9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Hành động ngáp thể hiện bên ngoài cho biết bạn đang chán và không thể tập trung. Tìm hiểu ngay mẹo giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả giúp làm việc năng suất hơn sau đây.

9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Thông thường tình trạng ngáp xảy ra được xem là một dấu hiệu thể hiện bạn đang không có tinh thần làm việc. Hoặc ngáp cũng có thể xảy ra khi bạn quá mệt mỏi đối với công việc của mình hay không ngủ đủ giấc.

Tuy nhiên, một vài mẹo giúp bạn ngừng ngáp có thể đem lại hiệu quả và cải thiện tình hình ngáp ngắn ngáp dài mà bạn đang gặp phải.

1. Ngáp bằng mũi

Ngáp bằng mũi được coi là một trong những mẹo giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả ngay lập tức và được thực hiện như sau:

Việc ngáp gồm việc hít vào một hơi dài và thở ra qua đường miệng. Tuy nhiên, muốn ngụy trang hành động ngáp bạn có thể áp dụng cách không mở miệng khi ngáp. Thay vì ngáp thông thường mở miệng, bạn có thể hít vào bằng đường mũi.

Hành động ngáp bằng mũi này sẽ khiến cánh mũi phồng lên và điều này không thể hiện việc mệt mỏi, chán nản của bạn lộ liễu như khi bạn ngáp bằng miệng.

2. Tìm người ngáp để đạt hiệu ứng hết ngáp

Hầu hết mọi người đều biết đến tình trạng ngáp lây truyền. Khi bạn ngáp và một ai đó nhìn thấy hành động ngáp của bạn có thể nhanh chóng ngáp theo.

Tuy nhiên, có điều bạn chưa biết về việc ngáp. Nếu bạn muốn hết ngáp có thể tìm người nhìn mình. Ngay khi xuất hiện dấu hiệu muốn ngáp bạn nên bảo họ quay sang nhìn mình, điều này vừa giúp bạn đạt mục đích hết ngáp và xuất hiện hiệu ứng “khán giả” ngáp theo.

9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Ngáp lây truyền xảy ra khi bạn nhìn thấy người khác ngáp và ngáp theo hoặc ngược lại – Ảnh Internet

3. Nghiến răng giúp chặn cơn ngáp hiệu quả là mẹo giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Có thể bạn bất ngờ với việc nghiến răng có thể chặn cơn ngáp ngay lập tức. Nhưng bạn cũng nên biết, sử dụng mẹo giúp bạn ngừng ngáp bằng cách nghiến răng có thể gây ra những khó chịu tương tự việc hắt hơi hụt.

Vì vậy, biện pháp nghiến răng chỉ là cách có tác dụng ngăn cơn ngáp tạm thời và sau đó bạn sẽ chịu khuất phục trước nhu cầu ngáp của mình,

5. Đi thang bộ

Việc ngáp có thể gây ra những phiền toái và khiến bạn khó chịu. Do đó, mẹo giúp bạn ngừng ngáp có thể áp dụng đơn giản bằng cách đi thang bộ.

Đi thang bộ là cách giúp bạn phục hồi năng lượng tốt nhất, việc đi ra ngoài, đi thang bộ trong vài phút có tác dụng tương tự với uống cà phê. Đây là cách giúp bạn bớt uể oải, buồn ngủ và ngừng ngáp ngắn ngáp dài.

9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Đi thang bộ là mẹo giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả vì đi thang bộ đem lại nguồn năng lượng tích cực – Ảnh Internet

6. Sử dụng miếng dán làm mát

Một trong những mẹo giúp ngừng ngáp được sử dụng là dùng miếng dán làm mát. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể giảm tần suất ngáp bằng cách đặt miếng dán làm mát lên cổ.

Thực chất việc ngáp xảy ra với mục đích làm mát não bộ. Do đó, sử dụng miếng dán làm mát có thể cho tác dụng làm mát não bộ mà không cần ngáp.

7. Thuốc đau nửa đầu có tác dụng ngăn chặn cơn ngáp hiệu quả

Có một vài nghiên cứu cho biết rằng việc ngáp liên tục có thể là dấu hiệu của một cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Vì vậy, bạn có thể bị đau nửa đầu và nhận thấy xuất hiện dấu hiệu muốn ngáp này. Vì vậy, sử dụng thuốc đau nửa đầu có tác dụng ngăn chặn cơn đau nửa đầu ngay lập tức.

9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Một số loại thuốc có thể giúp bạn ngừng ngáp như thuốc giảm đau nửa đầu – Ảnh Internet

8. Dược phẩm trở thành nguyên nhân gây ngáp

Một số loại thuốc bạn sử dụng có thể trở thành một trong những nguyên nhân khiến bạn bị ngáp liên tục. Vì vậy, thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin và thuốc giảm đau đều có thể gây ra cơn buồn ngủ và khiến bạn muốn ngáp.

9. Uống nước là giải pháp ngừa ngáp hiệu quả

Mẹo giúp bạn ngừng ngáp là hãy uống nước. Thực tế khi cơ thể thiếu nước còn có thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải và thiếu năng lượng. Việc uống nước lúc này có tác dụng bù nước cần thiết cho cơ thể và chống lại cảm giác thèm ngáp đang diễn ra của bạn.

Bị “bóng đè” khi ngủ, dùng thuốc gì?

“Bóng đè” là một rối loạn giấc ngủ, tên khoa học là chứng tê liệt khi ngủ. Khi gặp hiện tượng này thường xuyên người bệnh nên được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

“Bóng đè” – Một rối loạn ngủ

Một số người khi ngủ có cảm giác có vật nặng đè lên người, không thể cử động, khó thở, nhiều lúc nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ. Dân gian vẫn hay gọi đó là hiện tượng “bóng đè”.

Chứng tê liệt khi ngủ xảy ra khi trong giai đoạn ngủ REM (rapid eye movement), trương lực cơ giảm trong giai đoạn này, và kéo dài đến lúc thức. Sự kết hợp giữa chứng mất trương lực cơ (không cử động được) cùng với những cơn ác mộng, ảo giác khiến “bóng đè” trở thành một trải nghiệm rất khó chịu với hầu hết mọi người. Ở một số nơi, “bóng đè” được cho là có vai trò siêu nhiên, ma quỷ hay trải nghiệm về thế giới khác. Rối loạn này ngày càng được biết đến nhiều hơn bởi sách, báo, phim ảnh…

“Bóng đè” tương đối phổ biến. Các nhà nghiên cứu cho thấy: 7,6% dân số đã từng trải qua ít nhất một lần bị “bóng đè”, tỷ lệ này cao hơn ở sinh viên (28,3%) và bệnh nhân tâm thần (31,9%). Nữ giới trải nghiệm “bóng đè” thường xuyên hơn nam giới.

Do nguyên nhân của “bóng đè” là giấc ngủ bị chập chờn hoặc dễ thức giấc, nên những thay đổi đơn giản với hành vi khi ngủ có thể có hiệu quả. Các kỹ thuật vệ sinh giấc ngủ khác nhau như đi ngủ và thức dậy ở những thời điểm cố định, không sử dụng rượu hoặc caffein/trà trước khi đi ngủ… có thể được coi là các biện pháp phòng tránh.

Các hướng dẫn riêng cho “bóng đè” như tránh ngủ ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm sấp. Nếu “bóng đè” kèm theo những rối loạn giấc ngủ khác, hoặc bệnh lý tâm thần khác, thì một phương pháp điều trị chuyên dụng cho các bệnh lý kèm theo cần phải được hỗ trợ.

9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả

Nằm nghiêng khi ngủ để phòng tránh bị “bóng đè”.

Thuốc dùng khi bị “bóng đè”

Nhóm thuốc hay được dùng nhất là thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Cơ chế hoạt động của các thuốc này là ức chế giấc ngủ REM. Các thuốc chống trầm cảm 3 vòng như clomipramine, imipramine, protriptyline và desmethylimipramine đều được báo cáo là thuyên giảm “bóng đè”. Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc như fluoxetine và femoxetine đã được chứng minh có hiệu quả. Một số thuốc ức chế tái hấp thunorephinephrine chọn lọc như viloxazine không cho thấy hiệu quả điều trị đáng kể so với giả dược.

Một số thuốc bình thần, giải lo âu cũng có thể được các bác sĩ kê đơn như nhóm thuốc giải lo âu benzodiazepins: diazepam, bromazepam, lorazepam, zolpidem, flurazepam… Các thuốc khác như etifoxin, grandaxin đôi khi được chỉ định trong các rối loạn giấc ngủ nói chung. Đông y và kinh nghiệm dân gian có nhắc đến một số vị thuốc có tác dụng làm người bệnh dễ vào giấc ngủ như củ bình vôi (rotunda), tâm sen, hạt sen, lá vông, hoa thiên lý, lạc tiên, long nhãn, đan sâm, nữ lang.

Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý sử dụng các thuốc trên, hoặc không tự ý tiếp tục mua thuốc mà không khám lại (tái sử dụng đơn thuốc cũ), vì hầu hết các thuốc đều có tác dụng không mong muốn có hại và nguy hiểm. Tất cả các thuốc điều trị “bóng đè” cần phải được theo dõi đặc biệt khi kê đơn bởi các bác sĩ chuyên khoa giấc ngủ hoặc bác sĩ tâm thần.

Các thuốc chống trầm cảm 3 vòng có tác động trên cả hệ muscarin, cholinergic, ardrenergic và histaminergic nên có thể gây nhìn mờ, khô miệng, táo bón, bí tiểu, mê sảng, tăng cân và giảm khoái cảm, khó cương cứng. Tác dụng chẹn kênh natri nhanh làm chậm dẫn truyền của thần kinh tim và loạn nhịp tim tiềm tàng. Quá liều thuốc chống trầm cảm 3 vòng rất nguy hiểm, thường là gây loạn nhịp tim và có thể t.ử v.ong.

Nếu tự dừng thuốc đột ngột sau khi điều trị vài tháng, các hội chứng cai các thuốc chống trầm cảm 3 vòng và SSRI có thể xuất hiện, với các biểu hiện: đau bụng, nôn, buồn nôn, đi ngoài lỏng, mất ngủ, chảy nước mũi, đau đầu nhẹ và hội chứng giả cúm. Chính vì vậy, không tự ý dừng thuốc.

Các biện pháp hỗ trợ khác

Điều trị tâm lý: Liệu pháp cơ bản nhất là trấn an và giáo dục sức khỏe về bản chất của “bóng đè”. Thực tế, người bệnh thường thông báo cảm giác căng thẳng một cách quá mức hoặc phân tích sai nguyên nhân của các đợt “bóng đè” như (do ma quỷ ám, do có người hãm hại, do mình bị điên). Do đó, việc bình thường hóa và giúp người bệnh hiểu rõ về “bóng đè” hay chứng tê liệu khi ngủ có thể mang lại tác động tích cực về mặt lâm sàng (kể cả khi không được điều trị bằng thuốc).

Liệu pháp nhận thức hành vi cho chứng tê liệt khi ngủ bao gồm vệ sinh giấc ngủ dành riêng cho rối loạn này, kỹ thuật thư giãn để sử dụng trong các đợt rối loạn, kỹ thuật ngắt đoạn thử nghiệm, cách đối phó với các ảo giác đáng sợ, đối phó lại với những suy nghĩ tiêu cực và diễn tập tưởng tượng về các giải pháp cho các đợt rối loạn.

Một phương pháp trị liệu tâm lý tương tự sử dụng thiền và thư giãn đã được công bố là có hiệu quả điều trị. Phương pháp điều trị này có thể được áp dụng cho cả trường hợp trực tiếp hay điều trị từ xa.

Việc có hay không cần phải điều trị “bóng đè” hay chứng tê liệt khi ngủ, nên được xem xét. Vì phần lớn những người gặp rối loạn này không gặp tình trạng quá căng thẳng hay suy giảm nghiêm trọng về các mặt lâm sàng. Kể cả một số trường hợp gặp căng thẳng nghiêm trọng, họ cũng ít tìm cách điều trị này do một vài lý do (không tự nhiên, sợ kỳ thị, sợ tốn kém…).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *