5 loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer

Một số loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng hàng ngày có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh alzheimer.

Cá béo

5 loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer

Cá béo là loại thực phẩm tốt cho trí não và giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer. Đồ họa: Hồng Nhật

DHA có trong axit béo không no của cá béo có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 (loại axit béo có trong một số loại cá béo) giúp làm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Các loại cá béo giàu omega-3 nên được bổ sung trong khẩu phần ăn như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá mòi.

Thịt gia cầm

Thịt gà là nguồn cung cấp protein nạc lành mạnh, lại ít chất béo bão hòa hơn so với các loại thịt đỏ.

Các loại thịt gia cầm là lựa chọn tuyệt vời nhất để bổ sung dinh dưỡng cho não bộ và cơ thể. Bạn nên ăn thịt gia cầm ít nhất 2 phần/tuần.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là chất giàu oleocanthal có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh alzheimer, những chất chống oxy hóa mạnh trong sản phẩm này còn cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy, những người sử dụng dầu ô liu làm dầu chính trong nấu ăn có khả năng bảo vệ tốt hơn, chống lại sự suy giảm nhận thức.

Một số loại củ màu tím

5 loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer

Uống nước củ dền có tác dụng làm tăng lượng m.áu lên não. Đồ họa: Hồng Nhật

Những loại rau củ màu tím chứa nitrat, làm tăng lưu lượng m.áu đến não, chất này làm giãn mạch m.áu và nuôi dưỡng não ở thùy trán – nơi thường phát hiện được bệnh sa sút trí tuệ trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI).

Củ cải đường và củ dền là hai loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer. Trong đó, chất betamin có trong củ dền có thể ngăn chặn được quá trình tích tụ những mảng bám beta-amyloid (loại protein góp phần gây bệnh alzheimer), đồng thời làm chậm được quá trình này.

Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp tăng cường chức năng não bộ và giảm nguy cơ mắc các chứng suy giảm trí nhớ hay bệnh alzheimer.

Đây là chế độ ăn số 1 giúp bạn cải thiện trí nhớ

Có một loạt lợi ích sức khỏe liên quan đến việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải. Và một nghiên cứu mới cho thấy việc tuân theo chế độ ăn này cũng có thể giúp bạn giữ tinh thần minh mẫn khi bạn già đi.

5 loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer

Món salad theo chế độ ăn Địa Trung Hải – SHUTTERSTOCK

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tinh thần minh mẫn

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Experimental Gerontology , các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 500 người ở độ t.uổi 70, có và không mắc chứng sa sút trí tuệ.

Những người tham gia đã hoàn thành các bài kiểm tra liên quan đến trí nhớ, kiến thức từ ngữ, khả năng giải quyết vấn đề, tốc độ tư duy, và thói quen ăn uống. Tất cả được đ.ánh giá trong khung thời gian một năm. Họ cũng đã được quét MRI để hiểu rõ hơn về cấu trúc não.

Những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải – nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc như cá và chất béo lành mạnh như dầu ô liu – có điểm số chức năng nhận thức cao nhất. Điều đó đặc biệt đúng đối với những người ăn ít thịt đỏ và chú trọng nhiều hơn đến các loại rau lá xanh như cải bẹ, cải xoăn và rau bina (cải bó xôi), theo Eat This, Not That!

Ngược lại, những người ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến có xu hướng có chức năng nhận thức kém hơn.

5 loại thực phẩm quen thuộc giúp hạn chế mắc bệnh alzheimer

Chế độ ăn Địa Trung Hải – SHUTTERSTOCK

Một đ.ánh giá nghiên cứu được công bố trên Epidemiology cho thấy một số nghiên cứu tạo ra mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và sự suy giảm nhận thức chậm hơn, bao gồm cả nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer thấp hơn.

Kết quả có được là do loại chế độ ăn này có nhiều chất chống ô xy hóa, vitamin và khoáng chất, tất cả đều có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm.

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Grant Shields tại Trung tâm Tâm trí và Bộ não ở Đại học California, Davis (Mỹ), cho biết: “Viêm nhiễm có liên quan đến nhiều vấn đề. Sử dụng thực phẩm lành mạnh để giảm viêm khắp cơ thể và não có thể có tác động đáng kể đến mọi thứ từ chức năng hệ thống miễn dịch đến tinh thần minh mẫn và khả năng phục hồi tổng thể”, theo Eat This, Not That!

Rất cần duy trì những kết nối xã hội

Một khía cạnh khác của chế độ ăn Địa Trung Hải cũng cần được nhấn mạnh là thành phần xã hội của nó, theo Robert Greenfield, bác sĩ, giám đốc y khoa về tim mạch không xâm lấn và phục hồi chức năng tim tại Viện Tim mạch & Mạch m.áu MemorialCare tại Trung tâm Y tế Orange Coast cho biết.

Không giống như nhiều chế độ ăn uống khác, chế độ ăn kiêng đặc biệt này có xu hướng làm nổi bật vai trò của việc mua sắm, nấu nướng và ăn uống với người khác khi có thể. Duy trì những kết nối xã hội đó là một cách cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe nhận thức và có mối liên hệ chặt chẽ với việc giảm nguy cơ tim mạch, bác sĩ Greenfield nói.

Ví dụ, một nghiên cứu ở những người trên 50 t.uổi cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn đáng kể ở những người báo cáo mức độ cô đơn hoặc cô lập xã hội cao hơn. Tương tự, một nghiên cứu khác chỉ ra sự suy giảm nhận thức nhanh hơn ở những người có mức độ hoạt động xã hội thấp hơn.

Điều đó có nghĩa là, nhìn chung, những gì bạn ăn là quan trọng, nhưng bạn cũng nên chia nhỏ chiếc bánh mì nguyên hạt đó với người khác khi có thể, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *