10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Những người có một hoặc nhiều trong 10 dấu hiệu cảnh báo dưới đây nên đi khám để tìm nguyên nhân.

10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Mất trí nhớ sẽ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết: “Trí nhớ thường thay đổi khi con người già đi. Một số người nhận thấy những thay đổi trong bản thân trước khi bất kỳ ai khác nhận thấy. Đối với những người khác, bạn bè và gia đình là những người đầu tiên nhìn thấy những thay đổi về trí nhớ, hành vi hoặc khả năng. Những người có một hoặc nhiều trong 10 dấu hiệu cảnh báo dưới đây nên đi khám để tìm nguyên nhân. Việc chẩn đoán sớm giúp họ có cơ hội tìm cách điều trị và lập kế hoạch cho tương lai”, theo Eat This, Not That!

1. Mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày

Như “quên các sự kiện, lặp lại bản thân hoặc dựa vào nhiều công cụ hỗ trợ hơn để giúp bạn ghi nhớ (như ghi chú hoặc lời nhắc)”, theo CDC.

2. Khó khăn trong lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

Như “gặp khó khăn khi thanh toán hóa đơn hoặc công thức nấu ăn mà bạn đã sử dụng trong nhiều năm”, CDC nói.

3. Khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại cơ quan hoặc khi giải trí

Như “gặp vấn đề với việc nấu ăn, địa điểm lái xe, sử dụng điện thoại di động hoặc mua sắm”, CDC cho biết.

4. Lẫn lộn với thời gian hoặc địa điểm

Như “gặp khó khăn trong việc hiểu một sự kiện sẽ xảy ra sau đó, hoặc mất dấu ngày tháng”, theo CDC.

5. Rắc rối khi hiểu hình ảnh trực quan và mối quan hệ

10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Bệnh nhân Alzheimer gặp khó khăn trong việc hiểu một sự kiện sẽ xảy ra sau đó – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Như “gặp khó khăn hơn trong việc giữ thăng bằng hoặc đ.ánh giá khoảng cách, vấp phải đồ đạc ở nhà hoặc làm đổ hoặc rơi đồ vật thường xuyên hơn”, CDC cho biết.

6. Có vấn đề với từ ngữ khi nói hoặc viết

Như “gặp khó khăn khi theo dõi hoặc tham gia một cuộc trò chuyện hoặc vất vả để tìm một từ bạn đang tìm kiếm (nói “vật đó trên cổ tay của bạn cho biết thời gian” thay vì “đồng hồ”)”, CDC nói.

7. Đặt sai vị trí và mất khả năng thực hiện lại các bước

Như “đặt chìa khóa ô tô vào máy giặt hoặc máy sấy hoặc không thể dò lại các bước để tìm thứ gì đó”, CDC nói.

8. Phán đoán giảm hoặc kém

Như “trở thành nạn nhân của một trò l.ừa đ.ảo, không quản lý tốt t.iền bạc, ít chú ý đến vệ sinh hoặc gặp khó khăn khi chăm sóc thú cưng”, CDC cho biết.

9. Rút lui khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội

Như “không muốn đến nhà thờ hoặc các hoạt động khác như bạn thường làm, không thể theo dõi các trận bóng đá hoặc theo dõi những gì đang xảy ra”, theo CDC.

10. Thay đổi về tâm trạng và tính cách

Như “dễ bị buồn trong những tình huống thông thường hoặc sợ hãi hoặc nghi ngờ”, theo CDC.

11. Phải làm gì nếu bạn gặp các triệu chứng trên?

Hãy nhớ rằng: “Mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày không phải là một phần điển hình của lão hóa”, CDC viết. Cũng theo CDC, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy liên hệ với chuyên gia y tế.

Hơn một nửa số người bị mất trí nhớ đã không nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Hãy thoải mái khi bắt đầu đối thoại với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu bạn quan sát thấy bất kỳ thay đổi nào trong trí nhớ hoặc sự gia tăng sự nhầm lẫn hoặc chỉ khi bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, theo Eat This, Not That!

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bạn đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, thừa cân, béo phì và các bệnh khác như thế nào.

Nhưng bạn có biết nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối cho thấy dinh dưỡng và tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) và có thể giúp những người đã mắc bệnh này?

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển không thể chữa trị, dần dần phá hủy trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất. Ở hầu hết những người mắc bệnh, những người thuộc loại khởi phát muộn, các triệu chứng xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 60 t.uổi. Bệnh Alzheimer khởi phát sớm xảy ra ở độ t.uổi 30 đến giữa 60 và rất hiếm. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn t.uổi.

Căn bệnh này được đặt theo tên của tiến sĩ, bác sĩ Alois Alzheimer. Năm 1906, Tiến sĩ Alzheimer nhận thấy những thay đổi trong mô não của một phụ nữ đã c.hết vì một căn bệnh tâm thần bất thường. Các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ và hành vi không thể đoán trước. Sau khi cô qua đời, ông đã kiểm tra não của cô và tìm thấy nhiều khối bất thường (bây giờ được gọi là mảng amyloid) và các bó sợi rối (ngày nay được gọi là sợi thần kinh, hoặc tau, đám rối).

Những mảng và đám rối này trong não vẫn được coi là một số đặc điểm chính của bệnh Alzheimer. Một đặc điểm khác là mất kết nối giữa các tế bào thần kinh (neuron) trong não. Tế bào thần kinh truyền thông điệp giữa các phần khác nhau của não và từ não đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể. Nhiều thay đổi phức tạp khác của não cũng được cho là có vai trò trong bệnh Alzheimer.

Tổn thương này ban đầu dường như xảy ra ở vùng hải mã, phần não thiết yếu để hình thành ký ức. Khi các tế bào thần kinh c.hết đi, các bộ phận khác của não bị ảnh hưởng. Vào giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, tổn thương lan rộng và mô não bị thu hẹp đáng kể.

Có nhiều con số thống kê khác nhau đã được đưa ra, nhưng các chuyên gia cho rằng có tới 5,5 triệu người Mỹ từ 65 t.uổi trở lên có thể mắc bệnh Alzheimer. Nhiều người dưới 65 t.uổi cũng mắc bệnh. Trừ khi bệnh Alzheimer có thể được điều trị hoặc ngăn ngừa hiệu quả, số người mắc bệnh sẽ tăng lên đáng kể nếu xu hướng già hóa dân số hiện tại tiếp tục diễn ra. Điều này là do t.uổi tác ngày càng tăng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất được cho là có ảnh hưởng đối với bệnh Alzheimer.

10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển không thể chữa trị, dần dần phá hủy trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất

Các vấn đề về trí nhớ thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, mặc dù các triệu chứng ban đầu có thể khác nhau ở mỗi người. Suy giảm các khía cạnh khác của khả năng tư duy, chẳng hạn như tìm từ đúng, các vấn đề về thị giác / không gian và suy giảm khả năng suy luận hoặc phán đoán, cũng có thể báo hiệu giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là một tình trạng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, nhưng không phải ai mắc MCI cũng sẽ phát triển bệnh.

Những người mắc bệnh Alzheimer gặp khó khăn khi làm những việc hàng ngày như lái xe hơi, nấu một bữa ăn hoặc thanh toán hóa đơn. Họ có thể hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau, dễ bị lạc, đ.ánh mất đồ vật hoặc đặt chúng ở những nơi không quen thuộc và thậm chí thấy những điều đơn giản cũng khó hiểu. Khi bệnh tiến triển, một số người trở nên lo lắng, tức giận hoặc bạo lực.

Thời gian từ khi được chẩn đoán đến khi t.ử v.ong khác nhau ít nhất là 3 hoặc 4 năm nếu một người trên 80 t.uổi khi được chẩn đoán, đến 10 năm hoặc hơn nếu người đó trẻ hơn. Bệnh Alzheimer hiện được xếp hạng là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ, nhưng các ước tính gần đây chỉ ra rằng chứng rối loạn này có thể xếp ở vị trí thứ ba, chỉ sau bệnh tim và ung thư, là nguyên nhân gây t.ử v.ong cho người lớn t.uổi. Mặc dù điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng ở một số người, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh quái ác này.

2. Chúng ta biết gì về chế độ ăn uống và phòng ngừa bệnh Alzheimer?

Ăn một loại thực phẩm cụ thể hoặc theo một chế độ ăn kiêng cụ thể có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng mất trí do bệnh Alzheimer không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và ghi nhớ của bộ não già nua. Những phát hiện này đã dẫn đến nghiên cứu về các mô hình ăn uống chung và liệu chúng có thể tạo ra sự khác biệt hay không.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn MIND liên quan (bao gồm các yếu tố được thiết kế để giảm huyết áp) và các mô hình ăn uống lành mạnh khác có liên quan đến lợi ích về mặt nhận thức trong các nghiên cứu, mặc dù bằng chứng không mạnh mẽ như đối với các can thiệp khác như hoạt động thể chất, huyết áp và rèn luyện nhận thức. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng này để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức do t.uổi tác hay không.

10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng này để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer hay không

Những thay đổi trong não có thể xảy ra nhiều năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer xuất hiện. Những thay đổi não sớm này gợi ý cho các nhà khoa học một cơ hội có thể để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các triệu chứng sa sút trí tuệ. Các nhà khoa học đang xem xét nhiều cách có thể để thực hiện điều này, bao gồm thuốc, thay đổi lối sống và kết hợp các biện pháp can thiệp này. Không giống như các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer mà chúng ta không thể thay đổi, chẳng hạn như t.uổi tác và di truyền, mọi người có thể kiểm soát các lựa chọn lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và đào tạo nhận thức.

Làm thế nào những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến não của chúng ta? Có thể việc ăn một chế độ ăn uống nhất định ảnh hưởng đến các cơ chế sinh học, chẳng hạn như căng thẳng oxy hóa và viêm, là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Hoặc có lẽ chế độ ăn uống hoạt động gián tiếp bằng cách ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Một hướng nghiên cứu mới tập trung vào mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột – những sinh vật nhỏ bé trong hệ tiêu hóa – và các quá trình liên quan đến lão hóa dẫn đến bệnh Alzheimer.

3. Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Nhiều người có lẽ đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác như thế nào. Nhưng có thể họ không biết nhiều nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối chỉ ra rằng dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) và có thể giúp những người đã mắc bệnh này cải thiện tình hình?

Debbie Mandel, 54 t.uổi, một tác giả sách và người dẫn chương trình sức khỏe và sức khỏe hàng tuần ở Lawrence, N.Y., đã đảm bảo rằng mẹ của cô, Tuna Eisenstadt, người đã sống với bệnh Alzheimer trong 8 năm, ăn uống hợp lý và tập thể dục để giúp kiểm soát bệnh. Thật bất ngờ, cô ấy đã qua đời cách đây khoảng một năm vì bệnh ung thư phổi, nhưng Mandel tin rằng mẹ cô ấy sẽ vẫn quản lý tốt bệnh Alzheimer của bà nếu bà còn sống đến ngày hôm nay.

10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Mandel nói: “Tôi đảm bảo rằng mẹ tôi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với chế độ ăn hợp lý gồm trái cây và rau quả. Bà cũng ăn nhiều cá, điều này rất tốt vì nó có chứa axit béo omega – 3. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển Alzheimer “. Ngoài ra, chế độ ăn ít chất béo đã giúp mẹ cô kiểm soát được lượng cholesterol và huyết áp cao. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của Alzheimer , và các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mandel cũng đảm bảo rằng mẹ cô thường xuyên tập thể dục bằng xe đạp cố định khoảng 20 phút mỗi ngày trước bữa sáng và khuyến khích cô đi bộ thường xuyên nhất có thể. Cô nói: “Chúng tôi đã sử dụng các bài tập thể dục để giúp mẹ tôi giữ gìn thói quen sống lành mạnh của mình. Tôi nghĩ rằng tập thể dục giúp ích rất nhiều cho mẹ tôi trong khoảng thời gian mà bà bị bệnh.”

Mandel cho biết hoạt động thể chất không chỉ giúp mẹ cô nhận thức mà còn giúp cải thiện tâm trạng và lòng tự trọng của bà. Mandel tin tưởng vào việc sử dụng dinh dưỡng và hoạt động thể chất để tối đa hóa và giữ gìn sức khỏe của chính mình và hy vọng rằng những biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Là một phần của sở thích giữ gìn sức khỏe tốt, cô ấy đã viết một cuốn sách có tên “Bật sáng nội tâm của bạn”, trong đó có các công cụ quản lý căng thẳng và các bài tập thể dục có thể thực hiện ở nhà và bao gồm một phần dành cho người cao niên.

Các bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống và phương pháp tập thể dục mà Mandel sử dụng để giữ sức khỏe có tác động đến việc ngăn ngừa Alzheimer và có thể hữu ích cho những bệnh nhân mắc bệnh này. Tác động của tập thể dục trong việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở bệnh nhân AD, cũng như cách hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa các vấn đề như vậy ở người khỏe mạnh, cũng đang được nghiên cứu.

Một bài báo được xuất bản năm ngoái trên Archives of Physical Medicine and Renaissance, xem xét một số nghiên cứu về tập thể dục ở những người bị sa sút trí tuệ và AD, cho thấy rằng hoạt động thể chất không chỉ làm tăng thể lực mà còn giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Shankle cảnh báo rằng không có thử nghiệm lâm sàng được thiết kế dành riêng cho việc tập thể dục và Alzheimer . Nhưng, rút ra từ kinh nghiệm của mình trong việc điều trị hơn 7.000 bệnh nhân Alzheimer và các rối loạn tương tự, ông nói, “những bệnh nhân thường xuyên tập thể dục có tốc độ suy giảm chậm hơn, ít có vấn đề về hành vi hơn và ít gặp vấn đề với các tình trạng y tế khác của họ hơn.” Ông khuyến nghị ít nhất 30 phút tập thể dục ba ngày một tuần.

Mary Ellen Lytle, MSW, một nhà nghiên cứu tại khoa dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh cho biết: “Ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể thêm khả năng suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi vào danh sách các lý do khuyến nghị tập thể dục. Sức khỏe cộng đồng. “Tuy nhiên,” cô ấy nói thêm, “bệnh nhân nên nhận ra rằng mặc dù tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, nhưng nó không phải là một sự đảm bảo.”

10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người có và không có các mức độ khác nhau của chứng sa sút trí tuệ

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan, Lytle và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người có và không có các mức độ khác nhau của chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu tìm hiểu cách tập thể dục có thể tác động đến não bộ như thế nào. Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mạch m.áu, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao, do đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer. Tiến sĩ Larson cho biết: “Có khả năng một phần não đặc biệt nhạy cảm với lưu lượng m.áu thấp và bệnh mạch m.áu.

Ông nói: “Ví dụ, sự co rút của hồi hải mã, phần não chuyển thông tin vào bộ nhớ, ít mở rộng hơn theo thời gian ở những người có thể trạng tốt hơn. Hồi hải mã là một trong những vùng não đầu tiên bị thoái hóa ở những người bị Alzheimer. Cũng có nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì” Tiến sĩ Shankle lưu ý. Mỗi bệnh này là một yếu tố nguy cơ của Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Những nhà nghiên cứu cho biết, trên thực tế vẫn còn tồn tại những câu hỏi về tác động thực sự của chế độ ăn uống và hoạt động thể chất đối với việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyên mỗi người trong chúng ta nên tuân theo các biện pháp chăm sóc sức khỏe tổng quát của mình như theo dõi huyết áp, cân nặng, chế độ dinh dưỡng và đảm bảo tập thể dục, thể thao đều đặn. Một ngày nào đó, có thể sẽ có những nghiên cứu chứng minh những biện pháp này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *