Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Nhiều người lo ngại rằng, ở những người tăng huyết áp bị trầm cảm, thuốc trị huyết áp sẽ làm trầm trọng trầm cảm ở người bệnh.

Nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch, xem xét hàng chục loại thuốc thường được sử dụng trị tăng huyết áp, không tìm thấy mối liên hệ này, ngược lại, 9 loại thuốc huyết áp có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

Theo TS Lars Vedel Kaken, Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, tác giả nghiên cứu, cơ chế liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm có thể do tác dụng chống viêm của 9 loại thuốc này. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu thêm, nhưng phát hiện có thể giúp ích cho các bác sĩ khi lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp ở những bệnh nhân bị trầm cảm hoặc có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Nghiên cứu mới bao gồm 5,4 triệu người ở Đan Mạch vào năm 2005 và theo dõi kết quả sức khỏe của họ cho đến tháng 12 năm 2015. Trong thời gian đó, gần 3,75 triệu người được kê đơn thuốc trị tăng huyết áp. Bốn nhóm thuốc chính được sử dụng để điều trị huyết áp cao: Thuốc angiotensin; thuốc đối kháng canxi, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu được kê đơn phổ biến nhất. Hơn 1,1 triệu người đã được kê đơn thuốc lợi tiểu. Thuốc Angiotensin (bao gồm thuốc ức chế ACE và ARB) là loại thuốc trị tăng huyết áp được kê đơn phổ biến thứ hai, với chỉ hơn một triệu đơn thuốc. Thuốc đối kháng canxi được kê hơn 830.000 lần, tiếp theo là thuốc chẹn beta với gần 780.000 đơn thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 41 loại thuốc trong bốn nhóm này và không thấy có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm. Trên thực tế, một vài loại thuốc trong mỗi nhóm – tổng cộng 9 loại thuốc – có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

9 thuốc làm giảm nguy cơ trầm cảm bao gồm: Enalapril (vasotec), ramipril (altace), amlopidine (norvasc), verapamil (verelan), thuốc kết hợp verapamil, propranolol (inderal), atenolol (tenormin), bisoprolol (zebeta) và carvedilol (coreg).

Theo các nhà khoa học, cách tiếp cận khoa học của nghiên cứu này cho thấy, nhiều loại thuốc điều trị tăng huyết áp có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người. Giảm viêm có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ trầm cảm. Giảm viêm có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người và là một cơ chế quan trọng cho các nghiên cứu trong tương lai.

5 loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer

Một số loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng hàng ngày có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh alzheimer.

Cá béo

Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Cá béo là loại thực phẩm tốt cho trí não và giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer. Đồ họa: Hồng Nhật

DHA có trong axit béo không no của cá béo có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 (loại axit béo có trong một số loại cá béo) giúp làm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Các loại cá béo giàu omega-3 nên được bổ sung trong khẩu phần ăn như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá mòi.

Thịt gia cầm

Thịt gà là nguồn cung cấp protein nạc lành mạnh, lại ít chất béo bão hòa hơn so với các loại thịt đỏ.

Các loại thịt gia cầm là lựa chọn tuyệt vời nhất để bổ sung dinh dưỡng cho não bộ và cơ thể. Bạn nên ăn thịt gia cầm ít nhất 2 phần/tuần.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là chất giàu oleocanthal có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh alzheimer, những chất chống oxy hóa mạnh trong sản phẩm này còn cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy, những người sử dụng dầu ô liu làm dầu chính trong nấu ăn có khả năng bảo vệ tốt hơn, chống lại sự suy giảm nhận thức.

Một số loại củ màu tím

Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Uống nước củ dền có tác dụng làm tăng lượng m.áu lên não. Đồ họa: Hồng Nhật

Những loại rau củ màu tím chứa nitrat, làm tăng lưu lượng m.áu đến não, chất này làm giãn mạch m.áu và nuôi dưỡng não ở thùy trán – nơi thường phát hiện được bệnh sa sút trí tuệ trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI).

Củ cải đường và củ dền là hai loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer. Trong đó, chất betamin có trong củ dền có thể ngăn chặn được quá trình tích tụ những mảng bám beta-amyloid (loại protein góp phần gây bệnh alzheimer), đồng thời làm chậm được quá trình này.

Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp tăng cường chức năng não bộ và giảm nguy cơ mắc các chứng suy giảm trí nhớ hay bệnh alzheimer.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *