Những lý do khiến bạn phải liên tục uống nước

Có những ngày bạn luôn cảm thấy khát nước dù đã uống rất nhiều, do đó cần nắm bắt những điều này để xác định nguyên nhân.

Những lý do khiến bạn phải liên tục uống nước

Uống không đủ nước là nguyên nhân đầu tiên gây khát nước. Rất khó để biết chính xác một người cần uống bao nhiêu nước là phù hợp vì nhiều tác nhân đem đến, như khí hậu, hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, khi uống nước không đủ bạn cần phải uống nhiều hơn. Và một trong giải pháp để biết mình uống đủ nước, không phải sự thỏa mãn cơn khát, mà chính là quan sát nước tiểu màu càng nhạt càng tốt.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy khát nước ra sao trong một ngày. Chẳng hạn, bạn áp dụng chế độ ăn Keto, là chế độ ăn ít carbohydrate (carb) nhưng tăng ăn nhiều chất béo tốt. Điều này có nghĩa là bạn ăn nhiều mayonnaise, pho mát và tránh cơm, mì ống và khoai tây. Chế độ ăn này tạo ra tác dụng phụ là gây cảm giác khát quá mức.

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra khát nước quá mức, nhưng cũng đừng quá hoảng sợ về điều này khi cho rằng mình đang có bệnh tuyến giáp. Vì mỗi người sẽ có các hoạt động tuyến giáp khác nhau.

Nhưng nếu có các triệu chứng kèm theo gồm sụt cân, run tay, mệt mỏi, lo âu và cảm thấy lâng lâng, kết hợp với khát nước quá mức, thì bạn nên đi gặp bác sĩ.

Một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường cả tuýp 1 và 2 là luôn cảm thấy khát nước và phải đi tiểu nhiều. Điều này được giải thích do thận không hoạt động tốt vì chúng không thể giữ lại tất cả lượng glucose và lượng đường trong m.áu quá cao.

Glucose hấp thụ độ ẩm và đó là lý do tại sao thận của bạn mất nhiều độ ẩm hơn bình thường. Điều này dẫn đến khát nhiều hơn. Uống thuốc cũng có thể gây ra khát nước và đây là tác dụng phụ của thuốc. Chẳng hạn, thuốc chống dị ứng, thuốc chống trầm cảm hay thuốc chống cao huyết áp khiến bạn phải uống nước thường xuyên để giải khát.

Khuyến cáo về triệu chứng sớm của bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể, có nhiều chức năng quan trọng tác động lên hoạt động tuyến s.inh d.ục, tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh, tim mạch…

Dự án “Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu” thực hiện các chương trình tầm soát, phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp cho phụ nữ đã được Bệnh viện Nội tiết T.Ư (Hà Nội) phối hợp đơn vị tài trợ triển khai trong hai năm 2018 – 2020 tại 16 bệnh viện của 14 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Những lý do khiến bạn phải liên tục uống nước

TS Phan Hướng Dương lưu ý ở giai đoạn sớm bệnh lý tuyến giáp diễn biến rất âm thầm – ẢNH: THÙY TRANG

Lễ công bố kết quả dự án tổ chức sáng 22.11 tại Hà Nội. Tại buổi lễ, TS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư, cho biết có 45.958 phụ nữ đã được thăm khám, có 23.430 xét nghiệm TSH (xét nghiệm chẩn đoán chức năng tuyến giáp) được thực hiện, qua đó phát hiện 7.963 trường hợp bất thường về TSH và 12.099 bệnh nhân được siêu âm để phát hiện các bất thường về cấu trúc.

Thông qua dự án, 3.000 người (chiếm khoảng 6,5% trong tổng số đã tầm soát) được phát hiện và điều trị các rối loạn về tuyến giáp. Với siêu âm thông thường, chi phí thấp, bác sĩ chuyên khoa có thể đ.ánh giá các bất thường về tuyến giáp.

TS Phan Hướng Dương cho hay, tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư, các bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám và điều trị đã tăng hơn 6 lần trong 5 năm qua (2015 – 2019). Tuy nhiên, TS Dương khuyến cáo, còn nhiều trường hợp mắc bệnh lý tuyến giáp (cường giáp, viêm tuyến giáp, suy giáp, ung thư tuyến giáp) chưa được phát hiện, do ở giai đoạn sớm bệnh diễn biến rất âm thầm, không triệu chứng.

Dấu hiệu cảnh báo

Bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết T.Ư lưu ý: Rụng tóc; run bàn tay, ngón tay; suy giảm trí nhớ; mất tập trung trong công việc, tăng nhịp tim, móng tay mọc nhanh hơn bình thường, chu kỳ kinh thay đổi… có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý tuyến giáp nhưng chưa được nhiều người biết.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể, có nhiều chức năng quan trọng tác động lên hoạt động tuyến s.inh d.ục, tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh, tim mạch… Do đó, bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp nếu không được phát hiện điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng sống. Phụ nữ trẻ bị suy giáp không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi nếu mang thai.

Số mắc các bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ cao gấp 10 lần nam giới. Do đó, cộng đồng, đặc biệt là nữ giới, cần chú trọng khám, tầm soát bệnh lý tuyến giáp khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Nội tiết T.Ư sẽ mở rộng việc tầm soát bệnh, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và người dân khu vực vùng sâu, vùng xa; đồng thời nâng cao năng lực cho bác sĩ điều trị các tuyến, giúp phát hiện sớm và điều trị cho người bệnh từ giai đoạn sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *