Ăn socola giảm vòng 2 không ai ngờ tới

Nhiều người vẫn nghĩ ăn nhiều socola khiến bị béo phì nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Giữa socola và chỉ số BMI cơ thể có một mối liên hệ khá thú vị.

Ăn socola giảm vòng 2 không ai ngờ tới

Ăn socola như thế nào để giảm eo?

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, gần đây các nhà khoa học đã khám phá ra rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của socola. Theo đó, ăn socola có thể làm hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện nồng độ cholesterol m.áu và điều hòa insulin.

“Đặc biệt, socola không phải là kẻ thù của vòng eo như nhiều người vẫn nghĩ. Theo một nghiên cứu mới đây, những người thường xuyên ăn socola sẽ có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn so với những người ít ăn socola”, PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh cho hay.

Ông Ninh cho biết, các nhà khoa học không thể giải thích chính xác tại sao một loại thực phẩm thường chứa nhiều đường, chất béo và calorie lại có tác động tích cực lên cân nặng đến vậy. Tuy nhiên, họ cho rằng chính các thành phần chống oxy hóa và một số hợp chất khác trong socola có thể làm gia tăng chuyển hóa và làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

“Nghiên cứu của giáo sư Beatrice Golomb A. thuộc Đại học California, đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine được tiến hành trên 1.000 người trưởng thành. Các nhà khoa học thu thập các thông tin về tần suất tập luyện thể dục thể thao, số lượng và loại calorie mà những người tham gia nạp vào cơ thể và tác động của socola đối với sức khỏe và cân nặng. Tính trung bình, đối tượng trong nghiên cứu tập luyện khoảng 3 lần mỗi tuần và ăn socola khoảng 2 lần một tuần.

Kết quả cho thấy những người ăn socola thường xuyên nhất, cho dù lượng calorie họ nạp vào cơ thể cao hơn và có chế độ luyện tập không nhiều hơn so với những người ăn ít socola nhất, lại có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn. Sự khác biệt giữa những người tiêu thụ khoảng 5 khẩu phần socola một tuần và những người không ăn socola là từ 2,25 đến 3,25 kg”, PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh cho hay.

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh, khám phá mới này hoàn toàn phù hợp với một nghiên cứu trên mô hình chuột. Nghiên cứu trên động vật này chỉ ra rằng các hợp chất chống oxy hóa polyphenol có trong socola – đặc biệt là socola đen – có tác dụng kích thích hoạt động của cơ bắp, tăng khối cơ nạc và giúp giảm cân mà không ảnh hưởng đến lượng calorie tiêu thụ và mức độ hoạt động thể lực.

Do vậy, cùng với những lợi ích khác của socola đã được chứng minh bao gồm tác dụng hạ huyết áp và điều hòa hoạt động của insulin, trưởng nhóm nghiên cứu – tiến sỹ Golomb cho rằng chính lượng calorie trong socola đã được bù trừ và tiêu hao do sự gia tăng quá trình chuyển hóa.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cũng nhấn mạnh, đây không phải là lý do chính đáng để ăn bao nhiêu socola tùy thích.

“Vấn đề không phải là ăn càng nhiều socola thì càng tốt mà là bạn cần phải ăn socola thường xuyên hàng ngày, và mỗi lần chỉ nên là một lượng vừa phải, khoảng 60 đến 100 gam socola đen. Ngoài ra, chúng ta nên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng cân bằng, luyện tập điều độ để duy trì một cân nặng khỏe mạnh, chứ đừng chỉ phụ thuộc vào việc ăn socola để giữ vòng bụng thon thả”, PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. BS Võ Tường Kha nhấn mạnh, song song với việc ăn uống cần phải bố trí thời gian luyện tập hợp lý. Theo đó, những bài tập giảm cân như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc các môn như thái cực quyền, dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu, erobic, khiêu vũ, khiêu vũ thể thao… là những môn giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên phải tập với thời gian từ một tiếng đến vài tiếng mỗi ngày mới có tác dụng và đương nhiên phải đảm bảo điều kiện cho thực hiện 5 K để phòng chống virus Sars-Cov-2.

Đáng lưu ý, Giám đốc BV Thể thao Việt Nam PGS. TS. BS Võ Tường Kha cũng nhấn mạnh, nhiều người đặc biệt là chị em do sốt ruột với cân nặng “quá khổ” của mình thường nhịn ăn, nhịn uống hoặc sử dụng các thuốc lợi tiểu (đông hoặc tây y). Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tăng nguy cơ gãy xương hông sớm ở phụ nữ béo phì

Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ béo phì có nhiều khả năng bị gãy xương hông trước 70 t.uổi hơn những người không béo phì.

Ăn socola giảm vòng 2 không ai ngờ tới

Phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 12.700 phụ nữ ở Phần Lan sinh từ năm 1932 đến năm 1941 và theo dõi trong 25 năm, các nhà điều tra của Đại học Đông Phần Lan đã xem xét mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể của phụ nữ (BMI) ở t.uổi 58 và nguy cơ gãy xương hông của họ trước 70 t.uổi và mối liên hệ giữa BMI ở t.uổi 70 và nguy cơ gãy xương hông ở t.uổi 80.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ gãy xương hông tăng lên theo t.uổi, nhưng nguy cơ gãy xương hông trước 70 t.uổi tăng nhanh hơn ở phụ nữ béo phì, đặc biệt là ở những phụ nữ béo phì có mật độ xương dưới mức trung bình.

So với phụ nữ thừa cân, phụ nữ béo phì có 2% nguy cơ gãy xương hông sớm hơn 2,1 năm và 4% nguy cơ sớm hơn 1,3 năm. Ở phụ nữ béo phì, tỷ lệ t.ử v.ong do gãy xương hông trong vòng 5 năm sau khi bị gãy xương cao hơn khoảng 1,5 lần so với những phụ nữ khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *