Bác sĩ nói ‘ung thư, sống 9 tháng nữa’, cụ ông sống thêm… 37 năm

Khi bị chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, cụ ông Stamatis Moraitis được tiên lượng chỉ sống vài tháng. Tuy nhiên, cụ đã tiếp tục sống thêm 37 năm và qua đời ở t.uổi 102.

Bác sĩ nói ‘ung thư, sống 9 tháng nữa’, cụ ông sống thêm… 37 năm

Cụ Stamatis Moraitis đã sống đến 102 t.uổi dù bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 65 t.uổi – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cụ Moraitis sinh năm 1911 ở Hy Lạp, sau đó nhập cư vào Mỹ. Cũng như nhiều người nhập cư khác, cụ Moraitis cố gắng làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống mới, theo Greek Reporter.

Tuy nhiên, đến năm 1976, khi được 65 t.uổi, cụ bỗng dưng cảm thấy khó thở khi đi cầu thang cũng như làm những việc lặt vặt. Kết quả chẩn đoán của bác sĩ khẳng định cụ đã mắc ung thư phổi.

Cụ đã đến khám ở 9 bác sĩ khác nhau và tất cả đều có chung một chẩn đoán. Các bác sĩ tiên lượng cụ chỉ sống được từ 6 đến 9 tháng.

Lúc đó, cụ Moraitis cân nhắc giữa việc điều trị ung thư ở Mỹ, được gần vợ con hay trở về quê hương ở Hy Lạp.

Chi phí tang lễ ở Mỹ khá đắt, tiêu tốn đến hàng nghìn USD, trong khi ở Hy Lạp chỉ khoảng 200 USD. Cụ muốn để lại t.iền hưu trí của mình cho vợ nên đã thu dọn hành lý trở về hòn đảo quê hương Ikaria ở Hy Lạp.

Tại đây, ông bà, cha mẹ cụ đã sống, qua đời và được chôn cất tại một nghĩa trang rợp bóng cây sồi nhìn ra Biển Aegean. Cụ quyết định sống những ngày tháng cuối đời mình tại đảo Ikaria.

Điều này có nghĩa là cụ đã từ chối mọi liệu pháp trị ung thư, từ hóa trị đến thuốc uống. Khi trở về quê hương, cụ sống gần gũi với thiên nhiên, ăn rau củ, trái cây mình tự trồng và hòa nhập với mọi người.

Trong những ngày tháng gần kề cái c.hết đó, cụ Moraitis chỉ quan tâm đến mảnh vườn của mình và vườn nho gia đình.

Sau 6 tháng trôi qua, cụ Moraitis vẫn không c.hết. Thậm chí, cụ còn thấy mình khỏe hơn. Cuối cùng, cụ đã sống đến 37 năm sau khi bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối.

Cụ Moraitis qua đời vào ngày 3.2.2013 vì t.uổi già chứ không phải vì ung thư. Câu chuyện của cụ Moraitis đã được truyền thông thế giới chú ý. Thông điệp sống của cụ đến nay vẫn đầy ý nghĩa. Đó là lối sống gần gũi với thiên nhiên và ăn uống lành mạnh, theo Greek Reporter .

Đặng Thị Minh Anh qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư

Cô gái 26 t.uổi với câu chuyện nghị lực kiên cường chống lại bệnh tật đã qua đời vào trưa nay 21/1.

Đặng Thị Minh Anh là một trong những nhân vật được chú ý trên mạng xã hội năm 2020 với câu chuyện dũng cảm đối diện bệnh tật. Minh Anh phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang theo học ngành Marketing tại Nhật Bản.

Khi đó, dịch Covid-19 bùng phát khiến Minh Anh không thể về Việt Nam. Cô phải tự thân chống chọi bệnh tật ở Nhật mà không có người thân bên cạnh. Dù mắc bệnh nặng song cô gái quê Đà Nẵng vẫn luôn lạc quan, yêu đời, cô luôn xuất hiện với nụ cười tươi, thậm chí tự dìm hàng chính bản thân trong những bài chia sẻ trên trang cá nhân.

Bác sĩ nói ‘ung thư, sống 9 tháng nữa’, cụ ông sống thêm… 37 năm

Minh Anh luôn xuất hiện với nụ cười, lạc quan đối diện bệnh tật

Tháng 4/2020, Minh Anh được về Việt Nam, tình hình bệnh tật của cô được cho là có nhiều tiến triển. Tuy nhiên, mới đây chị gái của Minh Anh – chị Đặng Thị Phương Anh đau buồn cho biết em gái đã qua đời vào trưa nay 21/1.

Sau gần 1 năm phát hiện bệnh ung thư phổi và kiên cường chống chọi, Minh Anh đã ra đi khi vừa bước sang t.uổi 27.

Bác sĩ nói ‘ung thư, sống 9 tháng nữa’, cụ ông sống thêm… 37 năm

Bác sĩ nói ‘ung thư, sống 9 tháng nữa’, cụ ông sống thêm… 37 năm

Minh Anh về Việt Nam vào tháng 4/2020

Với những người theo dõi Đặng Thị Minh Anh, câu chuyện xót xa của cô khi phát hiện mang bệnh khi chỉ còn 2 ngày sẽ đến Tết nguyên đán năm ngoái. Rồi kế hoạch về nhà ăn Tết bị phá hủy khi cô phải nhập viện gấp sau lần tái khám, chống chọi với bệnh trong quãng thời gian Covid-19 bùng phát nhưng Minh Anh chưa một lần thể hiện sự sợ hãi. Tất cả đã tạo nên nhân vật truyền cảm hứng được dân mạng nể phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *