Dưới đây là 3 loại thực phẩm “khắc tinh” của bệnh tiểu đường nhưng đa số mọi người không biết và tiêu thụ chúng thoải mái, đặc biệt là loại thứ 2.
1. Hạt dưa
Mọi người có thói quen cắn hạt dưa trong những cuộc trò chuyện mà không biết rằng nó không hề tốt cho những người có đường huyết cao. Điều này được lý giải bởi việc trong hạt dưa chứa nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều axit béo không no.
Axit béo không no sau khi vào cơ thể con người, do liên kết hóa học không bền nên chúng dễ đi vào dạ dày và ruột, từ đó chuyển hóa thành đường và chất béo. Đường chuyển hóa đi vào hệ tuần hoàn m.áu, làm tăng nồng độ đường trong m.áu khiến những bệnh nhân tiểu đường gặp rắc rối.
2. Cháo trắng
Từ nhỏ đến lớn, ai cũng thân thuộc với món ăn này. Đặc biệt những người bị ốm, cơ thể khó chịu sẽ thích ăn một bát cháo trắng để dễ tiêu và tiện nấu ăn. Tuy nhiên, thành phần chính trong cháo trắng là tinh bột. Trong quá trình nấu, nhiệt độ cao sẽ làm phân giải tinh bột tạo thành đường.
Bên cạnh đó, nhiều người còn có thói quen cho thêm đường trắng hoặc đường phèn vào nấu cùng cháo, khiến lượng đường trong món ăn này tăng lên gấp đôi.
3. Trái cây chứa nhiều đường
Những loại trái cây như xoài, nho, dưa hấu, lê, chuối,… cũng khiến lượng đường trong m.áu tăng cao, vì vậy những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn, thay vào đó là các loại trái cây có lượng đường đơn giản, chẳng hạn như bưởi.
Ngoài kiểm soát chế độ ăn uống, bệnh nhân cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng hoặc uống một số loại trà có tác dụng hạ đường huyết giúp kiểm soát nồng độ đường huyết của cơ thể.
Điều quan trọng của những người mắc bệnh tiểu đường là phải chú ý ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, không nên cắt giảm khẩu phần ăn, bởi lẽ cơ thể là một cỗ máy tiêu hao năng lượng, nếu không đáp ứng đủ thì sẽ gây nên “tác dụng ngược” khiến sức khỏe ngày càng tồi tệ.
4 loại thực phẩm gây tổn thương gan hàng đầu, xếp thứ 3 là món yêu thích của nhiều người ngày Tết
Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc là “thủ phạm” gây hại gan nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì thói quen ăn uống không kiểm soát.
Gan là cơ quan thiết yếu đảm nhiệm vai trò chính là trao đổi chất, thanh lọc, p.hân h.ủy và đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, gan còn có chức năng tích trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, đồng thời điều hòa khí huyết. Vì gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể nên khi bị tổn thương, sức khỏe của chúng ta sẽ ngày một giảm sút.
Ngày nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến chức năng gan suy giảm nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống. Dưới đây là top 4 loại thực phẩm phổ biến gây tổn thương gan, đứng thứ 3 là món ăn quen thuộc ngày Tết.
1. Rượu bia
Uống quá nhiều bia rượu sẽ khiến cho lượng ethanol đi vào cơ thể gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan. Bởi khi chất cồn được hấp thụ vào m.áu, chỉ 10% lượng cồn đào thải ra ngoài, còn lại 90% sẽ đi vào gan khiến gan bị nhiễm độc, từ đó gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, bia rượu còn làm tổn thương hệ thần kinh khiến chúng ta mất khả năng kiểm soát. Do đó, bạn nên hạn chế uống các loại nước có cồn để giữ sức khỏe.
2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ dễ gây rối loạn chức năng và làm chậm quá trình chuyển hóa của gan. Ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương, đồng thời mật bị ứ lại trong gan, làm giảm khả năng p.hân h.ủy, tiêu hóa và hấp thụ chất béo của gan.
Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác và gây bệnh cho cơ thể.
3. Hạt dưa
Hạt dưa là món ăn quen thuộc trong khay mứt ngày Tết, nhằm truyền tải mong ước mang đến tài lộc. Rất nhiều người thích ăn hạt dưa nhưng lại không biết, hạt dưa có thể gây tổn thương nhất định cho gan. Hạt dưa có chứa axit béo không bão hòa, tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, dẫn tới rối loạn chuyển hóa.
Không những thế, chất béo còn tích tụ ở gan làm ảnh hưởng đến chức năng gan và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên hạn chế ăn nhiều hạt dưa và mua những loại có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
4. Dưa muối chua
Dưa muối là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, trong dưa muối có lượng muối tương đối cao và chất nitrite – chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo. Việc ăn dưa muối trong thời gian dài có thể làm tăng gánh nặng cho lá gan, khiến cơ thể bị thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tạo sỏi, thậm chí còn gây ung thư gan.
Trong quá trình sản xuất, dưa muối chua còn được thêm một số chất phụ gia khác có hại cho gan.