêm và lan đến lớp giữa của răng ( ngà răng), rồi đến lớp trong cùng của răng, từ đó ảnh hưởng đến tủy răng và dây thần kinh.

“Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, chúng sẽ tiếp tục phát triển và cuối cùng đến mức phá hủy cấu trúc và dây thần kinh của răng, gây tổn thương, n.hiễm t.rùng, mất răng”, Giáo sư John Grbic, chuyên gia y học nha khoa thuộc Đại học Columbia (Mỹ), nói.

Chuyên gia John Grbic cũng cho hay trong một vài trường hợp nghiêm trọng, sâu răng còn có thể gây n.hiễm t.rùng não, thậm chí t.ử v.ong.

Dù vậy, nhiều người không thể tự phát hiện họ đang bị sâu răng, cho đến khi răng bị tổn thương nghiêm trọng và gây đau dữ dội. Do đó, các chuyên gia nha khoa vẫn khuyên mọi người nên giữ thói quen khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề của răng ở ngay giai đoạn đầu.

Đau răng nên tránh xa 5 loại thức ăn tưởng chừng “vô hại” này

Cà chua, thịt gà, kem… là những món ăn bạn nên tránh xa nếu bị đau răng.

1. Cà chua

Nghe có vẻ vô lý nhưng nhiều chuyên gia chỉ ra rằng nếu ăn cà chua khi bị đau răng sẽ làm cho tình hình trở nên tệ hơn. Nguyên nhân là do trong cà chua chứa nhiều vitamin C nhưng cũng đồng thời chứa một lượng axit khá lớn gây hại cho răng. Cả cà chua nấu chín và ăn sống đều không nên sử dụng khi đang bị đau nhức răng lợi.

2. Thịt gà

Trong thịt gà không hề có chứa bất cứ thành phần nào gây đau răng tuy nhiên, thịt gà có đặc tính dai và cấu trúc sợi. Khi ăn thịt gà bạn sẽ dễ bị dính răng và chúng sẽ hình thành mảng bám, mắc vào kẽ răng, từ đó hình thành vi khuẩn nếu vệ sinh răng lợi không sạch. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng đau răng trở nên tồi tệ hơn. Bởi vậy hãy cân nhắc việc ăn thịt gà khi đang bị đau răng.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị sâu răng?

Thịt gà và kẹo là những thức ăn khi đau răng không nên ăn. Đồ hoạ: Tuyết Anh.

3. Kem

Không chỉ lạnh mà kem còn chứa rất nhiều đường, cả hai thứ này đều là những thành phần gây ảnh hưởng xấu đến răng miệng, khiến răng thêm nhạy cảm và dễ bị đau hơn. Sử dụng kem khi đau răng có thể làm mất lớp bảo vệ từ vi khuẩn có lợi, khiến răng yếu đi và dễ bị tổn thương hơn.

4. Kẹo

Cũng giống như kem, trong kẹo có chứa một lượng đường rất lớn gây hại đến răng. Bên cạnh đó, các loại kẹo cứng sẽ khiến răng phải hoạt động nhiều hơn để nhai và điều này sẽ không tốt một chút nào nếu răng đang trong tình trạng đau nhức.

5. Tinh bột

Các chuyên ra chỉ ra rằng những mảng bám lì lợm trên răng được gây ra bởi đường và tinh bột. Những mảng bám này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng và có thể dẫn tới những cơn đau. Bởi vậy, khi răng bị đau, không nên ăn những thực phẩm nhiều tinh bột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *