Quảng Ngãi: Cứu sống b.é t.rai bị tắc ruột do ăn bậy

Các bác sĩ lấy ra một đoạn vải dài 50cm trong ruột của bệnh nhi 9 t.uổi. Đây là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột, khiến bệnh nhân đau bụng, nôn ói…

Ngày 2/3, lãnh đạo bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa phẫu thuật lấy một đoạn vải ra khỏi bụng một b.é t.rai 9 t.uổi.

Quảng Ngãi: Cứu sống b.é t.rai bị tắc ruột do ăn bậy

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật gắp dị vật cho bệnh nhân.

Trước đó, b.é t.rai Hồ Gia V. (9 t.uổi, ngụ huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Trà Bồng trong tình trạng đau bụng từng cơn, nôn ói, bụng chướng nhưng không giảm triệu chứng nên được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

Sau khi siêu âm ổ bụng, chụp X-Quang, bác sĩ đã phát hiện có dị vật trong đường ruột và gây tắc ruột nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ lấy ra một đoạn vải dài 50cm trong ruột bệnh nhân.

Quảng Ngãi: Cứu sống b.é t.rai bị tắc ruột do ăn bậy

Đoạn vải được gắp ra từ bụng bệnh nhân.

Theo thông tin từ người nhà, một năm trở lại đây, bệnh nhân có biểu hiện thích cắn rách, nhai và nuốt các loại vải. Đây là hội chứng Pica hay còn gọi là hội chứng ăn bậy. Đã có nhiều lần sau khi ăn b.é t.rai bị đau bụng, tiêu chảy nhưng lần này là đau dữ dội, bụng căng cứng nên phải nhập viện cấp cứu.

Đoạn vải được lấy ra kịp thời giúp bệnh nhân tránh được tình trạng gây thủng ruột, n.hiễm t.rùng ổ bụng. Hiện Hồ Gia V. đã hồi tỉnh và đang được theo dõi tại Khoa hồi sức tích cực chống độc.

Quảng Ngãi: 24 trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bạch hầu được xuất viện

24 trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bạch hầu được các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi điều trị khỏi và cho ra viện.

Quảng Ngãi: Cứu sống b.é t.rai bị tắc ruột do ăn bậy

Theo bác sĩ Nguyễn Mậu Thạch, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, trong tổng số 24 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh bạch hầu được khoa tiếp nhận điều trị, đến nay, các bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và xuất viện trở về với gia đinh.

Hiện tại, khoa có khoảng 90 bệnh nhân, tăng 30 bệnh nhân so với chỉ tiêu giường bệnh, nhưng chủ yếu là mắc các bệnh hô hấp, sốt xuất huyết và tay chân miệng. Khoa tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị nhằm giảm tải bệnh nhân.

Tại Quảng Ngãi, bệnh bạch hầu đã bùng phát ở nhiều địa phương của huyện Ba Tơ và có chiều hướng lây lan ra diện rộng. Từ 12 ca dương tính bệnh bạch hầu ở 7 xã, nay đã lây lan đến 9 xã, với 29 ca nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Hiện tại, ngành Y tế Quảng Ngãi đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu, uốn ván; đồng thời tăng cường lực lượng hỗ trợ huyện Ba Tơ tiến hành tiêm phòng mũi 2 bệnh bạch hầu đối với trường hợp từ 49 tháng t.uổi đến 40 t.uổi, nhằm phòng dịch lây lan ra cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *