Nói đến ăn vặt, mọi người thường liên tưởng đến những thứ kém lành mạnh như bánh kẹo hoặc nước ngọt đầy đường, hoặc khoai tây chiên nhiều chất béo và calo.
Xay 1 củ dền tươi nhỏ với 1/2 tách sữa tươi không đường và một chút bột quế – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nhưng có những thứ chẳng những không có hại mà còn thực sự tốt cho tim.
Về thực phẩm tốt cho tim, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kelly Jones cho biết: “Thực ph ẩm thực vật thô cung cấp hàng nghìn dưỡng chất thực vật giúp bảo vệ tế bào mạch m.áu khỏi bị hư hại do quá trình ô xy hóa gây ra. Nó còn cung cấp chất xơ, và chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol trong m.áu, tốt cho tim mạch, theo Menhealth.com .
Ngoài ra, thực vật và cá cung cấp chất béo không bão hòa đơn hỗ trợ tim, omega-3 và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E và D và nhiều loại rau cung cấp nitrat trong chế độ ăn, giúp cải thiện huyết áp.
Sau đây là những món ăn vặt nằm trong số thực phẩm tốt cho tim kể trên, theo Menhealth.com .
1. Sữa củ dền
Củ dền là nguồn cung cấp nitrat hàng đầu, giúp chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều này có thể giúp giảm huyết áp, vì oxit nitric làm giãn mạch m.áu và do đó làm giảm căng thẳng cho tim.
Hơn hết, củ dền rất giàu kali, khoáng chất điều chỉnh cân bằng chất lỏng với natri.
Cách pha: Xay 1 củ dền tươi nhỏ với 1/2 tách sữa tươi không đường và một chút bột quế.
2. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là món ăn vặt tiện lợi cho sức khỏe tim mạch. Gần 90% chất béo trong hạt dẻ cười là loại không bão hòa đơn và không bão hòa đa tốt hơn cho sức khỏe.
Hơn nữa, mỗi khẩu phần cung cấp 6 gram protein thực vật và 3 gram chất xơ, cho bộ ba chất dinh dưỡng có thể giúp no lâu hơn, theo Menhealth.com .
3. Khô cá hồi
Nếu bạn thích cá hồi, hãy thử những miếng khô cá hồi.
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp omega-3 EPA tốt nhất và cũng cung cấp vitamin D – hỗ trợ quá trình miễn dịch và chống ô xy hóa trong cơ thể.
4. Sô cô la đen
Các polyphenol chống viêm có thể bảo vệ các tế bào lót mạch m.áu, có lợi cho chức năng tim mạch tổng thể và có thể tăng cường hoạt động của oxit nitric, giúp giãn nở mạch m.áu, có lợi cho huyết áp.
Quả mọng rất giàu chất xơ và một nguồn chất chống ô xy hóa mạnh, có thể hỗ trợ tim – ẢNH: SHUTTERSTOCK
5. Đậu Hà Lan rang
Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích về tim mạch của việc thường xuyên ăn đậu Hà Lan và các loại đậu.
6. Quả mọng và sữa chua
Quả mọng rất giàu chất xơ và một nguồn chất chống ô xy hóa mạnh, có thể hỗ trợ tim. Nghiên cứu cho thấy ăn thường xuyên làm giảm cholesterol xấu và giảm mức huyết áp cũng như kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn.
7. Quả cherry
Giống như các loại thực phẩm có màu đậm khác, cherry rất giàu polyphenol anthocyanins – có đặc tính chống viêm.
Có thể cho cherry vào sinh tố sữa chua, theo Menhealth.com .
7 món ăn vặt không chỉ dễ tìm mà có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể phòng ung thư hiệu quả.
– Quả nam việt quất khô
Các nghiên cứu đã xác nhận rằng quả nam việt quất có thể chữa n.hiễm t.rùng đường tiết niệu. Một nghiên cứu của Đại học Cornell ở Hoa Kỳ cho thấy, quả nam việt quất có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư vú.
– Táo tàu khô
Trong táo tàu khô có chứa nhiều chất xơ, cũng như các thành phần chống oxy hóa, như-carotene, anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, các chất trong táo tàu có thể thay đổi trao đổi chất estrogen trong cơ thể, nhờ đó có thể phòng ngừa ung thư vú.
Tuy nhiên, do táo tàu có độ ngọt cao nên những người bị bệnh tiểu đường hoặc người đang giảm cân thì cần hạn chế ăn chúng.
– Đỗ tương luộc
Đỗ tương tươi luộc là món ăn vặt ngon miệng, lại không hề trải qua quá trình gia công tẩm ướp các loại chất phụ gia. Trong đỗ tương có chứa chất isoflavone giúp ngăn ngừa ung thư vú và ức chế sự lây lan của khối u tuyến t.iền liệt. Khi luộc đỗ tương nên chọn loại đỗ có màu xanh tươi, hạt chắc, không bị xước xát, dùng nước luộc là được.
– Hạt dẻ cười
Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết, trong hạt dẻ cười có chứa gamma tocopherol giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Trong số đó, một lượng lớn resveratrol, chỉ đứng sau rượu vang đỏ, có thể chống ung thư và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, phytosterol trong hạt dẻ cười cũng thuộc loại cao nhất trong các loại hạt, có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tốt nhất bạn nên chọn loại hạt dẻ cười không thêm gia vị và một ngày không được ăn quá một nắm.
– Bánh quy lúa mạch
Các loại thực phẩm được làm từ lúa mạch không chỉ giàu chất xơ, lại còn giúp no bụng, đó là nguồn cung cấp Oryzanol, Lignans tốt nhất, các chất có nguồn gốc thực vật này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi mua loại thực phẩm này, bạn cần xem xét kĩ để lựa chọn được loại bột mỳ lúc mạch 100%.
– Quả mận chua
Mận là loại quả giàu axit citric, axit malic và vitamin B2. Theo đó, Axit hữu cơ có thể trục xuất axit lactic tích lũy trong m.áu ra khỏi cơ thể, đồng thời ức chế sản xuất axit lactic mới, để làm sạch m.áu. Vitamin B12 phong phú có thể phòng ngừa ung thư.
Chưa dừng lại ở đó, các sản phẩm từ quả mận chua có tác dụng kháng khuẩn và giải độc tuyệt vời, có thể dễ dàng p.hân h.ủy các chất có hại trong cơ thể con người và loại bỏ độc tố xâm nhập từ bên ngoài.
– Sô cô la đen
Sô cô la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, hoạt tính chống oxy hóa trong sô cô la đen gấp 3 lần rượu vang đỏ, hàm lượng polyphenol gấp 4 lần trà xanh nên mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại sô cô la đen có độ tinh khiết 65% trở lên, càng đen càng tốt.