Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay

Một vụ tai nạn lao động hy hữu xảy khi anh P.V.L. đang đứng máy cuộn dây kẽm vào lúc nửa đêm, do bất cẩn, anh L. bị sợi dây kẽm cuốn trúng cổ tay, siết chặt và cuốn vào khuôn.

Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay

Tình trạng cổ tay bệnh nhân lúc vào cấp cứu – ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Ngày 2.3, bác sĩ Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một tai nạn lao động hy hữu, nam thanh niên bị cộng dây kẽm cuốn chặt cổ tay.

Bị dây kẽm cuốn cổ tay, siết chặt vào khuôn quấn kẽm

Nam bệnh nhân P.V.L. (29 t.uổi, ngụ Trà Vinh) là công nhân đứng máy để cuộn các sợi dây kẽm (sợi kẽm như lưới B40) lại thành 1 cuộn tròn, to.

Ngày 26.2, anh L. làm việc cả ngày. Khoảng nửa đêm, anh L. đang làm việc thì bị sợi dây kẽm cuộn vào tay, siết chặt cổ tay trái. Anh L. kêu cứu và đồng nghiệp đến tắt máy, cắt dây kẽm rồi đưa nạn nhân đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) lúc 3 giờ 30 ngày 27.2.

Lúc nhập viện, cổ tay trái của anh L. có 1 lằn vòng kẽm siết chặt ở cổ tay, dây kẽm siết đã được tháo sau khoảng 90 phút bị cuốn. Vùng bàn tay, ngón tay bị tím, thiếu m.áu nuôi toàn bộ. Bàn tay, ngón tay lạnh, mất chức nặng vận động và cảm giác.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy anh L. bị gãy trật khớp cổ tay trái.

Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay

Nam bệnh nhân bị sợi dây kẽm siết chặt, gây gãy, trật khớp cổ tay trái – ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Khả năng cứu sống bàn tay, ngón tay

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc, thám sát, xuyên kim khóa cố định khớp cổ tay bằng đinh, vi phẫu nối động mạch trụ, giải phóng bao ngoài động mạch quay, giải ép và giải phóng bao ngoài thần kinh quay, thần kinh trụ, thần kinh giữa. Cắt lọc gân – cơ duỗi (sẽ khâu nối gân duỗi sau khi bàn tay ổn định, bàn tay sống, không n.hiễm t.rùng – PV). Giải ép khoang mu bàn tay.

Hiện tại, sau 3 ngày, bàn tay trái bệnh nhân hồng ấm, có cảm giác một phần, cử động nhẹ.

Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay

Cổ tay bệnh nhân sau khi được xử lý cấp cứu – ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo bác sĩ Võ Hòa Khánh, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình tiếp nhận các bệnh nhân bị tai nạn lao động khá nhiều, như một số trường hợp bị siết, ép mạch m.áu ngón tay do đeo nhẫn, do bù loong, con tán, do dây kẽm nhưng thường chỉ bị 1, 2 ngón. Còn trường hợp bị dây kẽm quấn vùng cổ tay như bệnh nhân L. là rất hy hữu.

May mắn là bệnh nhân đã được các đồng nghiệp cắt bỏ dây kẽm trong vòng 2 tiếng đầu tiên và đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình khá sớm. Sau 3 ngày điều trị cho thấy khả năng bàn tay, ngón tay của bệnh nhân đã được cứu sống.

Bệnh nhân bị dây kẽm cuốn cổ tay tiếp tục được dùng kháng sinh mạnh chống n.hiễm t.rùng, sau đó sẽ khâu da, ghép da bổ sung và khâu phục hồi gân duỗi sau khi đã ổn định hoàn toàn.

Bác sĩ Khánh cảnh báo, tai lạn lao động thường xảy ra khi bệnh nhân mệt mỏi, buồn ngủ, làm ca đêm, một phút bất cẩn như bệnh nhân bị dây kẽm cuốn trên sẽ ân hận suốt đời, các thương tổn để lại có thể dẫn đến tàn phế, di chứng nặng nề.

Hiểu đúng về xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương này gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau…

Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay

Người bệnh phục hồi tốt sau phẫu thuật, được hướng dẫn cách chăm sóc vết thương tại nhà – BV ĐHYD TP.HCM

Nếu được xử lý ban đầu đúng cách sẽ giúp tổn thương nhanh hồi phục. Ngược lại, việc điều trị sai cách có thể khiến vết thương trầm trọng hơn, gây n.hiễm t.rùng, ảnh hưởng đến chức năng của khớp, khó khăn trong điều trị và vận động, sinh hoạt.

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về cách xử trí chấn thương phần mềm, Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) TP.HCM thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề “Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm và nhu cầu điều trị” trên fanpage và kênh YouTube của BV ĐHYD (https://youtu.be/uS5RC0TAmfM).

Mỗi ngày, BV ĐHYD TP.HCM tiếp nhận 20 – 30 ca nhập viện điều trị do chấn thương. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh được điều trị nội khoa và hướng dẫn chăm sóc vết thương tại nhà. Trường hợp nặng, người bệnh phải nhập viện theo dõi, có trường hợp được chỉ định phẫu thuật.

BV ĐHYD TP.HCM mới đây tiếp nhận điều trị cho ông N.M.K (42 t.uổi, ngụ TP.HCM), được chuyển đến trong tình trạng n.hiễm t.rùng phần mềm, hoại tử một phần da chân phải. Trước đó, ông K. bị tai nạn giao thông, chân phải rách một đường dài, chảy nhiều m.áu, được đưa vào sơ cứu tại trạm y tế địa phương. Do không được khử trùng triệt để trước khi khâu vết thương, cùng việc tự ý sử dụng dầu nóng để giảm đau, chân của ông K. bị sưng to, n.hiễm t.rùng dẫn đến hoại tử, phải tiến hành phẫu thuật cắt lọc và ghép da. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đang phục hồi tốt.

PGS-TS-BS Bùi Hồng Thiên Khanh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD TP.HCM, lưu ý: Ngay sau khi bị chấn thương, cần cố định vết thương, nghỉ ngơi, ngưng vận động để giảm tổn thương mô. Có thể sử dụng túi chườm lạnh để giảm sưng đau, giúp vết thương không lan rộng. Nên băng ép đúng cách và gối cao bộ phận cơ thể bị thương để giảm phù nề. Trong khoảng 1 – 3 ngày, nếu tình trạng không được cải thiện, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Khanh cũng khuyến cáo, một số thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy việc sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, tránh sử dụng không đúng cách gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là với những người có nhiều bệnh nền.

Với việc sử dụng túi chườm: Trong 3 – 5 ngày đầu, khi vết thương đang ở giai đoạn cầm m.áu, nên chườm lạnh để mạch m.áu co lại, cô lập vùng chấn thương và giảm sưng. Sau khi chuyển sang giai đoạn sửa chữa, tái tạo mô thì mới chườm nóng để làm giãn mạch, tăng cường dòng m.áu tới phục hồi vết thương. Một số phương pháp dân gian như dùng mật gấu, dầu nóng không có tác dụng giảm sưng mà còn có thể gây phỏng da, khiến vết thương sưng, phù nề nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *