Tập thể dục 2,5 tiếng/tuần giúp giảm đau nửa đầu

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) sau khi đ.ánh giá thời lượng tập thể dục mỗi tuần của 4.500 bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Tập thể dục 2,5 tiếng/tuần giúp giảm đau nửa đầu

Chạy bộ thường xuyên giúp giảm tần suất cơn đau nửa đầu. Ảnh: Focused

Đau nửa đầu là chứng bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 20% phụ nữ và khoảng 7% nam giới. Theo các chuyên gia, đây là dạng đau đầu nghiêm trọng và thường kéo dài. Nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu vẫn chưa được rõ, song chúng được cho là kết quả của hoạt động bất thường trong não, tạm thời ảnh hưởng đến các tín hiệu thần kinh, hóa chất và mạch m.áu trong não. Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NHS) đã liệt kê 3 “tác nhân” kích hoạt chứng đau nửa đầu thường thấy là trầm cảm, lo âu và các vấn đề về giấc ngủ.

Trong nghiên cứu, Tiến sĩ Mason Dyess và cộng sự ghi nhận khoảng 3/4 số người tham gia trải qua chứng đau nửa đầu “mãn tính”, nghĩa là chịu đựng từ 15 cơn đau trở lên mỗi tháng, những người còn lại bị đau “từng đợt” – không quá 14 cơn/tháng.

Những người tham gia cũng hoàn thành bảng câu hỏi về đặc điểm chứng đau nửa đầu, giấc ngủ, trầm cảm, căng thẳng, lo âu và thời lượng tập thể dục hàng tuần mức độ từ trung bình đến nặng (gồm chạy bộ, đi bộ nhanh, chơi một môn thể thao, đi xe đạp và thậm chí là làm việc nhà nhiều).

Các chuyên gia phát hiện nhóm tập thể dục với thời lượng cao nhất – hơn 2,5 tiếng/tuần – ít chịu ảnh hưởng bởi 3 tác nhân kích hoạt cơn đau nửa đầu. Cụ thể, chỉ 25% số người trong nhóm tập thể dục nhiều nhất báo cáo gia tăng triệu chứng trầm cảm, so với 47% số người trong nhóm không tập thể dục.

Tỷ lệ lo âu ở nhóm tập thể dục nhiều cũng thấp hơn nhóm không tập thể dục, tương ứng 28% và 39%. Ngoài ra, có tới 77% số người ở nhóm không tập thể dục cho biết họ gặp các vấn đề về giấc ngủ, so với 61% ở nhóm tập thể dục nhiều.

Các chuyên gia báo cáo: “Phân tích của chúng tôi cho thấy mức độ tập thể dục dưới mức khuyến nghị của WHO (2,5 tiếng/tuần) có tương quan với sự gia tăng tỷ lệ trầm cảm, lo âu và các vấn đề về giấc ngủ”. Theo Tiến sĩ Dyess, mặc dù có một số loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu, bao gồm t.huốc n.gủ, nhưng tập thể dục là phương pháp an toàn và rẻ nhất. Bởi tập thể dục giải phóng chất giảm đau tự nhiên gọi là endorphin, giúp mọi người ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng.

Tập luyện mỗi ngày 15 phút, sống thêm 3 năm

Một nghiên cứu đáng chú ý đăng trên tạp chí y học uy tín JAMA năm 2018 cho thấy bỏ hẳn tập thể dục mỗi ngày làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm hơn cả bệnh tim mạch, đái tháo đường và thậm chí hơn cả hút t.huốc l.á.

Chỉ cần 15 phút mỗi ngày…

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí The Lancet, kiểm tra thói quen hoạt động của hơn 416.000 đàn ông và phụ nữ ở Đài Loan, nhận thấy rằng chỉ cần 15 phút tập luyện cường độ vừa phải mỗi ngày đã giúp sống thêm 3 năm nữa.

T.uổi thọ tăng lên đến 4 năm cho những người đạt được ngưỡng tập luyện cường độ vừa phải 30 phút mỗi ngày. Kết quả đúng ngay cả đối với những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và đối với những người thừa cân. Đi bộ nhanh là một trong những bài tập “cường độ vừa phải” được áp dụng trong nghiên cứu của Đài Loan.

Tại sao hoạt động thể chất có thể giúp kéo dài t.uổi thọ?

Nghiên cứu mới nhất cũng cho chúng ta những manh mối đầu tiên để lý giải tại sao hoạt động thể chất lại quan trọng đến vậy. Đó là, hoạt động thể chất thực sự có thể làm cho tế bào của bạn trẻ hơn về mặt sinh học.

Các nhà nghiên cứu của Brigham Young đã xem xét các mẫu DNA của gần 6.000 người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đo độ dài của telomere của những người tham gia nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người có mức độ hoạt động cao hơn có telomere dài hơn những người ít vận động. Trên thực tế, những người tập thể dục có “tuổi sinh học” trẻ hơn khoảng 9 t.uổi.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy nam giới và phụ nữ ở độ t.uổi 70 thường xuyên tập thể dục, có tim, phổi và cơ bắp tương đương những người khỏe mạnh t.uổi 40, nghĩa là trẻ hơn 30 t.uổi. Tác giả Scott Trappe, Giám đốc Phòng thí nghiệm Hiệu suất Con người tại Đại học Ball State, Hoa Kỳ – tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã bị sốc. Chúng tôi cho rằng khi bạn già đi, bạn trở nên yếu ớt. Nhưng nếu chỉ nhìn vào cơ bắp của những người tập thể hình lớn t.uổi so với những người trẻ t.uổi, chúng tôi không thể phân biệt ai trẻ và ai già “.

Tập thể dục 2,5 tiếng/tuần giúp giảm đau nửa đầu

Đừng ngồi yên, hãy vận động.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục

Mặc dù nghiên cứu của Trappe tập trung vào những người đàn ông và phụ nữ đã tập thể dục trong nhiều thập kỷ, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵ (The journal Stroke) cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu quy mô The Nurses’ Health Study.

Nhóm đưa vào nghiên cứu bao gồm gần 60.000 phụ nữ đăng ký ở độ t.uổi trung bình 52 và tiếp tục nghiên cứu trung bình 26 năm tiếp sau đó. Mặc dù nghiên cứu này chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, nhưng các nhà nghiên cứu cũng có thể ước tính rằng phụ nữ trung niên tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Bí kíp để bạn sống lâu hơn: “Đừng ngồi yên, hãy vận động”

Bạn có thể phải nỗ lực rất nhiều, với quyết tâm cao để biến bí kíp “Đừng ngồi yên, hãy vận động” thành thói quen hàng ngày của mình. Nhưng hãy cân nhắc: Chỉ với 15 phút hoạt động mỗi ngày, bạn có thêm 3 năm cuộc sống như một món “đầu tư hời” cho t.uổi thọ. Và bạn cần làm ngay từ bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *