Sa trực tràng, mắc bệnh trĩ vì thói quen dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Các nhà khoa học cho rằng thói quen sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh không chỉ gây nghiện điện thoại, lây nhiễm vi trùng mà tai hại hơn còn là nguyên nhân gây sa trực tràng và mắc bệnh trĩ.

Điện thoại là “sân chơi” cho vi trùng

Điện thoại rất dễ trở thành vật trung gian cho các loại vi trùng, vi khuẩn có hại trong nhà vệ sinh. Chúng “lấy” vi trùng từ chỗ bạn đặt điện thoại, sau đó truyền sang tay, lan sang vùng kín của bạn.

Chúng cũng có thể lấy vi trùng từ bất kỳ bề mặt phòng tắm nào khi bạn đang rửa tay hoặc xả nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện thoại là nguyên nhân lây lan siêu vi khuẩn MRSA trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Điều này có nghĩa là một bệnh nhân ngẫu nhiên có thể bị nhiễm bệnh.

Sa trực tràng, mắc bệnh trĩ vì thói quen dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Ảnh minh họa.

Bệnh trĩ và các vấn đề h.ậu m.ôn trực tràng khác

Theo các bác sĩ, việc ngồi bất cứ đâu từ 1 đến 15 phút trên bồn cầu là tiêu chuẩn. Dành nhiều thời gian hơn thế gây áp lực không cần thiết lên trực tràng của bạn. Bệnh trĩ là một trong những triệu chứng nghiêm trọng, tiếp theo là sa trực tràng.

Trong trường hợp sau, trực tràng của bạn bắt đầu sa ra ngoài. Mặc dù điều này nghe có vẻ rất đáng sợ, nhưng các bác sĩ không nghĩ rằng đó là tình trạng khẩn cấp trừ khi bạn không điều trị.

Không thả lỏng

Điện thoại sẽ không chỉ giữ cho não của bạn ở chế độ căng thẳng mà còn khiến bạn mất tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn cần nghỉ ngơi trong ngày, hãy thử thiền hoặc tập một vài bài tập. Bằng cách kích hoạt cơ thể, bạn cũng sẽ kích hoạt bộ não của mình.

Nếu thiền không phải là sở thích của bạn, bạn có thể tìm đến sách. Việc đọc sẽ khiến bạn tập trung vào các từ và không quan tâm đến điện thoại của mình. Bạn sẽ chỉ đơn giản là tách khỏi mọi thứ làm phiền bạn và đưa mình vào một thế giới khác.

Coi thời gian đi vệ sinh như một cách để giải thoát

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nhiều người trong số những người tham gia sử dụng điện thoại để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng sinh viên sử dụng điện thoại để chống lại sự buồn chán của họ. Do đó, việc sử dụng điện thoại liên tục như một chiến lược đối phó có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Một kết quả tích cực từ nghiên cứu là điện thoại thực sự giúp một số người đối phó với những tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng việc không sử dụng điện thoại có thể rất căng thẳng đối với nhiều người thuộc thế hệ Millennials.

Lãng phí thời gian của mình

Theo nghiên cứu, tất cả chúng ta đều dành trung bình 90 phút mỗi ngày trên điện thoại, tức là khoảng 3,9 năm trong cuộc đời. Điều này có nghĩa điện thoại có thể khiến chúng ta mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày. Nhân viên lãng phí khoảng 5 giờ mỗi tuần cho những việc không liên quan đến công việc.

Vì vậy, thay vì làm việc, nhiều người thừa nhận đã kiểm tra email cá nhân và kiểm tra mạng xã hội khi họ thực sự nên làm việc.

Sa trực tràng, mắc bệnh trĩ vì thói quen dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Ảnh minh họa.

Nghiện điện thoại

Một trong 3 triệu chứng chính của chứng nghiện điện thoại là sợ hãi khi rời khỏi nhà mà không có điện thoại. 2 thứ còn lại là nỗi sợ rằng bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn và cảm giác sai lầm rằng bạn đang nhận được cảnh báo. Mặc dù nhiều nhà khoa học vẫn sẽ không sử dụng từ “nghiện” một cách thoải mái, nhưng có những dấu hiệu cho thấy đây thực sự là điều đang xảy ra.

Hầu hết các chứng nghiện đều có liên quan đến việc truyền dopamine. Điện thoại cung cấp trải nghiệm tương tự, với người dùng cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ tương tác với ai đó. Những kết quả tiêu cực của việc sử dụng điện thoại quá nhiều bao gồm lòng tự trọng thấp ư, lo lắng và thậm chí trầm cảm.

Những tác hại của việc nhịn đi tiêu

Thỉnh thoảng bạn phải nhịn đi tiêu thì không có hại. Đó là lúc không ở gần nhà vệ sinh hoặc ở trong tình huống cảm thấy xấu hổ. Có những người khác cảm thấy quá mất vệ sinh khi đi vệ sinh ở nơi công cộng và thích đợi cho đến khi họ trở về nhà.

Sa trực tràng, mắc bệnh trĩ vì thói quen dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Có những người cảm thấy quá mất vệ sinh khi đi vệ sinh ở nơi công cộng và thích đợi cho đến khi họ trở về nhà. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu cho thấy t.rẻ e.m bị táo bón có thể hình thành thói quen nhịn đi tiêu để tránh những cử động đau đớn. Một số trẻ có thể nhịn đi vệ sinh nếu chúng thấy việc tập đi vệ sinh quá khó khăn.

Nhưng các hành vi “giữ lại phân” có thể khiến sức khỏe của một người gặp nguy hiểm. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi tiêu càng sớm càng tốt khi bạn cảm thấy muốn đi, theo Times of India.

Vì sao phải nhịn đi tiêu?

Việc nhịn đi tiêu có thể dẫn đến táo bón. Khi điều này xảy ra, ruột dưới sẽ hấp thu nước từ phân tích tụ trong trực tràng. Phân có ít nước sẽ trở nên cứng và dễ gây táo bón.

Tuy nhiên, việc đại tiện quá thường xuyên có thể dẫn đến đi tiêu không tự chủ, phân bị kẹt (khối phân khô, cứng mắc kẹt trong đại tràng hoặc trực tràng) hoặc thủng đường tiêu hóa (một lỗ trên thành ống tiêu hóa).

Khi một người mất cảm giác bên trong trực tràng, được gọi là chứng giảm nhạy cảm trực tràng, họ có thể trải qua các đợt đại tiện không tự chủ.

Lượng phân tăng lên trong ruột kết có thể làm tăng số lượng vi khuẩn và gây viêm ruột kết lâu dài. Nghiên cứu cho biết tình trạng viêm trong ruột kết làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc cầm phân với bệnh viêm ruột thừa và bệnh trĩ.

Có thể nhịn đi tiêu được bao lâu?

Mỗi người có giờ giấc đi tiêu khác nhau. Một số người đi tiêu một lần mỗi ngày, trong khi những người khác cần đi tiêu nhiều lần để làm sạch ruột. Tần suất đi tiêu của một người phụ thuộc vào độ t.uổi và chế độ ăn uống của họ. Hầu hết mọi người đi tiêu từ hai đến ba lần một ngày, theo Times of India.

Sự thay đổi trong giờ giấc đi tiêu có thể cho thấy bạn bị táo bón.

Đã có nhiều báo cáo cho thấy việc giữ lại phân do táo bón hoặc gắng sức có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Trong một bản tin, một phụ nữ ở Anh đã đi ngoài ra phân sau 8 tuần. Phân tích tụ khiến ruột cô phình to, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và dẫn đến nhồi m.áu cơ tim, theo Times of India.

Theo một báo cáo khác, một người đàn ông bị liệt một chân và bị hội chứng khoang bụng do táo bón nghiêm trọng.

Làm gì khi bạn buộc phải nhịn đi tiêu?

Điều đầu tiên và quan trọng là không nên nhịn đi tiêu. Tuy nhiên, nếu ở trong tình huống buộc phải nhịn đi tiêu, bạn có thể kiểm soát các cơ liên quan cho đến khi bạn tống hết phân ra ngoài, theo Times of India.

Thư giãn thành trực tràng: Thư giãn các cơ trực tràng có thể tạm thời làm giảm tình trạng đi tiêu.

Tránh căng tức vùng bụng: Rặn là cơ chế giúp đẩy phân ra khỏi trực tràng và h.ậu m.ôn.

Siết cơ mông: Điều này có thể giúp giữ căng cơ trực tràng.

Không ngồi xổm: Thay vào đó hãy nằm xuống hoặc đứng. Đây không phải là những vị trí tự nhiên cho sự chuyển động của ruột, vì vậy chúng có thể đ.ánh lừa cơ thể không cần đi tiêu.

Khi nào thì nên đi gặp bác sĩ?

Có thể khó theo dõi các kiểu đi tiêu đều đặn ở trẻ mới biết đi. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu thấy trẻ bị táo bón.

Những người đau đớn khi đi tiêu vì bị táo bón thì nên hỏi ý kiến bác sĩ và được điều trị, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *