Những gì bạn ăn hằng ngày không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đóng một phần quan trọng trong sức khỏe nhận thức của bạn.
Tiêu thụ phô mai hằng ngày dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong bài kiểm tra nhận thức – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Kien Vuu, phó giáo sư Khoa học Sức khỏe tại Đại học Los Angeles (Mỹ), cho biết: “Có một mối liên kết nối vật lý trực tiếp giữa não và ruột. Đó là dây thần kinh phế vị và nó liên kết từ não xuống ruột và hệ thần kinh xung quanh, gửi thông điệp qua lại giữa hai cơ quan này”.
Khi bạn ăn không ngon miệng hoặc ăn những thực phẩm gây kích ứng ruột, nó sẽ gửi tín hiệu đó đến não, từ đó có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ và gây nhầm lẫn.
Đã có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào việc ăn gì để nuôi não. Nói chung, các loại thực phẩm tốt cho tim như trái cây, rau, chất béo lành mạnh… cũng tốt cho não, theo Best Health .
Và tập thể dục cũng đặc biệt tốt cho sức khỏe não bộ.
Nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease , cho thấy có một số loại thực phẩm không ngờ lại rất tốt cho não.
1. Phô mai
Trong nghiên cứu của Tạp chí Bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.787 người lớn ở Anh từ 46 đến 77 t.uổi, trong khoảng thời gian 10 năm, để thu thập cả dữ liệu về chế độ ăn uống và nhận thức.
Kết quả đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ pho mát hằng ngày dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong bài kiểm tra nhận thức, theo Best Health .
Auriel Willette, tiến sĩ, phó giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học bang Iowa (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: Phô mai thường có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nhưng phô mai có chứa a xít linoleic tiếp hợp (CLA). Mức CLA cao hơn làm tăng khả năng chống viêm, giảm cân và điều chỉnh chất béo tốt hơn, một phần là nhờ a xít béo omega-3.
2. Thịt cừu
Tiến sĩ Willette nói, những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng ăn thịt cừu hằng tuần giúp suy nghĩ linh hoạt hơn. Thịt cừu nhiều nạc và đậm đặc protein.
Tiến sĩ Vuu nói: “Thịt cừu thường không nuôi công nghiệp, mà được nuôi từ đồng cỏ, không có chất kháng sinh, và cũng là loại thịt có khả năng gây viêm thấp hơn so với các loại thịt đỏ khác”.
3. Một ít rượu vang
Nghiên cứu so sánh tác động của các loại rượu, đã cho thấy, rượu vang đỏ có lợi cho não nhất. Những người tham gia nghiên cứu uống rượu có điểm về mức độ tư duy linh hoạt cao hơn những người kiêng rượu.
Tiến sĩ Willette nói: “Rượu được làm từ trái cây lên men nên rất giàu chất chống ô xy hóa. Polyphenol, một trong những chất chống ô xy hóa, được sản xuất tự nhiên trong cùi, hạt và vỏ của quả nho. Các polyphenol như resveratrol, quercetin và những chất khác có liên quan đến các yếu tố làm tăng lưu lượng m.áu”, theo Best Health .
Tiến sĩ Vuu nói rằng não rất dễ bị stress do chống ô xy hóa. Béo phì hoặc chế độ ăn nhiều chất béo hoặc đường có thể tác hại đến tâm trí.
Dó đó, chất chống ô xy hóa trở thành nguồn bảo vệ tuyệt vời chống lại những tác nhân gây căng thẳng này.
Hãy nhớ rằng, những lợi ích này vẫn không thể bù đắp nổi những tác hại của rượu nếu uống quá liều khuyến nghị là 2 ly nhỏ mỗi ngày cho nam giới và 1 ly nhỏ cho phụ nữ, theo Best Health .
Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, ung thư vú, bệnh gan và làm sa sút trí tuệ.
4. Cá béo
Tiến sĩ Vuu nói: “Omega-3 là chất dinh dưỡng cần cho mọi màng tế bào, đặc biệt là não.
Có thể bạn đã biết cá hồi là nguồn cung cấp omega-3 hàng đầu, ngoài ra còn có các loại cá khác như cá mòi, cá thu, cá cơm, cá hồi và cá trích – tất cả đều có lợi cho não bộ”, theo Best Health .
Nghiên cứu được công bố trên Neurology, cho thấy ăn hải sản có a xít béo omega-3 ít nhất 1 lần một tuần có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ. Mối liên quan này thậm chí còn mạnh mẽ hơn ở những người có biến thể gien APOE4 – làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
5. Sô cô la đen
Sô cô la đen nguyên chất giúp cải thiện sức khỏe nhận thức – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Cần lưu ý chỉ sô cô la đen nguyên chất mới giúp cải thiện sức khỏe nhận thức. “Ca cao trong sô cô la đen có flavonols, hoạt động như một chất chống ô xy hóa và có thể bảo vệ não,” tiến sĩ Vuu nói.
Và dường như mọi thứ đều có ích. Một đ.ánh giá về các nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Nutrition, cho thấy tiêu thụ flavonol giúp trí nhớ tốt hơn, điểm kiểm tra cao hơn và cải thiện lưu lượng m.áu trong não, có thể gián tiếp cải thiện trí nhớ và tư duy nhận thức, theo Best Health .
6. Trà xanh
Trà xanh có một lượng caffeine vừa phải, đây là một chất kích thích não có thể tăng cường chức năng của não và trí nhớ. Cả cà phê cũng vậy.
Nhưng trà xanh có một số đặc tính mà cà phê không có, đặc tính lớn nhất là theanine, tiến sĩ Vuu nói. Đây là một a xít amin có thể đi vào não và tạo cảm giác thoải mái hơn và ít lo lắng hơn, cải thiện chức năng tâm thần.
Trà xanh cũng có polyphenol tương tự như rượu vang đỏ, có nghĩa là những người không uống rượu vẫn có thể nhận được các lợi ích cho não bằng cách pha một tách trà, theo Best Health .
Khoa học nói về tác dụng phụ của việc ăn sô cô la
Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn có một hộp sô cô la hằng đêm.
Cảm thấy thoải mái hơn nhờ ăn sô cô la – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Có rất ít đồ ngọt mà bạn có thể cảm thấy ngon miệng như sô cô la đen. Bánh kẹo ít đường (miễn là bạn mua một thanh sô cô la có hơn 70% cacao), chứa chất béo lành mạnh thực sự sẽ làm bạn hài lòng và giàu các hợp chất có lợi như chất chống ô xy hóa.
Vì một mẩu sô cô la mỗi đêm là một thói quen phổ biến, bạn có thể tự hỏi việc ăn ngọt này có thể làm gì cho cơ thể của bạn – lợi ích của nó có tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ không?
Eat This, Not That! đã tìm hiểu kỹ các nghiên cứu và xem xét các bằng chứng để chứng minh lợi ích của sô cô la được khoa học ủng hộ.
1. Có thể chống lại sự tăng cân
Một loại chất chống ô xy hóa đặc biệt trong ca cao, một flavanol được gọi là procyanidins oligomeric (PCs), đã được tìm thấy để ngăn chuột trong phòng thí nghiệm tăng cân quá mức, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp & Thực phẩm.
Để có được những lợi ích của flavanol, bạn phải chọn sô cô la đen. Các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật này được tìm thấy trong chất rắn ca cao, phổ biến ở dạng thanh sẫm màu hơn thanh sô cô la sữa chứa nhiều đường và sữa.
Bởi vì nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, chúng ta không nhất thiết phải đưa ra kết luận tương tự cho con người. Tuy nhiên, Eat This, Not That! cho rằng việc giảm lượng calo tiêu thụ chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân. Vì vậy, nếu bạn thay thế thói quen ăn kem hằng đêm của mình bằng một miếng sô cô la đen ít calo hơn, bạn có thể thúc đẩy giảm cân.
Chỉ cần nhớ rằng ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, vì vậy hãy lưu ý kiểm soát khẩu phần ăn! Bám sát vào khẩu phần ăn.
2. Cảm thấy bớt căng thẳng hơn
Không chỉ vì bạn tìm đến một miếng sô cô la khi căng thẳng mà món tráng miệng đen này có liên quan đến việc giảm lo lắng – các hợp chất trong sô cô la thực sự đóng một vai trò hóa học trong việc giảm mức độ căng thẳng của bạn.
Ăn một ounce rưỡi sô cô la (40 gram) mỗi ngày trong khoảng hai tuần có thể giúp bạn thư giãn bằng cách giảm mức độ hormone căng thẳng, như cortisol, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Proteome.
Để đạt được lợi ích, bạn chỉ cần tiêu thụ nửa thanh sô cô la (loại 85% ca cao). Vì phần đó là 250 calo, vậy nên bạn chia nhỏ để không tiêu thụ hết trong một khẩu phần. Tốt nhất là ăn một phần sô cô la với một số loại hạt như một bữa ăn nhẹ buổi chiều, thưởng thức một ít món ăn có năng lượng từ yến mạch và ăn một chút sô cô la sau bữa tối cùng với một số quả mâm xôi.
3. Có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính
Tình yêu của bạn dành cho sô cô la có thể sẽ lớn dần khi bạn biết rằng nó làm cho trái tim bạn mạnh mẽ hơn!
Một phân tích tổng hợp của Nutrients gần đây cho thấy rằng ăn sô cô la có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ và tiểu đường.
Để gặt hái những lợi ích, bằng chứng cho thấy rằng bạn nên ăn tối thiểu 1 phần sô cô la mỗi tuần nhưng không quá 6 phần. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích tốt cho tim mạch có liên quan đến lượng flavanols dồi dào của sô cô la như epicatechin, catechin và procyanidins.
Các flavanol có thể bảo vệ cơ tim thông qua tác dụng hạ huyết áp, chống kết tập tiểu cầu (ngăn ngừa đông m.áu), chống ô xy hóa và chống viêm.
4. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt hơn
Các polyphenol ca cao trong sô cô la đen có liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn chống viêm trong hệ vi sinh vật. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn – cộng đồng vi khuẩn, vi rút, nấm, vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của bạn – có liên quan đến nhiều lĩnh vực sức khỏe của bạn, từ hỗ trợ làn da khỏe mạnh đến giảm sự thèm ăn, cải thiện tâm trạng của bạn.
Đảm bảo vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn được cung cấp đầy đủ và khỏe mạnh là điều cần thiết để cho phép hệ vi sinh vật đường ruột của bạn thực hiện công việc của mình. Đó là nơi xuất hiện sô cô la. Các polyphenol ca cao trong sô cô la đen có liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn chống viêm trong hệ vi sinh vật.
Trong một thử nghiệm trên người được tiến hành trên những người tình nguyện khỏe mạnh, việc tiêu thụ đồ uống chứa nhiều flavanol ca cao trong 4 tuần đã chứng minh rằng làm tăng đáng kể sự phát triển của hai chủng vi khuẩn probiotic. Nghiên cứu này cho thấy rằng polyphenol ca cao có thể hoạt động như prebiotics (thức ăn cho men vi sinh của bạn).
5. Có thể chống lại chứng viêm
Viêm một chút là một điều tốt và là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với những căng thẳng. Nhưng khi cơ thể bạn bị viêm mạn tính – thường là do ăn một chế độ ăn uống nghèo nàn – bạn có thể gặp các vấn đề sức khỏe ở cấp độ tế bào. Viêm mạn tính có liên quan đến bệnh tim, ung thư và tiểu đường, cũng như cản trở cảm giác đói và các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy ăn sô cô la đen điều độ có thể giúp ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương tế bào do viêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích chống viêm là flavanols ca cao, có đặc tính chống viêm, theo Eat This, Not That!