Mắc bệnh lạ, chỉ cần giật mình đột ngột, hai chị em có thể m.ất m.ạng

Chỉ cần bị giật mình đột ngột, hai c.ô b.é ở Vương quốc Anh có thể m.ất m.ạng. Cả hai mắc một căn bệnh lạ khiến việc hốt hoảng hay giật mình có thể dẫn đến t.ử v.ong do đau tim.

Mắc bệnh lạ, chỉ cần giật mình đột ngột, hai chị em có thể m.ất m.ạng

Chỉ một lần giật mình có thể khiến hai chị em Chloe và Evie ở Xứ Wales (Vương quốc Anh) t.ử v.ong vì đau tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô bé Chloe Church (14 t.uổi) và em gái Evie sống với gia đình ở vùng Swansea, xứ Wales (Vương quốc Anh). Cả hai cùng mắc một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng QT dài, dẫn đến những bất thường trong cấu tạo tim, theo Daily Mail.

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hoóc môn adrenaline. Với người bình thường, hiện tượng này không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, với người mắc Hội chứng QT dài, quá nhiều adrenaline có thể khiến họ t.ử v.ong.

Căn bệnh được phát hiện do tình cờ. Trong một lần cô bé Evie đến kiểm tra sức khỏe Bệnh viện Đại học Wales ở thành phố Cardiff (Xứ Wales) thì các bác sĩ phát hiện bất thường ở tim cô bé. Sau đó, họ chẩn đoán bé Evie mắc hội chứng QT dài. Chị của Evie là bé Chloe cũng được kiểm tra và bị chẩn đoán mắc hội chứng QT dài.

Căn bệnh khiến chị em Chloe và Evie không thể tập luyện thể thao như các bạn cùng trang lứa. Khi lớn lên, hai cô bé cũng không thể uống rượu.

Thậm chí, bác sĩ điều trị cho 2 chị em còn cảnh báo 2 cô bé phải cẩn thận khi bắt đầu yêu đương. Nỗi buồn thất tình có thể khiến họ đột tử.

Trong phòng ngủ của 2 cô bé không có đồng hồ báo thức. Hai bé cũng không xem phim kinh dị. Khi đi học, cả hai phải chú ý đến tiếng chuông tan học vì nó có thể gây giật mình.

Bé Chloe đã được các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra một danh sách những việc có thể làm. Trong đó, cô bé vẫn có thể lái xe khi trưởng thành. Tuy nhiên, phí bảo hiểm lái xe của Chloe có thể sẽ rất đắt.

Các thầy cô dạy Chloe và em gái Evie ở trường đều được thông báo trước về tình hình sức khỏe của cả hai. Họ cũng nắm rõ kỹ thuật hô hấp nhân tạo để sơ cứu khi cần thiết. Bà Samantha (43 t.uổi) là mẹ của 2 cô bé, cho biết bà luôn cảm thấy bất an vì các con có thể lên cơn đau tim bất kỳ lúc nào.

“Đôi khi hai cô bé giống như một quả bom hẹn giờ đang chờ phát nổ. Tôi không biết liệu các con có còn ở đây vào ngày mai hay 5 năm nữa hay không”, bà Samantha nói.

Người mẹ hy vọng một ngày nào đó các bác sĩ có thể tìm ra phương pháp để chữa trị hiệu quả căn bệnh của 2 cô con gái, theo Daily Mail .

Căn bệnh bí ẩn khiến người phụ nữ đau như bị sốc điện 50 lần/ngày

Căn bệnh bí ẩn khiến cô Lydia Remick ở Anh chịu những cơn đau cơ dữ dội. Cảm giác đau này không khác gì bị những cú sốc điện. Bệnh lại không có thuốc chữa.

Mắc bệnh lạ, chỉ cần giật mình đột ngột, hai chị em có thể m.ất m.ạng

Cô Lydia Remick bị đau cơ dữ dội như thể bị hàng chục cú sốc điện mỗi ngày – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô Lydia Remick, sống với chồng ở thị trấn Newquay, hạt Cornwall (Anh). Căn bệnh đau cơ mạn tính kỳ lạ này đã hủy hoại cuộc sống của cô, theo Mirror .

Cô bị chẩn đoán mắc hội chứng đau cơ xơ hóa vào năm 2013. Đây là căn bệnh kỳ lạ với rất nhiều triệu chứng khác nhau. Bệnh khiến người mắc bị đau cơ khắp người, từ chân, tay đến cả cột sống.

“Toàn thân tôi bị đau nhức. Chân tay cảm thấy nặng nề, nơi đau dữ dội nhất là lưng dưới và hông. Cơn đau diễn ra liên tục, giống như bị sốc điện 50 lần mỗi ngày”, cô Remick chia sẻ.

Cơ bắp cô co giật như thể vừa có dòng điện chạy qua. Tình trạng này gây đau đớn và khiến cô không thể tập trung làm bất cứ việc gì khác.

“Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau nhưng cơn đau sẽ không bao giờ dứt. Bạn phải học cách sống chung với nó”, cô nói thêm.

Hội chứng đau cơ xơ hóa có liên quan đến nồng độ bất thường của một số hóa chất trong não cũng như cách mà não và tủy sống xử lý các tín hiệu thần kinh.

Điều may mắn là không phải ngày nào cô Remick cũng bị những cơn đau dữ dội. Có những ngày mức độ đau nhẹ hơn.

“Những ngày đau nặng nhất, tôi thực sự không thể rời khỏi giường, ngay cả đi vào toilet cũng là một cuộc đấu tranh”, cô Remick cho biết.

Hiện tại, cô đang gây quỹ để mua một chiếc xe Scooter nhỏ để có thể di chuyển dễ dàng hơn, theo Mirror.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *