Cụ Lucia DeClerck đã sống sót qua hai đại dịch của nhân loại là cúm Tây Ban Nha và Covid-19. Người phụ nữ này chưa từng mắc bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào khác.
Cụ Lucia DeClerck là bệnh nhân lớn t.uổi nhất của Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Mystic Meadows, thị trấn Little Egg Harbour, quận Ocean, New Jersey, Mỹ. Theo kênh truyền hình Fox 10 Phoenix , cụ bà này đã chiến thắng Covid-19 một cách ngoạn mục, dù đã 105 t.uổi.
Về thói quen sống thọ và để cơ thể luôn khỏe mạnh, cụ Lucia tiết lộ bản thân luôn tránh các đồ ăn vặt nhiều đường và cầu nguyện mỗi ngày. Cụ bà 105 có sở thích ăn nho khô ngâm rượu gin. Bà thường ngâm nó trong 9 ngày, sau đó bỏ ra ăn và cảm thấy rất ngon miệng, “vì nó có vị như kẹo”.
Cụ Lucia DeClerck. Ảnh: New York Times.
Cụ Lucia có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào 25/1, đúng ngày bước sang t.uổi 105.
Theo Giám đốc Trumg tâm Điều dưỡng và Phục hồi Mystic Meadows, Michael Neiman, cụ Lucia vừa được tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 2 vào ngày 24/1.
May mắn, cụ chỉ bị sốt nhẹ, triệu chứng không nặng và diễn ra trong một ngày. Sau đó, cụ Lucia tự hồi phục mà không cần tới bệnh viện.
Chính vì điều này, ông Michael Neiman cho rằng chúng ta nên tiêm vaccine Covid-19, nhất là những người có nguy cơ cao.
Ông cũng đặt giả thuyết nhờ vaccine và sức đề kháng tốt mà cụ Lucia t.uổi đã cao nhưng Covid-19 không thể đ.ánh bại.
Chế độ ăn uống lành mạnh và cầu nguyện mỗi ngày không phải bí quyết duy nhất khiến cụ Lucia sống thọ. Theo ông Michael, cụ bà 105 t.uổi sống rất tích cực. Bà cũng có lòng hiếu khách, tốt bụng, quảng giao nên rất nhiều người đến thăm Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Mystic Meadows đều ghé qua chào cụ Lucia.
Đặc biệt, cụ Lucia DeClerck đã sống sót qua trận ốm khi đại dịch cúm Tây Ban Nha càn quét năm 1918. Theo New York Times , cụ mắc cúm Tây Ban Nha khi còn là đ.ứa t.rẻ 2 t.uổi.
Không những vậy, cụ Lucia còn là người sống sót qua 2 cuộc chiến tranh thế giới. Cụ đã tiễn biệt 3 ông chồng và một trong 3 người con trai qua đời. Con dâu của cụ Lucia, bà Lillie J. Laws, cho rằng mẹ chồng là người phụ nữ tuyệt vời. “Bà ấy dường như được làm bằng thép nên mới kiên cường đến vậy”, người phụ nữ này nói thêm.
Bà Lillie cũng tiết lộ cụ Lucia chưa bao giờ mắc ung thư hay bệnh mạn tính, hiểm nghèo nào khác. Chỉ đến năm 99 t.uổi, cụ mới bị sâu chiếc răng đầu tiên.
Theo Fox news , cụ Lucia có thể là bệnh nhân lớn t.uổi nhất tại Mỹ đ.ánh bại Covid-19. Trên thế giới, sơ Andre, tục danh là Lucille Randon cũng từng khiến nhiều người chú ý sau khi khỏi Covid-19. Sơ Andre mắc Covid-19 và khỏi bệnh ngay trước sinh nhật lần thứ 117 của mình. Đây được xem là cụ cao t.uổi nhất nước Pháp và châu Âu khỏi Covid-19.
Nho tươi – nho khô: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Trong khi nho tươi là loại trái cây ngọt ngào theo mùa được mọi lứa t.uổi ưa thích, thì nho khô là dạng trái cây sấy khô.
Nho tươi – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nho khô là một loại trái cây khô phổ biến và thường được thêm vào các món tráng miệng để làm ngọt chúng.
Khi nói đến nho tươi và nho khô, hãy xem loại nào mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.
1. Nho tươi hay nho khô?
Trong khi nho tươi chứa khoảng 80% nước, nho khô chỉ chứa 15%. So với nho tươi, nho khô có khả năng chống ô xy hóa gần gấp 3 lần.
Nho tươi chứa nhiều vitamin hơn nho khô. Nho tươi chứa nhiều vitamin K, E, C, B1 và B2 – những vitamin này cũng có trong nho khô nhưng số lượng ít hơn, theo Times of India .
2. Các loại nho khô và nho
Nho khô – SHUTTERSTOCK
Có rất nhiều loại nho tươi và nho khô. Nho tươi thường là các loại nho xanh, nho đen và nho đỏ. Resveratrol là một chất chống ô xy hóa được tìm thấy với một lượng lớn trong nho tươi màu đỏ. Hợp chất này giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tương tự, bạn sẽ dễ dàng có được nho khô vàng, xanh lá cây và đen ở Ấn Độ. Nho khô vàng được cho là lành mạnh nhất vì chúng có nhiều flavonoid hơn bất kỳ loại nào khác.
3. Nho nào nhiều calo hơn?
Đối với những người ăn kiêng, trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Nho tươi chứa rất ít calo và chứa nhiều chất xơ, rất cần thiết trong việc ngăn chặn cơn đói vì nó giúp bạn no lâu.
Tuy nhiên, nho khô mang nhiều calo hơn nho tươi. Trong quá trình làm khô nho, có một lượng chất chống ô xy hóa và đường có dạng calo. Một nửa cốc nho khô chứa khoảng 250 calo, trong khi cùng một khẩu phần nho tươi chỉ chứa 30 calo.
4. Chỉ có ở nho khô
Nho khô là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, sắt và các khoáng chất cần thiết. Nho khô có chứa một hợp chất gọi là a xít tartaric, được cho là có đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng a xít tartaric có thể cải thiện chức năng đường ruột và giúp giữ cân bằng vi khuẩn trong ruột của bạn.
5. Muốn có làn da đẹp hơn? Có nho tươi
Nho tươi chứa đầy chất chống ô xy hóa và vitamin C. Cả hai chất dinh dưỡng này đều giúp giữ cho các tế bào da trẻ và cũng bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ tia cực tím gây ung thư.
Nho tươi cũng được sử dụng trong làm đẹp, vì nó làm giảm các vết thâm và nếp nhăn, theo Times of India .