Phải chăng đây là ‘vũ khí bí mật’ giúp một số người miễn nhiễm Covid-19?

Các nhà khoa học khẳng định, hóa ra bị cảm lạnh thông thường – có thể giúp một số người khỏi bị nhiễm Covid-19, theo Mirror .

Phải chăng đây là ‘vũ khí bí mật’ giúp một số người miễn nhiễm Covid-19?

Câu hỏi bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp là tại sao một số người dường như miễn nhiễm với Covid-19 – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Câu hỏi bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp

Câu hỏi bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp là tại sao một số người dường như miễn nhiễm với Covid-19, mặc dù họ sống chung với người nhiễm bệnh?

Có thể có nhiều lời giải thích khác nhau cho bí ẩn này, nhưng một số chuyên gia đang bắt đầu nghiêng về thực tế rằng cơ thể những người này đã phát triển một số kháng thể nhất định.

Mặc dù từ “virus Corona” mới được sử dụng rộng rãi gần đây, nhưng thực sự vius Corona đã tồn tại từ rất lâu.

Cảm lạnh thông thường có thể do virus Corona – không phải Covid-19, mà là do virus Corona cùng họ gây ra.

Mọi người thường xuyên bị nhiễm các loại virus Corona khác nhau, thường là 4 loại đã có từ trước khi Covid-19 ra đời.

Và chính những virus Corona này, có thể là nguyên nhân đằng sau việc một số người không hề hấn gì với Covid-19, theo Mirror .

Vắc xin ngừa Covid-19 vừa về Việt Nam công hiệu ra sao?

Và có một giả thuyết cho rằng các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm các virus Corona cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại Covid-19.

Điều này có thể giải thích tại sao một số người dường như miễn nhiễm với Covid-19 như các nhà khoa học tại University College London và Viện Francis Crick (Anh), khẳng định.

Phải chăng đây là ‘vũ khí bí mật’ giúp một số người miễn nhiễm Covid-19?

Và có một giả thuyết cho rằng các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm các virus Corona cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại Covid-19. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo các nhà nghiên cứu này, Covid-19 có thể được ngăn chặn bằng các kháng thể do hệ miễn dịch tạo ra – trong khi chống lại cảm lạnh thông thường do những loại virus Corona khác gây ra.

Chúng tồn tại trong m.áu một thời gian và trong trường hợp tái nhiễm với một loại virus Corona mới, chúng có thể đối phó với virus, theo Mirror .

Phát hiện một số người có kháng thể kháng Covid-19 trong m.áu

Các nhà nghiên cứu đã có một khám phá quan trọng khi họ phát hiện ra rằng một số người, đặc biệt là t.rẻ e.m, có kháng thể kháng Covid-19 trong m.áu của chúng, mặc dù chúng chưa bao giờ bị nhiễm Covid-19.

Các kháng thể này dường như là kết quả của việc tiếp xúc càng nhiều với các virus Corona gây ra cảm lạnh thông thường – nhưng có cấu trúc tương tự Covid-19, theo Mirror .

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Kevin Ng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng t.rẻ e.m có nhiều kháng thể trong m.áu hơn người lớn. Chủ yếu là nhóm t.uổi từ 6 đến 16 t.uổi.

“Nguyên nhân là vì t.rẻ e.m thường xuyên tiếp xúc với các virus Corona khác. Đó cũng là câu trả lời cho việc tại sao t.rẻ e.m ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn”, tiến sĩ Kevin Ng nói.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào các kháng thể bao quanh các phần của protein – mà các loại virus Corona đều có, và qua phần đó chúng xâm nhập vào tế bào.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu t.iền?

Các protein trông hơi khác nhau đối với mỗi loại virus Corona, nhưng đều có một điểm giống nhau – gọi là tiểu đơn vị S2.

Các kháng thể, được hình thành bởi các tế bào lympho B, cũng nhắm vào bộ phận này. Chúng không phân biệt được loại virus Corona, nhưng sẽ tấn công ngay khi nhận ra phần này của virus.

Tiến sĩ Kevin Ng, giải thích: “Phát hiện này có thể giúp ích trong việc sản xuất vắc xin chống lại một số loại virus Corona, cũng như SARS-CoV-2 và bất kỳ chủng đại dịch nào khác”, theo Mirror .

Gene có thể đóng vai trò quyết định khả năng miễn dịch đối với COVID-19

Các kháng thể vô hiệu hoá virus có thể phát triển trong vòng hai tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2, nhưng độ bền và cường độ của chúng có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân, gây ra lo ngại về triển vọng miễn dịch lâu dài và hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Phải chăng đây là ‘vũ khí bí mật’ giúp một số người miễn nhiễm Covid-19?

Một tập hợp các gen biến đổi mã cần thiết cho hệ miễn dịch thích ứng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Trường Y khoa San Diego của Mỹ cho biết , phản ứng miễn dịch của mỗi cá nhân đối với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, có thể bị hạn chế bởi tính tương hợp lớn. phức hợp hoặc MHC, một tập hợp các gene biến đổi mã cho các protein bề mặt tế bào cần thiết cho hệ miễn dịch thích ứng.

Cụ thể, các tác giả cao cấp Maurizio Zanetti, giáo sư y khoa, Hannah Carter, phó giáo sư y khoa và các đồng nghiệp đã kiểm tra cách MHC tương tác với hai loại tế bào lympho hoặc tế bào miễn dịch được gọi là T và B.

GS Zanetti cho biết: “Hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh xâm nhập bằng cách sản xuất ra các kháng thể nhằm ngăn chặn và vô hiệu hóa mầm bệnh. Việc sản xuất các kháng thể chống lại protein đòi hỏi sự hợp tác hiệu quả giữa tế bào lympho T và tế bào lympho B, cả hai tế bào này đều phải nhận ra các trình tự kháng nguyên liền kề do MHC khởi xướng trên tế bào B. Các chuỗi peptit ở gần nhau tương tác với hai tế bào một cách ưu tiên và không ngẫu nhiên. MHC đóng vai trò là liên kết giữa các tế bào lympho T và B trong quá trình này. ”

Dựa trên lý luận này, các nhà nghiên cứu đã phân tích một cách tính toán tất cả các đoạn có thể có của protein đột biến RBM, là yếu tố kích hoạt cả phản ứng miễn dịch của con người và hoạt động của vắc-xin, liên quan đến hơn 5.000 phân tử MHC khác nhau có trong dân số toàn cầu.

Trước sự ngạc nhiên này, các tác giả nhận thấy rằng xu hướng trung bình của MHC để hiển thị các peptit có nguồn gốc RBD là thấp. Vì liên kết MHC là một thước đo gián tiếp xác suất tế bào T sẽ được kích hoạt và kích thích tế bào lympho B sản xuất kháng thể chống lại RBM, các tác giả cho biết sau đó việc sản xuất kháng thể đặc hiệu RBM có thể bị cản trở bởi sự phù hợp kém của những phần này của virus đến MHC.

Tác giả đầu tiên Andrea Castro, thành viên phòng thí nghiệm của Carter cho biết: “Điều này sau đó có thể dẫn đến phản ứng kháng thể vô hiệu hóa kém hơn. Và trong trường hợp của SARS-CoV-2, sự trình bày kém của các đoạn RBD quan trọng bởi nhiều alen MHC có thể là một trở ngại cho việc sản xuất các kháng thể trung hòa nhắm mục tiêu RBM.”

Các nhà khoa học gợi ý rằng, t.iền sử miễn dịch của các cá nhân có thể đóng một vai trò trong phản ứng của tế bào T và sự hoạt hóa sau đó của tế bào lympho B có thể tạo ra các kháng thể trung hòa có mục tiêu mạnh mẽ.

Carter cho biết, những tác động tiềm tàng của nghiên cứu là gấp đôi.

Ông nói: “Một là khả năng tạo ra các kháng thể có hoạt tính trung hòa mạnh có thể khác nhau đáng kể giữa các cá thể trong quần thể nói chung, phản ánh sự đa dạng di truyền lớn của MHC. Hai là, việc thiếu sự hợp tác hiệu quả giữa các tế bào lympho T và B có thể ảnh hưởng đến t.uổi thọ của các phản ứng kháng thể trung hòa ở người bị nhiễm bệnh. ”

Các tác giả lưu ý rằng, nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng các kháng thể trung hòa ở những người bị nhiễm bệnh (bệnh nhân nằm viện, nhân viên chăm sóc sức khỏe và người đang dưỡng bệnh) giảm trong vòng ba tháng.

Zanetti cho biết: “Đối với những cân nhắc này, người ta có thể thêm tác động của các biến chủng mới được phát hiện trong RBM, chẳng hạn như các biến chủng xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil . Cấu trúc liên kết của các đột biến trong các biến chủng mới này là dấu hiệu của sự phá vỡ tiềm năng hơn nữa của chuyển tiếp miễn dịch giữa các tế bào lympho T và B, với tác động tiêu cực bổ sung đến khả năng của các cá nhân trong dân số toàn cầu để tạo ra các phản ứng kháng thể trung hòa chất lượng cao và tồn tại lâu dài chống lại SARS-CoV-2.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *