Bệnh nhân GERD có nguy cơ cao mắc ung thư họng và thực quản

Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Cancer, những người bị chứng trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) mãn tính có nguy cơ khởi phát ung thư họng và thực quản cao gấp đôi những người không mắc bệnh này.

Bệnh nhân GERD có nguy cơ cao mắc ung thư họng và thực quản

Được biết, GERD là một rối loạn tiêu hóa xảy ra khi axít dạ dày trào ngược lên thực quản, gây tổn thương mô. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tổn thương này khiến bệnh nhân GERD có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô thực quản.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã phân tích dữ liệu của hơn 490.000 người từ 50-71 t.uổi từng tham gia một nghiên cứu quy mô lớn trước đó, với 24% có bệnh sử GERD. Trong 16 năm theo dõi, 931 người đã phát triển ung thư biểu mô thực quản, 876 người bị ung thư biểu mô tế bào vảy thanh quản và 301 người bị ung thư tế bào vảy thực quản. Đáng chú ý, bệnh nhân GERD có gấp đôi nguy cơ phát triển 3 loại ung thư kể trên, bất kể giới tính, thói quen hút thuốc và uống rượu như thế nào.

Nhóm chuyên gia cho biết sắp tới sẽ cần nghiên cứu sâu hơn để xem GERD có phải là một yếu tố nguy cơ gây ung thư và liệu các phương pháp nhắm vào các triệu chứng GERD có giúp đảo ngược nguy cơ phát triển ung thư hay không.

Trào ngược dạ dày, thực quản nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn tới ung thư

Theo thống kê của GLOBOCAN (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) năm 2020, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc ung thư mới và 122.690 ca t.ử v.ong do ung thư.

Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người t.ử v.ong do ung thư.

Theo Bệnh viện K, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia về tỷ suất mắc ung thư mới và thứ 50/185 về tỷ suất t.ử v.ong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và t.ử v.ong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Ung thư dạ dày là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất gồm ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng đối với cả hai giới nam và nữ tại Việt Nam.

Bệnh nhân GERD có nguy cơ cao mắc ung thư họng và thực quản

Nội soi dạ dày, thực quản để phát hiện bệnh sớm (Ảnh: Bệnh viện K)

Tại Hội thảo Giải pháp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản từ thảo dược, chuyển giao công nghệ Đức EECV, chiết xuất hỗn dịch Anvitra do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Anvy tổ chức mới đây, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết, nhiều người cứ nghĩ trào ngược dạ dày thực quản điều trị đơn giản, nhưng đây là bệnh mãn tính, nếu để lâu dài không chữa dứt điểm, tái phát nhiều lần dễ dẫn đến ung thư thực quản. Với người bị loét dạ dày, nếu không điều trị, càng để lâu tái phát nhiều lần, dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

Bệnh nhân GERD có nguy cơ cao mắc ung thư họng và thực quản

Công ty cổ phần Anvy ký kết với Hội Nội khoa Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông tư vấn sức khỏe cộng đồng từ năm 2021

Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 70% dân số có nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan tới dạ dày, trong đó có 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 20% dân số là người trào ngược dạ dày thực quản, trong đó 30% là mãn tính. Trong đó có khoảng 60% người bệnh không điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng như hô hấp nghiêm trọng, hẹp thực quản, barrett thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Theo GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược Lý, Trường Đại học Y Hà Nội, một số nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà Tây y chưa giải quyết được triệt để, cần có sự kết hợp từ các thảo dược như tăng đóng chặt cơ chắt thực quản hay kích thích tiêu hóa để nhanh tháo rỗng dạ dày.

Trong năm 2021, nhãn hàng Anvitra sẽ đồng hành cùng chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt”- Hội Nội khoa Việt nam để bảo trợ các hoạt động tư vấn sức khỏe với các bệnh lý đường tiêu hóa nói chung, trào ngược dạ dày thực quản nói riêng.

Theo dược sỹ Tô Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anvy (đơn vị sản xuất và phân phối Hỗn dịch Anvitra hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày) cho biết, xu hướng tại các nước Châu Âu là sản xuất các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính để từng bước hạn chế sự lệ thuộc thuốc tây y đặc biệt với các bệnh lý mãn tính.

Bản thân Việt Nam có nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt với bệnh viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản. Công ty Anvy đã cho ra đời bộ đôi hỗn dịch thảo dược Anvitra, tác động cả 5 căn nguyên gây bệnh, để kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản toàn diện, giảm nhanh triệu chứng, ngăn ngừa tái phát, ngừa biến chứng bệnh dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *