Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe tinh thần

Chuyên trang MedicineNet mới đây dẫn một nghiên cứu cho hay tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe tinh thần, cụ thể là giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng, trầm cảm và khó ngủ.

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe tinh thần

Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe tinh thần, cụ thể là giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng, trầm cảm và khó ngủ. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu của nhóm học giả thuộc Đại học Washington (Mỹ) được tiến hành trên hơn 4.600 tình nguyện viên – là những người đã mắc chứng đau nửa đầu từ trước. Các chuyên gia chia họ thành 5 nhóm dựa theo tần suất tập thể dục, từ không tập gì đến tập hơn 150 phút/tuần (mức tối thiểu được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị).

Kết quả cho thấy nhóm người ít tập thể dục có tỷ lệ trầm cảm lên đến 47%, trong khi 39% dễ lo lắng và 77% khó ngủ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm ra mối liên hệ giữa tập thể dục và tần suất đau đầu. Trong nhóm người không tập thể dục, có đến 48% bị đau đầu từ 25 ngày/tháng trở lên. Còn ở nhóm vận động nhiều, con số này chỉ là 28%.

Giải thích về mối liên quan giữa chế độ luyện tập và sức khỏe tinh thần, tiến sĩ Mason Dyess, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: “Tập thể dục giúp tăng mức độ các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine (giúp não cảm thấy hưng phấn, dễ chịu), norepinephrine (giữ sự tỉnh táo), serotonin (giúp điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, sự thèm ăn…), từ đó không chỉ góp phần giảm đau đầu mà còn giúp nâng cao tâm trạng và sức khỏe tổng thể”.

Việc tập thể dục còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và cân nặng, điều này cũng góp phần kiểm soát chứng đau nửa đầu tốt hơn, theo tiến sĩ Dyess.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm trầm cảm

Chuyên trang Everyday Health mới đây dẫn một nghiên cứu mới cho hay chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần, làm giảm nguy cơ trầm cảm ở nữ giới.

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe tinh thần

Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần, làm giảm nguy cơ trầm cảm ở nữ giới – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được các nhà khoa học Hàn Quốc tiến hành trên 5.807 phụ nữ có độ t.uổi trung bình là 47. Trong số đó có 2.949 người ở t.uổi tiền mãn kinh và 2.858 người trong độ t.uổi mãn kinh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều chất xơ sẽ ít có triệu chứng trầm cảm hơn. Đặc biệt, sau khi điều chỉnh các biến số có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn tình trạng hôn nhân, thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng sức khỏe… các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ t.iền mãn kinh vẫn có nguy cơ trầm cảm thấp hơn nếu ăn đủ chất xơ, nhưng không có sự khác biệt đáng kể ở nhóm phụ nữ đã mãn kinh.

PGS-TS Kim Jung-ha của Đại học Chung-ang (Seoul, Hàn Quốc), tác giả nghiên cứu, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra lượng chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày có thể điều chỉnh sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe não bộ bằng những ảnh hưởng lên chất dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào so sánh sự khác nhau giữa hai nhóm phụ nữ t.iền mãn kinh và mãn kinh”.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố đầy đủ trên Tạp chí Menopause: The Journal of the North American Menopause Society .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *