Sau nhiều nghiên cứu khoa học quả óc chó được ví như là vua của các loại hạt bởi những tác dụng tích cực với sức khỏe cho người dùng. Kết quả mau chóng có được khi đều đặn áp dụng với lượng nhỏ mỗi ngày.
Với khoảng 7 quả óc chó bóc vỏ cứng mỗi ngày bạn đã có thể tận dụng tất cả các lợi ích của hạt óc chó mang lại.
Xu hướng ăn các loại quả hạt nguồn gốc tự nhiên đang là xu hướng ăn uống lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyên dùng, trong các loại quả hạt này đã gói gọn tất cả những nhu cầu dinh dưỡng cần thiết với cơ thể con người.
Nó có chứa chất đạm, chất béo lành mạnh, chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin khoáng chất thiết yếu. Dưới đây là những lợi ích mà hạt óc chó đem lại
Có khả năng chống ung thư
Nghiên cứu trên loài chuột ( có bộ gen giống người nhất) chỉ ra rằng những con chuột ăn lượng tương đương với người 2.4 oune /ngày trong suốt 18 tuần có khối u tuyến t.iền liệt nhỏ hơn đang kể và phát triển chậm hơn so với nhóm ăn cùng khối lượng nhưng từ nguồn chất béo khác.
Chế độ ăn hoàn toàn quả óc chó giảm 30-40%% sự phát triển ung thư tuyến t.iền liệt.
Một nghiên cứu khác trên chuột khi cho ăn 2 nắm hạt óc chó mỗi ngày ( ăn tương đương người) đã giảm 50% nguy cơ ung thư vú cũng như làm chậm lại 50% tốc độ tăng trưởng của khối u.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Quả óc chó có chứa Axit amino l-arginine đem tới nhiều lợi ích tốt cho mạch m.áu ở những người bị bệnh tim hoặc những người có nguy cơ bị bệnh tim cao vì bị nhiều yếu tố ảnh hưởng.
Quả óc chó cũng chứa nhiều acid alpha liolenic ( ALA) có khả năng chống viêm và ngăn ngừa sự hình thành cục m.áu đông.
Chế độ ăn giàu AlA ngăn ngừa việc xảy ra những cơn đau tim nặng cũng như giảm nguy cơ đột tử tới 50%.
Nghiên cứu khác chỉ ra rằng ăn 1 ounce quả óc chó mỗi ngày làm giảm nguy cơ tim mạch.
Việc tăng cường ăn quả óc chó ở những người có nguy cơ tim mạch cao làm giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong.
Quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và hiếm
Chất chống oxy hóa rất quan trọng với sức khỏe con người bởi có tác dụng chống lại các gốc tự do làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp lọc bỏ những gốc tự do. Chất polyphenols có trong quả óc chó giúp ngăn ngừa tổn thương gan gây ra bởi hóa chất.
Chất chống oxy hóa polyphenol trong quả óc chó có hiệu quả tốt nhất trong số các loại hạt được kiểm nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã kết luận:
“Các loại quả hạch có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, khi liên kết với lipoprotein sẽ ức chế quá trình oxy hóa dẫn đến chứng xơ vữa động mạch trong cơ thể. Những nghiên cứu bổ sung cũng chỉ ra rằng các loại hạt giúp cải thiện hồ sơ litpid m.áu, làm tăng chức năng nội mô, giảm viêm mà không làm tăng cân” .
Ngăn ngừa sỏi túi mật
Quả óc chó có thể ngăn ngừa sỏi túi mật một cách hiệu quả đó là kết luận của các nhà khoa học dựa trên những công trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm trên hơn 60000 người áp dụng chế độ ăn kèm quả óc chó.
Vì thế không có lý do gì để bỏ qua hạt óc chó nếu bạn muốn muốn ngăn ngừa sỏi túi mật.
Quả óc chó tác dụng tích cực lên việc kiểm soát cân nặng
Việc duy trì chế độ ăn gồm các loại hạt lành mạnh như quả óc chó giúp duy trì được cân nặng lý tưởng theo thời gian.
Tăng khả năng làm cha
Tác động của môi trường sống, của thức ăn làm cho vấn đề vô sinh ở nam giới đang tăng lên một cách đáng báo động, ảnh hưởng tới hạnh phúc của không ít cặp vợ chồng.
Bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm hạt óc chó vào chế độ ăn của mình.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ngoài những lợi ích sức khỏe ăn quả óc chó mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe t.inh t.rùng ở Nam giới. Cải thiện cả về số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.
Những người đàn ông áp dụng chế độ ăn kiểu phương Tây bằng cách ăn đều đặn mỗi ngày 75 gam hạt óc chó ( hơn nửa ly) đã giúp cải thiện đang kể chất lượng t.inh t.rùng bao gồm sức sống – khả năng vận động – hình thái.
Các axit béo quan trọng như Omega-3, Axit alpha Linolenic giúp giảm bớt dị tật đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe sinh sản của nam giới.
Giúp nhuận tràng
Bên cạnh lượng chất béo phong phú, quả óc chó cũng rất giàu chất xơ.
Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng việc ăn quả óc chó giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp giảm viêm, tiêu hóa tốt hơn.
Quả óc chó đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh tiểu đường
Chế độ ăn giàu chất béo có lợi trong quả óc chó được chứng mình là có thể cải thiện các thông số chuyển hóa ở những người bị tiểu đường type 2.
Người thừa cân và bị tiểu đường type 2 ăn quả óc chó mỗi ngày giúp giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói so với những người không ăn.
Những lợi ích này đạt được trong 3 tháng đầu tiên.
Tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Quả óc chó phát huy tác dụng tốt nhất cho sự phát triển não bộ nhờ lượng Omega 3 và các chất chống oxy hóa hiếm gặp,
Vì vậy bà bầu ăn quả óc chó chính là cách giúp thai nhi phát triển trí não.
Theo nghiên cứu của khoa dinh dưỡng y tế công cộng Mỹ, chế độ ăn các loại hạt trong đó có quả óc chó khi mang thai giúp giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh dị ứng ở trẻ.
Bên cạnh đó, quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa đa có khả năng tăng khả năng miễn dịch đường ruột cho trẻ nhỏ.
Quả óc chó cũng giàu vitamin B comlex như Folate, riboflavin, Thiamin…những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và bà bầu.
Tác dụng của quả óc chó lên não bộ
Quả óc chó chứa một số loại hợp chất giúp bảo vệ thần kinh bao gồm vitamin E, folate, melatonin, Omega-3 và các chất chống oxy hóa. Việc ăn hạt óc chó mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng suy luận ở thanh thiếu niên.
Đây là lý do mà phụ nữ mang thai thường được khuyên nên ăn quả óc chó trước và trong thời kì mang thai.
Ăn hạt óc chó sẽ có tác dụng trong việc giảm căng thẳng lo âu, tăng cường nhận thức, chức năng vận động trong quá trình lão hóa.
Giúp ngủ ngon
Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở người già, những người bị rối loạn giấc ngủ gây ra khá nhiều phiền toái trong cuộc sống và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Mất ngủ là vì cơ thể sản xuất thiếu hụt Melatonin. Melatonin chính là chất chịu trách nhiệm về chất lượng giấc ngủ trong cơ thể mỗi chúng ta.
Quả óc chó là nguồn cung cấp melatonin tự nhiên rất phong phú chính vì thế những người hay bị mất ngủ chỉ cần ăn hạt óc chó mỗi ngày để cải thiện hàm lượng melatonin giúp dễ ngủ hơn.
Quan trọng không kém estrogen, chất này có công dụng xóa nếp nhăn và trẻ hóa làn da, phụ nữ nhất định bổ sung thông qua 6 thực phẩm này
Những loại thực phẩm này rất giàu axit hyaluronic, một chất cực kỳ quan trọng cho làn da, không thua kém gì estrogen.
Ngày nay, phụ nữ chi rất nhiều t.iền cho phẫu thuật thẩm mỹ hòng níu giữ t.uổi thanh xuân. Trong đó, người ta thường sử dụng axit hyaluronic để giúp làn da đàn hồi và săn chắc hơn. Nhưng trên thực tế, cách làm này rất có hại cho cơ thể.
Theo thời gian, phụ nữ già đi và lượng estrogen và collagen trong cơ thể cũng giảm dần. Lúc này, việc bổ sung axit hyaluronic thông qua các loại thực phẩm tự nhiên sẽ giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, duy trì vẻ đẹp tốt hơn.
Không cần phải chi nhiều t.iền cho phẫu thuật thẩm mỹ, bởi những loại thực phẩm giàu axit hyaluronic sau đây sẽ giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp của mình, đặc biệt rất tốt cho làn da. Bởi một làn da trẻ đẹp sẽ giúp phụ nữ trẻ trung hơn t.uổi thật của mình rất nhiều.
1. Bột sắn dây
Bột sắn dây rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho phụ nữ. Thành phần của sắn dây rất giàu isoflavone hoạt tính cao, chẳng hạn như puerarin, daidzein, có tác dụng thần kỳ trong việc điều chỉnh nội tiết. Ăn bột sắn dây thường xuyên sẽ giúp cho làn da phụ nữ trở nên mịn màng, mụn thâm biến mất, tái tạo làn da bị tổn thương.
Ngoài ra, bột sắn dây chứa nhiều loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, rất giàu chất xơ nên có thể cải thiện tình trạng táo bón và loại bỏ độc tố. Không những vậy, nó giàu selen, rất hữu ích trong việc chống lại bệnh ung thư.
Puerarin chứa trong sắn dây có tác động tích cực lên buồng trứng, có thể làm tăng lưu lượng m.áu của hệ tuần hoàn cục bộ của buồng trứng, giúp nuôi dưỡng, kích hoạt sự bài tiết tự nhiên của các hormone. Do đó, nó có thể kéo dài t.uổi thọ cho phụ nữ, trì hoãn lão hóa và giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi bước vào t.uổi mãn kinh.
2. Mộc nhĩ (nấm mèo)
Mộc nhĩ là thực phẩm quá quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết rõ công dụng vời của nó đối với sắc đẹp của phụ nữ.
Mộc nhĩ rất giàu protein, vitamin E, có tác dụng làm trắng sáng da hiệu quả. Ngoài ra, nó chứa nhiều sắt, giúp bổ m.áu, giúp phụ nữ tràn đầy sức sống hơn.
Thành phần chính của mộc nhĩ là keratin và axit lecithin, những chất này có thể giúp làn da của phụ nữ đạt được hiệu quả giữ ẩm cao. Vì vậy, việc tiêu thụ mộc nhĩ thường xuyên có thể giúp làn da của phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp hơn.
3. Mè đen
Mè đen giàu vitamin E, được xem là một dưỡng chất quan trọng trong việc trì hoãn sự lão hóa. Vitamin E có thể chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn việc sản xuất các peroxit lipid trong cơ thể. Do đó, nó giúp duy trì tính toàn vẹn và chức năng bình thường của màng tế bào chứa nhiều axit béo không bão hòa hơn, đồng thời ngăn ngừa các thành phần khác trong cơ thể bị tổn thương bởi peroxit lipid.
Mè đen giàu vitamin E, được xem là một dưỡng chất quan trọng trong việc trì hoãn sự lão hóa và làn da của phụ nữ.
Chất lecithin và axit linoleic dồi dào chứa trong mè đen không chỉ có tác dụng điều trị xơ vữa động mạch, bổ não, tăng cường trí nhớ mà còn ngăn ngừa tóc bạc sớm, làm đẹp, dưỡng ẩm da, duy trì và phục hồi sức sống tươi trẻ.
4. Quả óc chó
Quả óc chó được coi là “quả trường sinh”, “báu vật dưỡng sinh”, được các nước phương Tây rất ưa chuộng. Dinh dưỡng trong quả óc chó rất cao, 100g óc chó chứa đến 15-20g protein. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều axit béo tốt, canxi, sắt, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất khác.
Phụ nữ nên ăn quả óc chó từ 2-3 lần một tuần, đặc biệt là khi bước vào t.uổi trung niên hoặc mãn kinh.
5. Mộc nhĩ trắng
Mộc nhĩ trắng có chức năng bổ tỳ vị, dạ dày, thông ruột, dưỡng ẩm cho phổi, nâng cao khả năng miễn dịch. Những thành phần trong mộc nhĩ trắng có tác dụng rất tốt cho làn da.
Canh dưỡng nhan rất tốt cho phụ nữ.
Phụ nữ Trung Quốc thường sử dụng mộc nhĩ trắng nấu cùng với đường phèn và các loại dược liệu khác trong canh dưỡng nhan, có tác dụng rất tốt để duy trì vẻ đẹp của làn da.
6. M ật ong
Mật ong là thực phẩm thiên nhiên bổ dưỡng và là một trong những loại thuốc bổ được sử dụng phổ biến. Theo phân tích, mật ong chứa nhiều loại axit hữu cơ và các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người, có tác dụng dưỡng trắng da, dưỡng ẩm, giải độc, làm đẹp, giữ ẩm cho đường ruột.
Phụ nữ trước khi đi ngủ nên uống một cốc nước ấm có pha một ít mật ong để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt hơn và ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện.
Phụ nữ muốn trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa phải xây dựng thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, bạn cũng cần phải điều chỉnh cảm xúc, có thái độ sống tích cực, luôn lạc quan vui vẻ sẽ khiến khuôn mặt trông trẻ trung hơn nhiều.