Chất diệp lục (chlorophyll) là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe với rất nhiều chất dinh dưỡng như A, C, E, K. Dưới đây là những công dụng thần kỳ của loại thực phẩm này:
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu tại Đại học bang Oregon (Mỹ), chất diệp lục có tác dụng giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn mutagens.
Bên cạnh đó, diệp lục khi tiếp xúc với những chất gây ung thư sẽ tạo thành một phức hợp không dễ để hấp thu vào cơ thể và qua đó sẽ được đào thải qua phân, ngăn ngừa bệnh ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong diệp lục có chứa chất chlorophyllin, thành phần này giúp thúc đẩy sức mạnh của tủy xương. Đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng lượng tế bào m.áu đỏ, cung cấp lượng lớn oxy cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Ảnh minh hoạ chất diệp lục. Đồ hoạ: Nguyễn Quyền
Chống viêm tốt
Với lượng oxy hóa cao được cung cấp cho cơ thể, chất diệp lục giúp chống viêm rất tốt.
Bên cạnh đó các hàm lượng vitamin phong phú còn là thành phần quan trọng có tác dụng giảm bớt tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Giảm cân hiệu quả
Theo một số nghiên cứu, chất diệp lục là một thành phần rất có lợi cho quá trình trao đổi chất, khi bổ sung dưỡng chất này sẽ khiến người sử dụng giảm cảm giác đói, giúp no lâu hơn và đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết ở nữ giới.
Đ.ánh bay mùi hôi cơ thể
Với một số vấn đề nhạy cảm của cơ thể, chlorophyllin cũng tham gia và có tác dụng khử mùi hôi, giúp kiểm soát được mùi, trở lại trạng thái cân bằng và tự tin hơn.
Theo một số nghiên cứu, sử dụng diệp lục với liều 200mg mỗi ngày sẽ giúp đ.ánh bay mùi hôi cơ thể.
Ngạc nhiên khi uống giấm táo và mật ong
Uống giấm táo mật ong đúng cách hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da và là công dụng hữu hiệu trong quá trình giảm cân.
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Tuy giấm táo có tính axit nhưng khi đi vào cơ thể sẽ được kiềm hóa. Uống giấm táo cùng mật ong vào buổi sáng giúp cân bằng độ pH trong dạ dày. Giấm táo chứa nhiều enzyme và amino axit cũng như các vi khuẩn có lợi loại bỏ vi khuẩn có hại, làm giảm tình trạng đầy hơi và ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày.
2. Tác dụng hạ đường huyết
Một nghiên cứu của trường Đại học bang Arizona đã chỉ ra dùng 2 thìa giấm trước khi ăn giúp giảm lượng đường hấp thu sau khi ăn nên giấm táo cũng có công dụng giảm lượng đường trong m.áu. Giấm táo mang đặc tính kháng glycemic mạnh nên giúp ổn định đường huyết ở mức cân đối tự nhiên. Dùng 2 thìa giấm táo vào buổi sáng trước khi ăn sẽ hỗ trợ giảm lượng đường trong m.áu.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng axit malic trong giấm táo có tính kháng virus mạnh nên có thể t.iêu d.iệt lượng lớn vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể gây ra cảm cúm. Ngoài ra giấm táo nguyên chất còn có thể làm sạch hạch bạch huyết và phá vỡ chất nhầy trong cơ thể làm giảm bệnh nghẹt mũi.
Ảnh minh hoạ. Đồ hoạ: Ngọc Trâm
4. Giải độc
Uống giấm táo và mật ong vào mỗi buổi sáng giúp bạn thanh lọc cơ thể, đào thải tạp chất dư thừa, cân bằng độ pH, giải độc gan. Hơn nữa trong mật ong chứa fructose và glucose ở hàm lượng cao giúp hỗ trợ cải thiện chức năng gan, làm mát gan và thanh lọc cơ thể giúp làn da được sáng bóng, căng mượt. Kết hợp giấm táo và mật ong là phương pháp loại bỏ các chất độc hại cho cơ thể một cách lành mạnh
5. Hạn chế nguy cơ bệnh tim
Các thành phần có trong mật ong cũng có khả năng ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu còn chỉ ra mật ong làm chậm quá trình oxy hóa của cholesterol có hại, một tác nhân dẫn đến đau tim và đột quỵ. Axit chlorogenic trong
giấm được cho là có thể giảm mức cholesterol “xấu” LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Bổ sung năng lượng
Mật ong là dạng đường tự nhiên nên được cơ thể hấp thụ nhanh chóng giúp cải thiện dinh dưỡng trong m.áu. Giấm táo cũng có khả năng tăng cường năng lượng vào mỗi buổi sáng. Dùng giấm táo, mật ong mỗi buổi sáng giúp tinh thần thoải mái và cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày năng động.
7. Giảm cân
Theo nghiên cứu, axit acetic trong giấm táo hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào m.áu tạo cảm giác no lâu và ít thèm ăn.
Lưu ý
Giấm táo có đặc tính rất chua nên trong một số trường hợp cần được pha loãng để tránh gây tổn thương cho bao tử và thực quản. Do tính axit mạnh nên giấm táo làm hao mòn men răng nhanh chóng vì thế nên dùng giấm táo pha loãng và súc miệng với nước sạch ngay sau đó.
Trong trường hợp người bị viêm loét dạ dày thì không nên dùng giấm táo vì dạ dày sẽ bị tổn thương nặng hơn.
Giấm táo và mật ong mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng bạn vẫn nên cân nhắc, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.