Không thở được, mất khứu giác sau nâng mũi

Theo GS.TS Đỗ Quang Hùng, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, TP.HCM, ông thường xuyên tiếp nhận những ca thẩm mỹ lỗi tại các spa đến khắc phục hậu quả, đặc biệt trươc va sau Tết sô ca lam đep biên chưng càng tăng

Trong đo, một bênh nhân khi khi nâng mũi, chỉnh cánh mũi ở spa bi biến chứng khiến cô gai nay không thở được. Cô vôi tim đên bênh viên. Bác sĩ sau qua trinh kham đa phai tiên hanh phẫu thuật lại cho bênh nhân.

Co chủ spa ở quận 11 chỉ học các khóa chăm sóc da trên mạng nhưng bao tay dung dao rạch da, đặt thanh silicon dẻo nâng mũi kết hợp với sụn vành tai cho khách. Sau đo, miếng sụn đ.âm t.hủng cánh mũi khach hang, còn mũi hoại tử mô nặng, khach phải vào viên câu cưu bác sĩ.

Các nạn nhận của spa kiêu “tay dao tay thơt” vẫn tăng không ngừng. Dù cac bac si liên tục cảnh báo nhưng dương như cac tín đồ làm đẹp vẫn không biết sợ.

Không thở được, mất khứu giác sau nâng mũi

Ảnh tai biến mũi của khách hàng được bác sĩ Hùng phâu thuât lai.

GS Hùng lưu y, bất cứ ai khi muốn thực hiện thẩm mỹ can thiệp có xâm lấn c.hảy m.áu cần biêt, kỹ thuật này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện và chi tiên hanh tai nhưng cơ sơ đươc nganh y tê câp phep.

TS Nguyễn Huy Cảnh – Quyền Phó chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết anh cũng thường xuyên tiếp nhận các ca nâng mũi biến chứng mà hậu quả tư các spa, thẩm mỹ viện chui.

Nhiều spa còn công khai tìm ngươi lam mẫu để họ thực tâp nâng mũi, cắt mí, khach đươc lam miễn phí. Nhiều bạn trẻ không hiểu biết nên tư nguyên lam chuột bạch cho họ.

Thậm chí có người còn mất cả khứu giác vì biến chứng do nâng mũi. Cánh mũi không mềm mại, bong mảnh ghép silicon, sờ vào thấy sự di động, chất liệu nâng sống mũi xoay chuyển, lệch sang trái hoặc lệch sang phải. Một số bị mảnh ghép chọc vào nên đầu mũi hay đỏ và đau.

Đối với làm đẹp nâng mũi, bác sĩ Cảnh lưu y, nâng mũi không đơn giản la đặt chất liệu vào mũi cho sống mũi thẳng, cao lên là xong. Những người có nhu cầu thẩm mỹ cần tìm hiểu thật kỹ và nên đến các cơ sở uy tín do bác sĩ thực hiện.

Đến nay, theo quy định của ngành y tế thì các spa không có chức năng nâng mũi, tiêm filler hay cắt mí.

Mất khứu giác, vị giác do Covid-19 có thể kéo dài

Đến nay, hầu hết chuyên gia đã công nhận chứng mất khứu giác, vị giác là dấu hiệu của việc nhiễm Covid-19.

Không thở được, mất khứu giác sau nâng mũi

Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện tại California, Mỹ – ẢNH:REUTERS

Nghiên cứu mới đây còn cho thấy những triệu chứng này có thể kéo dài đến 5 tháng, sau khi một người bị nhiễm SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19) lần đầu tiên, theo chuyên trang MedicineNet.

Cụ thể, nhóm học giả thuộc Đại học Laval (TP.Quebec, Canada) đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe (cụ thể là khả năng vị giác và khứu giác) của hơn 800 nhân viên y tế có t.iền sử nhiễm Covid-19 trong vòng 5 tháng và hiện đã phục hồi. Theo đó, kết quả cho thấy 2/3 số người tham gia đều có báo cáo họ đã mất khứu giác, vị giác trong khi nhiễm bệnh và gần 1/2 trong số này cho biết họ chưa thể hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Tiến sĩ Nicolas Dupre, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ngay từ đầu đại dịch, chúng ta đã ghi nhận một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị mất khả năng ngửi mùi. Đây là dấu hiệu phổ biến trong nhiều loại bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên với Covid-19, tình trạng có thể tệ hơn nhiều”.

Ở các loại vi rút khác, mùi và vị thường trở lại sau khi các xoang được thông thoáng nhờ quá trình điều trị. Tuy nhiên, với Covid-19, vi rút có thể xâm nhập và g.iết c.hết một số tế bào trong vùng khứu giác của não, từ đó ảnh hưởng lâu dài đến nhận biết mùi, tiến sĩ Nicolas Dupre giải thích.

Chuyên gia người Canada cũng nói thêm ngay cả khi một người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, khả năng cảm nhận mùi, vị cũng có thể không còn được như trước; trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn có thể mất khả năng này vĩnh viễn.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *