Với nhiều người, uống rượu bia là việc khó tránh khỏi. Tuy nhiên, dưới đây là những bí kíp uống bia rượu hạn chế tổn hại đến sức khỏe và gan một cách hiệu quả.
Chúng ta đều biết, uống nhiều bia rượu rất có hại cho sức khỏe, vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của chúng khi không thể từ chối những buổi nhậu?
Không uống rượu bia lúc đói
Uống bia rượu lúc đói có thể gây kích thích và tổn thương niêm mạc dạ dày. Để tránh tình trạng này bạn nên uống một ly sữa hoặc sữa chua, hay ăn lót dạ vài lát bánh mì trước khi uống bia rượu.
Bổ sung vitamin B
Vitamin B có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chuyển hóa năng lượng trong tế bào. Trước khi uống rượu bạn có thể uống vitamin B hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin B như gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, thịt bò, … để giúp cơ thể nhanh chóng đào thải chất cồn.
Uống nhiều nước
Nên uống nhiều nước để cồn được đào thải qua đường nước tiểu càng sớm càng tốt. Ngoài ra bạn có thể uống nước mật ong để giúp giảm các triệu chứng đau đầu và chóng mặt. Trong mật ong có nhiều frutose có tác dụng nhanh chóng đào thải chất cồn, giảm buồn nôn.
Uống chậm và tránh uống nhiều
Không nên uống rượu quá nhanh và quá nhiều trong cùng lúc. Trung bình cơ thể cần khoảng một tiếng đồng hồ để hấp thụ hết 30ml đồ uống có ethanol. Do đó, nên uống từ từ để cơ thể có thời gian p.hân h.ủy chất ethanol. Nếu uống nhanh cơ thể sẽ mất khả năng chống lại sự thẩm thấu của chất cồn.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Các chất chống oxy hóa và vitamin trong rau xanh và trái cây có tác dụng bảo vệ gan khỏi tác động của chất cồn. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều callulose, giúp làm giảm tốc độ hấp thụ của rượu trong ruột và làm giảm đau đầu.
Ăn nhiều món ăn chế biến từ đậu nành
Chất lecithin trong đậu nành có tác dụng bảo vệ gan. Do đó khi trên bàn nhậu, các bạn có thể ăn nhiều đậu phụ và các món ăn chế biến từ đậu nành.
Không uống đồ uống có ga
Không uống rượu bia cùng lúc với đồ uống có ga bởi điều này khiến làm tăng nồng độ cafein trong đồ uống. Cafein sẽ khiến người uống tỉnh táo và cảm thấy nâng cao tửu lượng hơn bình thường nhưng đồng thời làm gia tăng nhịp tim, tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch và gây rối loạn giấc ngủ.
Ngoài ra, khi kết hợp rượu bia với đồ uống có ga có thể gây ra tình trạng “xỉn thức” – tức là người uống có trạng thái tinh thần tỉnh táo trong khi cơ thể lại say xỉn.
Đối phó chứng ăn không ngon miệng
Ăn không ngon miệng hay chán ăn là hiện tượng dễ xảy ra với mọi người. Tình trạng này nếu kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Để giải quyết dứt điểm chứng ăn không ngon miệng, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra.
Thưởng thức nhiều món ngon là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại có cảm giác ăn không ngon miệng hay chán ăn. Sau đợt nghỉ Tết dài hoặc sau ngày cuối tuần, sau bữa tiệc lớn, nhiều người than gặp tình trạng chán ăn. Có thể do những ngày trước đó đã ăn quá nhiều loại thực phẩm. Nguyên nhân gây ra ăn không ngon miệng có thể kể đến như:
Uống nhiều rượu, bia
Những người trưởng thành uống quá nhiều rượu bia cũng được xem là một nguyên nhân gây ra ăn không ngon miệng do khi say, người uống không để ý đến ăn uống, ói mửa nên khi tỉnh rượu không muốn ăn thêm bất cứ cái gì. Hơn nữa, khi uống quá nhiều bia rượu, gan không thể thực hiện chức năng thải độc của của nó, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thụ và dự trữ thức ăn.
Điều kiện thời tiết
Trời quá nóng hoặc oi bức thất thường nhất là vào thời điểm nắng nóng kỷ lục của mùa hè cũng gây ra tình trạng ăn không ngon miệng, chán ăn. Lý do là vì mất nước nên bạn cần tăng cường bổ sung thức ăn dạng lỏng để bù đắp cho bất cứ hao hụt nào thông qua việc đổ mồ hôi.
Bổ sung rau xanh trong bưa ăn giúp ăn uống ngon miệng.
Stress hoặc chịu áp lực nặng nề
Căng thẳng có thể dẫn đến việc giải phóng hormon khiến tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, tuần hoàn thay đổi và còn làm suy giảm cả hệ tiêu hóa.
Gặp vấn đề dị ứng với gluten
Gluten là một loại protein có trong ngũ cốc. Ở một số người mắc bệnh Celliac là bệnh không dung nạp được gluten nên dẫn đến tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng và có thể khiến bạn ăn không ngon miệng.
Nhiễm virus
Những người bị n.hiễm t.rùng gan do virus như viêm gan C, viêm gan A, viêm gan E có thể là nguyên nhân gây ra chứng ăn không ngon miệng, có kèm cùng triệu chứng đau bụng, đau cơ, khớp, sốt cao và vàng da.
Có bệnh liên quan đến tuyến giáp
Tuyến giáp có nhiệm vụ sản sinh ra hormon để kiểm soát chức năng trao đổi chất của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động kém, bạn sẽ ăn không ngon miệng, mệt mỏi, tăng cân và nhạy cảm với nhiệt độ thấp.
Bệnh về tuyến thượng thận
Người mắc bệnh giảm năng tuyến thượng thận (bệnh Addison) là bệnh hiếm gặp có ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Cơ thể bị thiếu hụt adrenaline – một loại hormon tiết ra khi con người sợ hãi, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ăn không ngon. Bệnh thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác có cùng triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ, chán ăn, khát nước liên tục.
Nhiễm ký sinh trùng Giardia
N.hiễm t.rùng Giardia là do người bệnh uống nước bị nhiễm bẩn và có thể lây từ người này sang người khác. Đây là bệnh hiếm gặp của hệ tiêu hóa, gây ra các cơn đau co thắt, khó tiêu, buồn nôn, mệt mỏi và ăn không ngon miệng.
Mắc bệnh về răng miệng
Những người gặp vấn đề về răng miệng như sử dụng răng giả, thường khó khăn khi nhai nuốt, ăn thức ăn nguội, một số trường hợp cũng thấy chán ăn, ăn không ngon miệng.
Sử dụng thuốc có thể khiến ăn không ngon miệng
Một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư hay thuốc chống trầm cảm cũng ức chế cảm giác ăn ngon, khiến bạn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng.
Biện pháp cải thiện ăn không ngon miệng
Để ăn ngon miệng hơn và thúc đẩy quá trình hấp thụ thức ăn tốt hơn, bạn cần kiểm soát tâm lý ổn định. Nếu thấy có dấu hiệu bệnh trong người, thì cần đi khám để chữa trị. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kể rõ về t.iền sử bệnh tật, tất cả loại thuốc nào bạn đang dùng cũng như chế độ ăn uống. Việc tìm ra nguyên nhân và chữa trị tận gốc vấn đề sẽ khiến chứng chán ăn của bạn nhanh chóng biến mất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng những phương cách dưới đây:
Bổ sung thêm thực phẩm xanh: Rau xanh, hoa quả, cá biển,… là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C, kẽm,… có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể, giúp kích thích vị giác. Điều đó cũng sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, không bị đắng miệng và ăn ngon hơn.
Chia nhiều bữa nhỏ: Bữa ăn được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày sẽ giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh việc ăn quá no, thức ăn lâu tiêu hóa. Chia nhỏ bữa ăn cũng giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đầy bụng, ợ hơi. Không uống quá nhiều nước trong khi ăn. Làm cho bữa ăn hấp dẫn hơn bằng cách trang trí họa tiết và nhiều màu sắc. Tập thể dục thường xuyên để kích thích cảm giác thèm ăn.
Thêm gừng trong bữa ăn: Uống một cốc trà gừng vào mỗi buổi sáng, kết hợp ăn một vài lát gừng trước khi ăn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhờ tác dụng điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu của nó.