Không khí ô nhiễm thấp cũng gây hại cho tim, phổi

Kết quả nghiên cứu mới của nhóm học giả Mỹ cảnh báo rằng việc hít thở không khí có mức độ ô nhiễm thấp cũng có thể đe dọa đến sức khỏe tim, phổi, đặc biệt là ở người lớn t.uổi, theo tạp chí Circulation.

Không khí ô nhiễm thấp cũng gây hại cho tim, phổi

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội – ẢNH: LÊ QUÂN

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích hồ sơ y tế của hơn 63 triệu bệnh nhân từ năm 2000 đến 2016 và phát hiện việc tiếp xúc thường xuyên với nồng độ không khí ô nhiễm thấp, tức có chỉ số chất lượng không khí (AQI) từ khoảng 50 – 150, cũng làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm phổi, đau tim, đột quỵ hay rung tâm nhĩ (nhịp tim không đều).

Các nhà khoa học đ.ánh giá 3 thành phần của không khí ô nhiễm gồm bụi mịn, nitơ đioxit (NO 2 ), ozon (O 3 ), đồng thời tìm ra mối liên hệ giữa chúng với hàng nghìn ca nhập viện mỗi năm. Mức độ đe dọa của chúng đặc biệt rõ ràng đối với tim và phổi của những người cao t.uổi.

Nhóm khoa học gia khuyến cáo mọi người nên xem ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và bệnh phổi. Tiến sĩ Mahdieh Danesh Yazdi, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia về sức khỏe môi trường tại Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), cho biết: “Mọi người nên có ý thức về chất lượng không khí tại nơi mình sống và chủ động tránh tiếp xúc thường xuyên nếu chúng bị ô nhiễm, bởi nghiên cứu của chúng tôi đã tiến hành trên những đối tượng sống ở những nơi có không khí ô nhiễm thấp hơn tiêu chuẩn hiện hành của Mỹ rất nhiều”.

Triệu chứng bệnh bụi phổi

Nhà tôi gần nơi khai thác đá, gần đây, tôi thường bị khó thở, tức ngực. Xin hỏi có phải tôi mắc bệnh bụi phổi không, vì ở khu nhà tôi đã có có người mắc bệnh này?

thanhhoabinh@gmail.com

Không khí ô nhiễm thấp cũng gây hại cho tim, phổi

Ảnh minh họa

Bệnh bụi phổi là một trong nhóm bệnh lý phổi kẽ do hít phải một số loại bụi làm tổn thương phổi. Bệnh thường gặp phải ở nơi làm việc nên còn được gọi là bệnh phổi nghề nghiệp.

Đây là tình trạng tích tụ bụi bẩn trong nhiều năm trong phổi và tiến triển thành bệnh. Khi phổi của người bệnh không thể loại bỏ tất cả các hạt bụi này sẽ dẫn đến tình trạng viêm phổi, có thể gây ra các mô sẹo. Người bệnh có thể không có triệu chứng gì, hoặc có triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng thường gặp nhất là: ho khan hoặc ho khạc đờm đen; có thể ho ra m.áu vào buổi sáng; cảm giác đau nhói ở ngực, tức ngực; khó thở, hụt hơi.

Bất kỳ ai tiếp xúc trực tiếp với bụi đều có nguy cơ hít bụi vào phổi dẫn đến mắc bệnh. Bên cạnh đó, một số yếu tố nguy cơ khác gồm: người thường xuyên hút t.huốc l.á; người tiếp xúc với bụi ở mức độ cao; người tiếp xúc với bụi trong thời gian dài.

Theo thư bạn kể thì không thể đ.ánh giá được liệu có mắc bệnh hay không. Bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *