Hãy dùng 1 trong 5 thứ nước thảo dược sau để ổn định đường huyết

5 cách dùng các vị thảo dược dưới đây rất đơn giản, dễ làm cũng giúp ổn định đường huyết mà giúp người bệnh có thể không phải uống thuốc uống viên hàng ngày.

1. Uống nước râu ngô và vỏ bí đao mỗi ngày

Hàng ngày dùng 30g vỏ bí đao, 30g râu ngô dạng khô (hoặc 50g râu ngô tươi 60g vỏ bí đao tươi). Tất cả rửa sạch, cho vào nồi đổ chừng 2-3 lít nước, cho lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun âm ỉ 10-15 phút nữa là được. Uống thay nước lọc trong ngày.

– Râu ngô có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, thanh nhiệt lương huyết.

– Vỏ bí đao có tác dụng tiêu thũng lợi thủy, thanh nhiệt giải độc.

Hai thứ này kết hợp với nhau có công dụng trừ thấp nhiệt, cải thiện thể trạng, ổn định đường huyết và huyết áp.

Hãy dùng 1 trong 5 thứ nước thảo dược sau để ổn định đường huyết

Vỏ bí đao kết hợp dâu ngô uống hàng ngày sẽ ổn định đường huyết. Ảnh minh họa.

2. Uống nước lá dâu ta và lá đỗ trọng hàng ngày

Lá dâu ta 5-10g.

Lá đỗ trọng 10-20g.

Hai thứ rửa sạch, cho vào nồi đun sôi, rồi hạ nhỏ lửa đun tiếp 15-20 phút là được. Dùng nước đó uống trong ngày.

Lá dâu có tác dụng thanh phế nhuận táo, bình can lương huyết.

Lá đỗ trọng có tác dụng bổ can ích thận.

Khi kết hợp 2 thứ lại có tác dụng nhuận phế sinh tân dịch, tốt cho bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết và huyết áp.

Hãy dùng 1 trong 5 thứ nước thảo dược sau để ổn định đường huyết

Lá đỗ trọng kết hợp với lá dâu ta uống hàng ngày sẽ giảm đường huyết rất tốt. Ảnh minh họa.

3. Uống nước sinh địa và hà thủ ô hàng ngày

Mỗi ngày dùng 20g sinh địa

15g hà thủ ô chế

2 thứ cho vào ấm, đổ chừng 2 lít nước đun tới sôi thì hạ nhỏ lửa đun âm ỉ tiếp khoảng 20 phút nữa là được. Uống nước đó hết trong ngày.

– Sinh địa có tác dụng sinh tân dưỡng âm, thanh nhiệt lương huyết.

– Hà thủ ô có tác dụng bổ can dưỡng huyết, dưỡng thận ích tinh.

Kết hợp 2 thứ này có tác dụng bổ can thận, dưỡng âm bổ âm, ổn định đường huyết và huyết áp, tốt cho bệnh nhân cao t.uổi.

Hãy dùng 1 trong 5 thứ nước thảo dược sau để ổn định đường huyết

Uống một trong 5 bài thuốc thảo dược là ổn định đường huyết.Ảnh minh họa.

4. Uống nước hoàng kỳ và tang thầm hàng ngày

Mỗi ngày dùng 20g hoàng kỳ,

20g tang thầm

Đây là 2 vị thuốc bắc có thể mua tại các tiệm thuốc bắc có uy tín. Sơ chế sạch rồi cho cả hai thứ vào ấm đun với 2 lít nước cho sôi kỹ, rồi chia đều uống hết trong ngày.

– Vị hoàng kỳ có tác dụng bổ khí lợi thủy tiêu thũng.

– Tang thầm có tác dụng tư âm bổ huyết, bổ can ích thận.

2 vị thuốc bắc này kết hợp với nhau có tác dụng dưỡng âm bổ huyết, ổn định đường huyết và huyết áp.

5. Uống nước hoài sơn và phục linh

Mỗi ngày dùng:

20g hoài sơn.

15g bạch phục linh.

2 vị thuốc bắc này cũng mua ở tiệm thuốc bắc mới có.

Mua về thì rửa sạch rồi cho vào ấm, đun với 1,5lit nước cho sôi kỹ thì bỏ ra chia đều uống hết trong ngày như uống thuốc.

– Vị phục linh có tác dụng kiện tỳ, hóa thấp.

– Vị hoài sơn có tác dụng bổ tỳ, dưỡng thận.

Cả 2 vị thuốc bắc này khi kết hợp cùng nhau có tác dụng cải thiện tỳ thận, giúp ổn định đường huyết.

Theo y học cổ truyền, bệnh tiểu đường có chia ra làm vài thể khác nhau. Nhưng cả 5 bài thuốc trên đều có thể áp dụng chung cho người bị bệnh tiểu đường. Trong khuôn khổ bài viết có hạn nên bác sĩ không thể phân tích quá nhiều, vì vậy các bạn có thể áp dụng từng bài để chọn được bài thuốc phù hợp và hiệu quả nhất với mình. Hoặc cứ áp dụng bài dễ thực hiện nhất và theo dõi sau khi dùng nước thuốc thay nước.

Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường có đường huyết cao sau khi áp dụng các cách trên đã ổn định và khỏe mạnh mà không cần dùng thuốc tây. Hoặc những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 lẽ ra phải dùng thuốc viên hàng ngày thì co thê dung kêt hơp với một trong các bài thuốc trên, rồi dần “cai” thuốc viên.

Dấu hiệu cảnh báo số 1 bạn đang uống quá nhiều cà phê đá

Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về việc bạn uống nhiều cà phê đá?

Hãy dùng 1 trong 5 thứ nước thảo dược sau để ổn định đường huyết

Cà phê đá – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Lo lắng, bồn chồn, khó ngủ…

“Nếu bạn cảm thấy lo lắng và bồn chồn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng quá nhiều caffeine”, Brenda Braslow, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của MyNetDiary (Mỹ), cho biết, theo Eat This, Not That!

Chuyên gia Shanon Henry của của Phòng khám EZCare (Mỹ) cho biết: “Cà phê, trà và các đồ uống có chứa caffein khác được biết là có tác dụng tăng cường mức năng lượng. Việc tiêu chúng quá nhiều có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu và run rẩy”.

Megan Byrd, chuyên gia dinh dưỡng Oregon (Mỹ), cho biết thêm: “Caffeine thực sự giúp chúng ta phấn chấn, và nếu chúng ta đang đối mặt với bất kỳ tình huống căng thẳng nào, caffeine có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn”.

Như hai chuyên gia Braslow và Byrd đã đề cập, uống quá nhiều cà phê không chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng và bồn chồn, mà còn có thể làm gián đoạn một giấc ngủ ngon.

Chuyên gia Braslow nói: “Khó ngủ vào ban đêm có thể là dấu hiệu bạn đang hấp thụ quá nhiều caffeine từ cà phê đá. Uống một lượng lớn cà phê đá có thể dẫn đến mất nước. Bạn có đang đi tiểu thường xuyên hơn và thấy nước tiểu của mình có màu sẫm hơn, giống như nước táo không? Hãy ngừng uống caffeine và uống nhiều nước hơn”, theo Eat This, Not That!

Chuyên gia Byrd cho biết: “Uống quá nhiều caffeine trong ngày sẽ khiến bạn không thể có được giấc ngủ ngon. Ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi khi đi ngủ, cơ thể của bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc ổn định vì vẫn chạy bằng caffeine. Điều này sẽ dẫn đến mệt mỏi hơn, điều này hoàn toàn ngược lại với những gì bạn muốn”.

Loại bỏ đường bổ sung trong cà phê

Uống cà phê đá có hại gì không? Dĩ nhiên là không. Cà phê hoàn toàn tốt – nhưng nên uống có chừng mực. Và điều đặc biệt quan trọng là phải loại bỏ các loại đường bổ sung trong đó.

Frances Largeman-Roth, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của Smoothies & Juices: Prevention Healing Kitchen , cho biết: “Một đến hai ly cà phê đá mỗi ngày là tốt, nhưng nó phụ thuộc vào những gì bạn thêm vào nó. Nếu bạn đang thêm đường hoặc sirô đơn giản, hãy cố gắng chỉ uống một ly cà phê đá hằng ngày.

Nếu bạn nhấm nháp chúng suốt cả ngày, điều đó có nghĩa là một lượng đường ổn định, không tốt cho răng của bạn hoặc lượng đường trong m.áu của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm, có thể bạn đã thưởng thức cà phê đá quá muộn trong ngày. Hãy cắt giảm lượng caffeine (của tôi là 2 giờ chiều)”, theo Eat This, Not That!

Amy Goodson, thạc sĩ, tác giả của The Sports Nutrition Playbook , cho biết: “Mặc dù cà phê có thể giúp bạn tăng cường năng lượng cùng với một số chất chống ô xy hóa, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến lượng tiêu thụ của bạn. Quá nhiều caffeine có thể dẫn đến đau đầu, lượng đường trong m.áu thấp và khó chịu đối với một số người.

Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy đ.ánh giá lượng cà phê bạn đang uống và đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ giàu chất xơ và protein. Các chất dinh dưỡng đa lượng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ có thể giúp ổn định lượng đường trong m.áu của bạn và giảm tác động nghiêm trọng mà caffeine thường có thể gây ra đối với người”.

Vì vậy, nếu bạn đang trải qua những cơn nôn nao khi uống cà phê và lo lắng gia tăng sau khi uống nhiều cà phê đá, có thể đã đến lúc bắt đầu hạn chế lượng tiêu thụ của bạn và lấy năng lượng từ các loại thực phẩm lành mạnh, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *